Ba mẹ bắt chọn ngành mà mình không thích

09:30 18/06/2017

Chào mọi người, mình là 99er, hiện tại vấn đề làm mình mệt mỏi nhất là việc chọn ngành học. Những năm cuối cấp ba là những năm mình không còn được phép học theo kiểu sở thích nữa rồi mà phải nhắm đến những môn học phù hợp với ngành học sau này mà mình sẽ chọn (à đúng hơn là ba mẹ mình chọn ạ!)


Ước mơ của mình là theo học truyền thông báo chí, nhưng...
Ước mơ của mình là theo học truyền thông báo chí, nhưng...

Mình xuất thân là dân chuyên hóa, nhưng lại có đam mê đặc biệt với văn học. Ba mẹ mình là bác sĩ nên từ nhỏ mình đã được định hướng theo ngành y hoặc dược. Ba mẹ cho mình đi luyện thi các kiểu để dành một suất vào chuyên hóa chuẩn bị cho thi Đại học Y Dược TP.HCM. Mình may mắn đậu, nhưng qua ba năm mình nhận ra mình không hề có hứng thú với hóa, y hay dược gì cả, toàn học cho đủ bổn phận, thành tích cho ba mẹ vui lòng. Mình thích và muốn theo học ngành báo chí và truyền thông nhưng vẫn không biết làm thế nào để thuyết phục ba mẹ. Hôm trước, mình có hỏi ba nếu không học y dược thì mình có thể chọn ngành khác không, và đã bị ba mẹ thay phiên giảng giải một trận ra trò, rồi còn cô chú bác nữa chứ làm mình không dám hé răng luôn. Mình biết hiện tại rất khó để thay đổi quan niệm “nhất y, nhì dược” của ba mẹ nhưng mình không thích, không đam mê, lại còn liên quan đến tính mạng của người khác nữa nên mình cực kì stress.  Năm học tới, mình mà xác định theo ngành báo chí chắc ba mẹ sẽ không nhận mình là con luôn quá.

Mọi người ơi có thể giúp mình cách thuyết phục ba mẹ được không? Mình không muốn sống cả đời với nghề mà nghĩ đến thôi mình cũng thấy sợ đâu. Thật sự mình không biết phải làm sao nữa.


...giờ mình đang học lớp chuyên hóa và ba mẹ muốn mình sẽ chọn y dược. 
...giờ mình đang học lớp chuyên hóa và ba mẹ muốn mình sẽ chọn y dược. 

Các chia sẻ và giúp đỡ giải quyết tình huống thực tế mà các bạn gặp phải, xin gửi đến ban biên tập Mlog Confessions tại địa chỉ email: [email protected]

Chân thành cảm ơn các bạn.