Nghệ sĩ có nên bị chỉ trích khi ủng hộ tiền ít và không làm từ thiện?

20/03/2020, 17:55 GMT+07:00

Thời gian gần đây, hai sự việc mang tính xã hội khiến nhiều người quan tâm. Đầu tiên là về dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên cả nước, cùng lúc đó đồng bằng miền Tây cũng gặp phải hạn hán triền miên dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch và mất mùa kéo dài. Nhận thấy tình hình nhiều nơi gặp khó khăn nên các sao Việt đã lần lượt ra sức, góp một phần nhỏ kinh tế của bản thân để làm những việc có ích.

Trái với lời tán dương đáng được nhận khi làm việc thiện, nhiều nghệ sĩ đã bị "ném đá" không thương tiếc trong khi "vừa bỏ công vừa bỏ của". Đầu tiên là Đông Nhi, giờ đến Trấn Thành, Minh Tú, Ngọc Trinh,... Câu hỏi đặt ra lúc này, liệu khán giả của showbiz Việt có đang quá khắt khe và đòi hỏi quá đáng hay không?

 
Khán giả Việt: "Đừng để chỉ trích trở thành thói quen" - (Ảnh design). - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Khán giả Việt: "Đừng để chỉ trích trở thành thói quen" - (Ảnh design).

>>>Xem ngay: Thủy Tiên quyên góp được 11 tỷ, Hari mang 1.600 bình nước về miền Tây

Bị chê góp tiền ít: Đông Nhi, Ngọc Trinh, Minh Tú đồng loạt bị nhiều người phán xét

Có lẽ câu chuyện bị mang ra mổ xẻ nhiều nhất chính là việc nguyên góp 50 triệu đồng cho người dân miền Tây của Đông Nhi - Ông Cao Thắng. Không quá ồn ào, Đông Nhi chọn cách ủng hộ trong im lặng vào tài khoản của Thuỷ Tiên. Điều chẳng có gì đáng nói nếu chuyện này không bị mang ra làm chủ đề để phán xét chỉ vì... nguyên góp ít.

 
Ủng hộ 50 triệu đồng, Đông Nhi bị chê trách keo kiệt (Ảnh: BMSB Group). - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Ủng hộ 50 triệu đồng, Đông Nhi bị chê trách keo kiệt (Ảnh: BMSB Group).

Nhiều người đã dùng lời lẽ không hay khi cho rằng cô nàng tổ chức đám cưới thì hoành tráng mà làm việc giúp đỡ cộng đồng lại vỏn vẹn 50 triệu. Nhưng chẳng ai chịu suy nghĩ, 50 triệu đồng cũng không phải là một con số nhỏ! 5.000 đồng đã là tiền, đừng nói đến có số 50 triệu! Để kiếm được 50 triệu Đông Nhi cũng đã phải lao động, làm việc mới có được số tiền này. Việc dùng nó để làm từ thiện là điều trân quý và đáng tuyên dương, bởi không phải người giàu nào trong xã hội này cũng sẽ bỏ ra số tiền 50 triệu để làm từ thiện và không phải cứ là nghệ sĩ thì có nghĩa vụ phải đóng góp nhiều hơn những người khác.

 
Đông Nhi và Ông Cao Thắng liên tục bị mang chuyện đám cưới hoành tráng ra làm thước đo (Ảnh: FBNV). - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Đông Nhi và Ông Cao Thắng liên tục bị mang chuyện đám cưới hoành tráng ra làm thước đo (Ảnh: FBNV).

Tương tự như Đông Nhi, Ngọc Trinh dù nguyên góp 200 triệu vẫn bị khán giả quay lưng và chỉ trích không kém. Tuy nhiên đứng trước những lời chê bai, cả hai cô nàng đều giữ im lặng và nhận phần sai về mình. Nhưng không phải nghệ sĩ nào trong showbiz cũng chấp nhận thiệt thòi, siêu mẫu Minh Tú là một ví dụ điển hình.

 
Minh Tú - Ngọc Trinh có cách đáp trả khác nhau trước những lời chỉ trích (Ảnh: FBNV - Chụp màn hình). - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Minh Tú - Ngọc Trinh có cách đáp trả khác nhau trước những lời chỉ trích (Ảnh: FBNV - Chụp màn hình).

Trên kênh YouTube, Minh Tú đã dành hẳn một tập video để "dizz" thẳng vào mặt những người "núp" sau bàn phím chê bai khi cô ủng hộ dân miền Tây chỉ 10 triệu đồng. Với tựa đề mang tên: Minh Tú đập hộp tiền tỷ mà làm từ thiện có 10 triệu? đã phần nào nói lên nội dung của cả video. Xuyên suốt màn đập hộp là những câu nói sâu cay, phê phán thói chỉ trích người khác mặc dù bản thân mình chẳng giúp ích gì nhiều cho xã hội. Minh Tú đại diện cho những nghệ sĩ dám nói lên chính kiến của mình và phê phán lại số đông đang sống tiêu cực, thích "múa võ mồm" trên mạng xã hội.

>>>Đừng bỏ qua: Trung Quân, Denis Đặng kêu gọi fan quyên góp 200 triệu cho miền Tây

Làm từ thiện trong thầm lặng, Trấn Thành bức xúc phản bác trước làn sóng chỉ trích "tại sao không làm từ thiện"

Đối mặt với hàng loạt bình luận trái chiều cho rằng mình bủn xỉn, keo kiệt chỉ biết ủng hộ bằng lời chứ không chịu bỏ tiền ra giúp đỡ cộng đồng, Trấn Thành đã có lời phản bác đầy thuyết phục. Trên fanpage, nam danh hài đã đáp trả đầy đanh thép, anh cho rằng mình không có nhu cầu phải công khai số tiền cụ thể, anh muốn giữ riêng cho bản thân vì đó là hành động xuất phát từ tấm lòng: "Về việc đóng góp từ thiện thời điểm dịch bệnh. Thấy có nhiều bạn lên diễn đàn viết không thấy nghệ sĩ A đóng góp, nghệ sĩ B giàu mà keo kiệt đóng góp có nhiêu đây. Mùa dịch thế Trấn Thành ở đâu, sao không làm từ thiện. Tôi không có thói quen làm từ thiện mà phải báo là làm ở đâu, bao nhiêu tiền. Bây giờ làm cái gì cũng phải báo cáo thì từ một hành động ý nghĩa thành 'đối phó với cộng đồng' sao. Không. Tôi không làm vậy đâu”.

 
Trấn Thành và màn đáp trả thay cho tiếng lòng chung của giới nghệ sĩ (Ảnh: FBNV). - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Trấn Thành và màn đáp trả thay cho tiếng lòng chung của giới nghệ sĩ (Ảnh: FBNV).

Trong bài chia sẻ, Trấn Thành đã lập luận thật chặt chẽ khiến ai cũng phải một lần ngẫm lại. Nếu làm từ thiện mà cũng phải báo cáo thì chẳng phải đó là 'đối phó với cộng đồng' hay sao? Nam MC còn đanh thép "những người hay phàn nàn, chỉ trích thường là những người chưa bao giờ giúp ích cho ai và xã hội. Tại mấy người hay làm thì người ta không có thích nói". 

 
Nam danh hài bày tỏ rõ ràng quan điểm cá nhân khiến nhiều người suy ngẫm (Ảnh: FBNV). - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nam danh hài bày tỏ rõ ràng quan điểm cá nhân khiến nhiều người suy ngẫm (Ảnh: FBNV).

Cuối bài đăng, Trấn Thành mong rằng khán giả có cái nhìn đa chiều hơn, đóng góp ít hay nhiều cũng là tấm lòng. Bớt chỉ trích, phán xét mà hãy giúp đỡ, ủng hộ. Có lẽ, dòng trạng thái này cũng đã thay mặt nhiều nghệ sĩ khác nói lên quan điểm của họ. Khi xã hội gặp khó khăn, có giúp đỡ, đã là điều đáng trân quý.

Thay vì im lặng hoặc lên tiếng ủng hộ, một bộ phận khán giả dường như có cái nhìn lệch lạc, phiến diện về chuyện làm từ thiện. Chúng ta nên nhìn nhận rằng, đây là một hành động xấu xí và đáng bài trừ. Làm từ thiện từ tâm, không phải thắng thua, quan trọng ở thời điểm này ai đứng ra giúp đỡ cộng đồng, đó là hành động đẹp, hãy tuyên dương những việc làm tích cực đó! #Ngưng phán xét #Ngưng chỉ trích #Hãy cảm ơn #Hãy ủng hộ!

>>>Bạn đã bỏ qua: Cường Đôla - Đàm Thu Trang quyên góp 1 tỷ chống dịch Covid-19

#Ngưng phán xét: Nghệ sĩ cũng như những người bình thường khác, họ đã bỏ tiền, công sức ra giúp đỡ những người gặp khó khăn, đó là điều đáng quý! Tại sao chúng ta lại phán xét hành động đẹp thế này?

#Ngưng chỉ trích: Khi bản thân không giúp được, họ - những người nổi tiếng họ đang dùng số tiền của bản thân, kêu gọi mạnh thường quân để giúp đỡ số đông đang khốn đốn. Chúng ta, 'ngồi không' nhưng lại thích chỉ trích, đó không phải là việc mà những người thông minh thích làm!

#Hãy cảm ơn: Vì không thể làm được những điều có ích nên phải biết ơn những người đang làm giúp chúng ta!

#Hãy ủng hộ: Một bài chia sẻ ủng hộ những nghệ sĩ đang chung tay giúp đỡ cộng đồng ngay thời điểm này là cách sửa sai tốt nhất!

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức Sao Việt mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!