16 năm sau, chuyện những người anh hùng ngày 11/9 vẫn khiến nhiều người bật khóc

11/09/2017, 19:00 GMT+07:00

Nhờ sự mưu trí, dũng cảm và hi sinh thầm lặng của những con người này mà hàng nghìn người dân trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất lịch sử nước Mỹ đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Sau cùng, họ xứng đáng được gọi là những nhân vật anh hùng trong ngày thảm họa khủng bố 11/9/2001 của xứ cờ hoa.

Sự kiện 11/9 được xem là ngày đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ, bởi nó đã cướp đi sinh mạng của gần 3000 người dân thường vô tội trong chớp mắt. Nhưng con số thiệt mạng ấy có thể sẽ còn khủng khiếp hơn nữa, nếu như những nhân vật này không xuất hiện và tìm ra con đường cứu sống hàng nghìn sinh mạng khác đang trực chờ làm nạn nhân của vụ khủng bố đẫm máu. Họ là những anh hùng, thậm chí có thể ví như các nhân vật siêu nhân giải cứu thế giới nhưng mang trái tim con người, dám đánh đổi mạng sống của mình để cứu giúp đồng loại.

1. Chàng thanh niên dũng cảm giải cứu hàng chục người dân ra khỏi tòa nhà trước khi bị chôn vùi dưới đống đổ nát

Rất nhanh sau khi chiếc máy bay mang số hiệu United Airlines Flight 175 đâm sầm vào tòa tháp phía Nam của Trung tâm Thương mại Thế giới, Welles Crowther (24 tuổi, nhân viên giao dịch chứng khoán của công ty Sandler O’Neil and Partner) đang làm việc tại tầng 104 của tòa nhà đã gọi điện cho mẹ và bình tĩnh để lại lời nhắn: "Mẹ, là con Welles đây. Con muốn mẹ biết rằng con vẫn ổn”.


Crowther và mẹ của mình.
Crowther và mẹ của mình.

Sau đó, chàng trai trẻ nhanh chóng cùng đồng nghiệp sơ tán xuống khu vực bên dưới. Họ gặp một nhóm gần 200 người đang chờ được cứu tại đại sảnh tầng 78 của tòa nhà. Nhờ kinh nghiệm từng tham gia đội cứu hỏa tình nguyện, Crowther đã kêu gọi tất cả mọi người hãy tự đứng lên nếu còn có thể và cùng nhau ứng cứu đám đông xung quanh.


Tên của Crowther được khắc trên hồ nước tưởng niệm nạn nhân xấu số vụ 11/9.
Tên của Crowther được khắc trên hồ nước tưởng niệm nạn nhân xấu số vụ 11/9.

Crowther cũng tự mình tham gia cõng ít nhất 18 người bị thương, hỗ trợ hàng chục người khác tới nơi an toàn trước khi anh bị chôn vùi dưới đống đổ nát của tòa tháp phía Nam bất ngờ sụp xuống. Giữa tình hình hỗn loạn, không ai nhìn thấy rõ khuôn mặt của Crowther, nhưng họ nhận ra tấm vải mà anh dùng để bảo vệ hô hấp trước khói bụi dày đặc.

Crowther thật sự là thiên thần hộ mệnh của những người được anh cứu sống và họ đã gọi chàng trai này là “người mang khăn bandana đỏ”. Mãi đến tận ngày 19/3/2002, thi thể của chàng trai dũng cảm mới được tìm thấy bên dưới đống đổ nát của tòa nhà phía Nam, Crowther nằm cạnh nhiều nhân viên cứu hỏa đã anh dũng hi sinh.

2. Những hành khách trên chuyến bay United Airlines Flight 93 giành quyền kiểm soát từ tay không tặc, cứu sống hàng trăm người dân tại Washington

Khoảng 9 giờ 28 phút sáng ngày 11/9/2001, chuyến bay mang số hiệu United Airlines Flight 93 đã bị chiếm quyền kiểm soát bởi 4 tên không tặc của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Chúng đã dùng dao đâm chết cơ trưởng cùng một tiếp viên và tuyên bố phương tiện này đang có bom hẹn giờ, thông báo chuyến bay sẽ được quay trở về nơi vừa cất cánh.


Những hành khách trên chuyến bay đã nhanh trí giành lại quyền kiểm soát.
Những hành khách trên chuyến bay đã nhanh trí giành lại quyền kiểm soát.

Ngay sau đó, những hành khách trên chuyến bay nhận được thông tin về 2 chiếc máy bay khác đã đâm vào hai tòa nhà của Trung tâm Thương mại Thế giới và họ biết được điều gì sắp xảy ra với chiếc máy bay này. Thế nên, 4 hành khách dũng cảm là anh Tom Burnett, anh Mark Bingham, anh Jeremy Glick và anh Todd Beamer lập tức đứng lên khởi xướng một cuộc ngăn chặn ý đồ xấu của bọn khủng bố.

“Mọi người đã sẵn sàng chưa? Được rồi, hãy bắt đầu nào”, đó là những lời cuối cùng mà anh Todd Beamer nói trước khi cùng nhiều người khác tấn công vào buồng lái. Nhờ hành động dũng cảm này mà chiếc máy bay United Airlines Flight 93 đã lao xuống một cánh đồng gần thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania thay vì mục tiêu dự kiến của những kẻ khủng bố là Nhà Trắng hoặc Tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Washington D.C.


Chiếc máy bay United Airlines Flight 93 đã lao xuống một cánh đồng gần thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania
Chiếc máy bay United Airlines Flight 93 đã lao xuống một cánh đồng gần thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania

Hàng trăm người, trong đó có cả nhiều thành viên quan trọng của chính phủ Mỹ được cứu sống. Nhưng 40 hành khách cùng phi hành đoàn dũng cảm trong chuyến bay định mệnh ấy đã mãi về nằm với đất mẹ.

3. Hai tiếp viên hàng không thông báo tin tức về những kẻ không tặc, giúp FBI nhanh chóng xác định được chủ mưu là al-Qaeda

Chỉ 15 phút sau khi cất cánh từ Sân bay Quốc tế Logan, thành phố Boston, Massachusetts thì chuyến bay mang số hiệu American Airlines Flight 11 đã bị năm kẻ không tặc chiếm quyền kiểm soát.

Sau khi bị dồn về phần đuôi của máy bay cùng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn, hai nữ tiếp viên hàng không là cô Betty Ong và cô Amy Sweeney đã bình tĩnh thông báo với các đồng nghiệp trên mặt đất về những gì đang xảy ra thông qua hệ thống điện thoại còn hoạt động.


Chân dung hai nữ tiếp viên dũng cảm trên chuyến bay American Airlines Flight 11.
Chân dung hai nữ tiếp viên dũng cảm trên chuyến bay American Airlines Flight 11.

Họ đã thay phiên nhau kể chi tiết tình hình, miêu tả về đặc điểm ngoại hình của những kẻ không tặc bằng giọng nói thật bình tĩnh. "Được rồi, tên tôi là Betty Ong. Tôi là tiếp viên số 3 trên chuyến bay Flight 11. Buồng lái không trả lời điện thoại và có người vừa bị đâm bằng dao trong khoang hạng thương gia. Một số kẻ có vũ khí đã chiếm quyền kiểm soát của chiếc máy bay", một trong số những đoạn thông báo của Betty Ong và Amy Sweeney đến các đồng nghiệp dưới mặt đất.

Nhờ sự nhanh trí và dũng cảm của hai nữ tiếp viên hàng không này, mà hãng hàng không American Airlines đã thu được đầy đủ thông tin về năm kẻ không tặc ít nhất 20 phút trước khi chúng cho chiếc máy bay đâm thẳng vào tòa tháp phía Bắc. Cơ quan điều tra FBI cũng dựa vào cơ sở này để xác định tổ chức khủng bố đứng sau chỉ đạo vụ tấn công kinh hoàng này.

4. Cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh của quân đội Mỹ và Anh đã chỉ đạo công tác sơ tán tại tòa tháp phía Nam, giúp cứu sống hơn 2700 người

Ông Rick Rescorla, trưởng bộ phận bảo an cho hãng Morgan Stanley, từng tham gia chiến tranh với vai trò binh lính phục vụ cho cả quân đội Anh Quốc lẫn quân đội Mỹ. Vị Đại tá này đã tiên đoán trước tình huống xấu và lập tức hướng dẫn mọi người ở tòa nhà phía Nam rời khỏi tòa nhà ngay khi chiếc máy bay đầu tiên bị không tặc cho đâm sầm vào tòa nhà phía Bắc.


Ông Rick Rescorla, trưởng bộ phận bảo an cho hãng Morgan Stanley, từng tham gia chiến tranh với vai trò binh lính phục vụ cho cả quân đội Anh Quốc lẫn quân đội Mỹ.
Ông Rick Rescorla, trưởng bộ phận bảo an cho hãng Morgan Stanley, từng tham gia chiến tranh với vai trò binh lính phục vụ cho cả quân đội Anh Quốc lẫn quân đội Mỹ.

Tại thời điểm đó, ông Rick Rescorla đang làm việc tại tầng 44 của tòa tháp phía Nam và được cơ quan chức năng yêu cầu ngăn mọi người sơ tán. Nhưng với kinh nghiệm của mình, Rescorla đã đi ngược với những chỉ dẫn đó và ông đã làm một việc rất đúng đắn là cứu giúp hơn 2700 người có mặt tại khu vực mình quản lí rời đi an toàn chỉ trong vòng chưa đầy 16 phút.

Ông Rescorla còn biết cách trấn an mọi người bằng việc hát lên những bài hát God Bless America và Men of Harlech thông qua loa phóng thanh. Bên cạnh đó, ông cũng tranh thủ gọi điện thông báo tình hình với vợ của mình rằng: "Đừng khóc nữa. Anh phải đưa họ tới chỗ trú ẩn ngay bây giờ. Nếu chẳng may có mệnh hệ gì thì anh muốn em biết rằng giây phút hạnh phúc nhất đời anh là được ở bên cạnh và nói lời yêu em".


Ông đã dùng loa phát thanh để hướng dẫn mọi người sơ tán.
Ông đã dùng loa phát thanh để hướng dẫn mọi người sơ tán.

Không lâu sau đó, chiếc máy bay thứ hai đã lao thẳng vào tòa tháp phía Nam. Ông Rescorla đã quay trở lại cứu thêm các nạn nhân khác trước khi tòa tháo này sụp đổ. "Tôi sẽ sơ tán khi chắc chắn tất cả đều an toàn", lời cuối cùng mà vị Đại tá dũng cảm và mưu trí đã nói với đồng nghiệp trước thời điểm hy sinh. Đến nay, thi thể ông vẫn nằm lặng im dưới những lớp đất đá và chưa tìm thấy được.

5. Hai người lính cho hai chiếc máy bay F-16 không trang bị vũ khí cất cánh, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ sự an toàn của Thủ đô Washington D.C

Không có quá nhiều thời gian để chờ đợi cho việc trang bị vũ khí chiến đấu có thể tiêu tốn hàng chục phút, ngay sau khi nhận được những thông tin rời rạc về việc hai chiếc phi cơ thương mại đâm thẳng vào Trung tâm Thương mại Thế giới tại thành phố New York, hai chiếc F-16 của lực lượng hòng vệ Quốc gia đóng tại Thủ đô Washington D.C. đã nhanh chóng hành động.


Với lựa chọn duy nhất là tấn công cảm tử, Đại tá Không quân ông Marc Sasseville đã cùng hạ cấp của mình điều khiển hai chiếc F-16 xuất kích.
Với lựa chọn duy nhất là tấn công cảm tử, Đại tá Không quân ông Marc Sasseville đã cùng hạ cấp của mình điều khiển hai chiếc F-16 xuất kích.

Với lựa chọn duy nhất là tấn công cảm tử, Đại tá Không quân ông Marc Sasseville đã cùng hạ cấp của mình điều khiển hai chiếc F-16 xuất kích nhằm ngăn cản chiếc phi cơ thương mại United Airlines Flight 93 đang tiến về phía đô Washington D.C.

Nhưng nhờ sự mưu trí và dũng cảm của hành khách cùng phi hành đoàn trên chuyến bay United Airlines Flight 93, hai viên phi công quân đội dũng cảm này đã không phải thực hiện nhiệm vụ cao cả mà mình đã sẵn sàng đón nhận.

6. Hai sĩ quan Thủy quân lục chiến giải ngũ một lần nữa khoác lên bộ quân phục để làm nhiệm vụ

Rời quân ngũ, anh Jason Thomas và anh Dave Karnes trở về với cuộc sống đời thường của mình. Thế nhưng, ngay khi nhận được tin dữ từ hai tòa tháp ở thành phố New York, họ đã khoác lên lần nữa bộ quân phục và thực hiện nhiệm vụ của một người lính.

Anh Jason Thomas đã gửi con đến nhà mẹ đẻ của mình tại khu Long Island, mặc bộ quân phục được để trong cốp xe hơi rồi lao ngay tới khu Manhattan – vị trí của tòa tháp đôi để ứng cứu mọi người. Còn anh Dave Karnes , khi đó đang làm việc tại công ty ở thị trấn Wilton, bang Connecticut đã xin phép nghỉ, lập tức thay bộ quân phục cũ và lái xe về phía thành phố New York với tốc độ gần 200km/h.


Jason Thomas và Dave Karnes đã song hành cùng lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường, xông pha vào những khu vực nguy hiểm để cứu người​.
Jason Thomas và Dave Karnes đã song hành cùng lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường, xông pha vào những khu vực nguy hiểm để cứu người​.

Họ đã gặp nhau tại đống đổ nát của tòa tháp đôi WTC và quyết định tham gia vào cuộc tìm kiếm những nạn nhân bị mắc kẹt với trang bị vô cùng thô sơ là đèn pin và chiếc xẻng quân dụng. Jason Thomas và Dave Karnes đã song hành cùng lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường, xông pha vào những khu vực nguy hiểm để cứu người bằng những kinh nghiệm chiến đấu và giải cứu từng có của mình. Rất nhiều người đã được hai cựu binh lính này cứu sống giữa đống đổ nát hoang tàn của thảm họa khủng bố. Suốt một tuần trôi qua, cả hai người lính trẻ vẫn tiếp tục đến khu vực này để hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Được biết, sau khi trở về nhà, anh Karnes quyết định quay trở lại quân ngũ và hai lần nhận nhiệm vụ tham chiến tại Iraq. Và phải đến khi bộ phim World Trade Center chính thức được công chiếu vào năm 2006, thì câu chuyện của hai người lính dũng cảm mới được dư luận biết đến.

(Ảnh: Internet)