Lần đầu thấy cây phát tài trổ hoa, CĐM nhắn gia chủ: "Chuẩn bị cỗ đi!"

20:20 01/09/2020

Xưa nay, dân gian vẫn thường quan niệm một số loại cây sẽ mang tới cho người trồng những may mắn, thuận lợi, ví dụ như cây phát tài - một loài cây có sức sống mãnh liệt, hiếm khi nở hoa.

Theo dân gian, cây phát tài mỗi khi nở hoa chính là báo hiệu những điều may mắn, phát tài, phát lộc. Chính vì thế, mỗi khi loài cây này nở hoa, nhiều người lại kháo nhau rằng, lộc trời sắp đến. Mới đây, hình ảnh về một cây phát tài ra hoa được 1 cư dân mạng chia sẻ cũng đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

 
Cây trường sinh ra hoa. (Ảnh: Page Ở nhà vui thấy bà)
Cây trường sinh ra hoa. (Ảnh: Page Ở nhà vui thấy bà)

>>> Đọc thêm: 10 cây cảnh "thần kì" giúp chống ung thư ngay trong nhà

Cư dân mạng chia sẻ hình cảnh cây phát tài ra hoa

Những hình ảnh về cây phát tài được một cư dân mạng chia sẻ trong fanpage Ở nhà vui thấy bà. Theo đó, tài khoản có tên Q.N đã đăng tải 3 bức ảnh và chú thích: "Mẹ nói: Sống cũng 47 năm rồi nay mới thấy cây này ra hoa. Quê em gọi là cây phát tài".

Ngay dưới phần bình luận của bài viết, nhiều người dùng mạng đã chia sẻ rằng, mình sống ngần ấy năm nhưng cũng chưa từng thấy cây trường sinh trổ bông. Nhiều người còn gửi lời chúc mừng đến "gia chủ" và nhắn nhủ rằng, hãy chuẩn bị chào đón tài lộc vào nhà.

"Nghe bảo cây phát tài mà nở hoa là nhà có lộc lắm á. Chúc mừng nhà chị nha".

"Lần đầu tiên nhìn thấy, đẹp quá".

"Sắp phát tài rồi, gia chủ chuẩn bị cỗ đi là vừa".

 
Hình ảnh cây trường sinh ra hoa. (Ảnh: Page Ở nhà vui thấy bà)
Hình ảnh cây trường sinh ra hoa. (Ảnh: Page Ở nhà vui thấy bà)

 
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh những bình luận chúc mừng gia chủ, một số cư dân mạng cũng chia sẻ về việc gia đình mình cũng có trồng loài cây này nhưng chưa từng thấy ra hoa. Dù vậy, vẫn có những người xác nhận rằng, gia đình mình đã từng thấy cây ra hoa, và sau khi hoa trổ bông, "gia chủ" đã hái lộc lớn.

"Hồi bé cây phát tài trổ hoa thì nhà mình trúng số độc đắc luôn đó bạn".

"Cây hoa này nở nhà nào là nhà đó chuẩn bị giàu ú ụ luôn nha mọi người, hồi đó nhà cô mình nở hoa này, và sau đó con của người cô đó làm ăn được cất nhà mua xe hơi hiện nay là chủ công ty luôn đó".

 
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

 
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Có thể đọc thêm: Những "điềm lành" cho thấy gia đình bạn sắp may mắn, phát tài

Đặc điểm cây phát tài

Cây phát tài (hay còn gọi là cây phát lộc xanh, cây phất dụ... một số địa phương còn gọi là cây trường sinh) là loài cây dễ trồng, có tính phong thủy cao. Cây phát tài có 20 loài cùng họ ở Việt Nam. Gần như các loài cùng họ của cây phát tài đều có ý nghĩa mang lại may mắn.

Cây phát tài có màu vàng nhạt, cánh hoa mỏng và dài chừng 10cm. Hoa của loài cây này khi nở tỏa ra cánh giống hoa huệ, cả bông hoa có chừng trăm cánh, mọc trên cùng một cuống hoa. Hoa phát tài có mùi thơm rất dịu. 

Mặc dù dễ trồng nhưng loài cây này lại rất khó nở hoa. Có những người trồng cả chục năm vẫn chưa một lần thấy hoa nở, nhưng cũng có những người vừa mới trồng cây đã trổ bông rất đẹp. Hoa của cây phát tài cũng rất lâu tàn.

 
Hoa của cây phát tài có mùi rất dịu. (Ảnh: Page Ở nhà vui thấy bà)
Hoa của cây phát tài có mùi rất dịu. (Ảnh: Page Ở nhà vui thấy bà)

Cây phát tài ưa bóng và giúp đem lại không khí mát mẻ cho khu vực nó sống. Đối với cây phát tài có kích thước nhỏ xinh, nó còn có tác dụng thanh lọc không khí, thậm chí, loài cây này còn được dùng làm quà tặng mỗi dịp lễ, ngày kỷ niệm,...

>>> Đọc ngay: Năm mới, choáng với cây mai vàng to và đẹp lung linh Tết Đinh Dậu

Mặc dù đúng là loài cây này cực hiếm nở hoa nhưng đây cũng chỉ là một hiện tượng thiên nhiên. Sự thật về việc khai hoa của nó có mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ hay không thì điều đó chưa ai chứng thực được. Và tất cả những điều mà dân gian quan niệm từ trước đến nay có lẽ chỉ là dựa vào yếu tố phong thủy mà thôi.

Ý nghĩa phong thủy của cây phát tài

Theo quan niệm của dân gian, cây phát tài ra hoa được xem là sự may mắn trong cuộc sống của gia chủ. Nếu cây trổ bông, gia chủ sẽ gặp may mắn trong công việc và sự nghiệp. Cây phát tài còn mang đến may mắn dồi dào, giàu sang sung túc cho gia chủ. Tuy nhiên, cũng theo quan niệm của dân gian, sự may mắn này sẽ mất nếu như chủ vườn ngắt, bán cho người khác.

Ngoài ra, theo phong thủy, cây phát tài cũng tượng trưng cho ngũ hành vì vậy nó rất may mắn. Số lượng cây khác nhau mang lại tác dụng phong thủy khác nhau, cụ thể:

- Trồng 2 cây: Tình yêu và Hôn nhân.

- Trồng 3 cây: Mang đến 3 loại may mắn đó là hạnh phúc, trường thọ, giàu có.

- Trồng 5 cây: Giúp mang lại sức khỏe.

- Trồng 8 cây: Thịnh vượng, phát tài.

- Trồng 9 cây: Mang lại nhiều may mắn.