Làm vua bị ghét, vì sao Võ Tắc Thiên vẫn an nhàn sau khi thoái vị?

13:40 18/06/2020

Võ Tắc Thiên (624 – 705), được gọi là Võ hậu hay Thiên hậu. Sinh thời, bà từng là một phi tần của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, sau lại trở thành Hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị.

Bà được lịch sử Trung Quốc ghi nhận là Nữ hoàng đế đầu tiên của đất nước. Vốn là người phụ nữ sắc sảo và đầu óc nhạy bén, bà dùng không ít thủ đoạn có phần tàn nhẫn để loại bỏ những kẻ cản đường và kẻ thù của bà cũng từ đó cũng nhiều vô kể.

 
Chân dung kí hoạ Võ Tắc Thiên. (Ảnh: Qulishi)
Chân dung kí hoạ Võ Tắc Thiên. (Ảnh: Qulishi)

Nhưng sau khi thoái vị, cuộc sống bà an yên đến lạ. Những kẻ phản kháng khi xưa cũng không có động tĩnh gì, Võ Tắc Thiên vẫn không bị ai trả thù. Qulishi (Trung Quốc) đã đưa ra quan điểm về những điều tưởng như nghịch lý này nhưng lại hết sức thuyết phục từ 3 nguyên nhân dưới đây.

>>> Tìm hiểu: Công chúa của Trung Hoa có như trên phim

Võ tắc Thiên chủ động trả lại giang sơn chứ không phải bị cưỡng ép

Sử cũ ghi lại: Sau khi chính biến Thần Long diễn ra thành công, hai nam sủng họ Trương đã bị xử, Võ Tắc Thiên nhanh chóng truyền lại ngôi vị cho Đường Trung Tông.

 
Võ Tắc Thiên được xây dựng trên màn ảnh. (Ảnh: xinhuanet)
Võ Tắc Thiên được xây dựng trên màn ảnh. (Ảnh: xinhuanet)

Theo quan điểm của Qulishi, vị Nữ hoàng họ Võ này vốn thâm sâu, sau khi lên ngôi đã nhanh chóng loại bỏ toàn bộ trung thần và những người có sức ảnh hưởng của Đường triều, chỉ còn những quan thần thân cận nhất bên cạnh bà, được bà ban chức cao vọng trọng. Và đó cũng chính là đường lui an toàn cho bản thân bà và cũng như gia đình của mình.

>>> Tìm hiểu thêm: Những hành động tàn bạo của Nữ Vương Võ Tắc Thiên

Hậu duệ nhà Lý Đường sau này là con cháu của Võ Tắc Thiên

Sau khi thoái ngôi, giang sơn triều Đường lại được khôi phục, hậu duệ hoàng tộc họ Lý tiếp tục được thừa kế ngai vàng. Điều đáng chú ý là những nhân vật hoàng tộc này họ Lý đều là con cháu của Võ Tắc Thiên. 

Thực tế cũng cho thấy, hai vị Hoàng đế Đường triều được kế thừa ngai vị sau khi nhà Chu sụp đổ lần lượt là Đường Trung Tông Lý Hiển và Đường Duệ Tông Lý Đán đều là con ruột của Võ Tắc Thiên với Cao Tông Lý Trị. Dù bà có thoái ngôi hay không thì sau đó cũng là con cháu bà.

 
Hậu huệ toàn con cháu. (Ảnh minh hoạ: Sina)
Hậu huệ toàn con cháu. (Ảnh minh hoạ: Sina)

>>> Đừng bỏ lỡ: Tại sao lúc đầu Võ Tắc Thiên bị thất sủng dù đã cứu Vua?

Gia tộc họ Võ vẫn có sức ảnh hưởng ngay cả khi Võ Tắc Thiên đã thoái vị

Bên cạnh đó, để bảo toàn và chuẩn bị sẵn con đường lui, bà loại bỏ những quan thần phản đối mình, sau đó đưa họ Võ vào nắm những vị thế quan trọng. Thế nên dù bà đã gây ra bao tổn thương, hại bao người thì sau khi nhường ngôi lại cho họ Lý, gia tộc của bà vẫn có chỗ đứng. 

Đó cũng là những lý do, dù năm xưa bà có dùng những hành động tàn ác với nhà Lý, nhưng không ai dám động vào.

 
Gia tộc họ Võ tầm cỡ nên không ai dám động vào. (Ảnh minh hoạ: sina)
Gia tộc họ Võ tầm cỡ nên không ai dám động vào. (Ảnh minh hoạ: sina)

Xem thêm các tin tức hot trong cộng đồng mạng tại fanpage YAN Netizen nhé.

Ngày 26 tháng 11 năm 705, Võ Tắc Thiên băng hà tại Tiên Cư Điện trong Thượng Dương cung ở tuổi 83 (có tài liệu ghi là 81). Sau đó, bà được hợp táng vào Càn Lăng cùng chồng là Đường Cao Tông đúng như di nguyện trước lúc qua đời.

Cả cuộc đời Võ Tắc Thiên trải qua bao thăng trầm, tạo dựng nên một người phụ nữ mạnh mẽ, đa mưu, với sự quả quyết giúp bà đạt được những điều bà mong muốn. Thế nhưng cuối đời, bà buông xuôi mọi thứ, chừa đường cho gia tộc của mình lui, và sâu xa hơn Nữ vương này đã nhìn nhận rõ hơn về sự đời tranh đấu quyền lực là vô thường.

*Theo quan điểm của Qulishi (Trung Quốc).

Ngoài Võ Tắc Thiên thì lịch sử Trung Quốc còn có nhân vật Gia Cát Lượng nổi tiếng với những chiến lược đánh giặc và tàu dự đoán như thần.

Trong cộng đồng Ohman.vn cũng có thành viên đặc biệt quan tâm tới nhân vật nổi tiếng này và đưa ra câu hỏi:

"Tại sao người Trung Quốc coi Gia Cát Lượng là chiến lược gia giỏi nhất dù ông không thống nhất Tam quốc?"... >>> XEM CÂU TRẢ LỜI