Giáo dục giới tính cho trẻ đúng cách, liệu cha mẹ đã biết chưa?

11:00 06/05/2018

Ba mẹ luôn mặc định rằng trẻ còn quá nhỏ để tìm hiểu về giới tính mà không hay biết đây là việc không chỉ vô cùng cần thiết mà đôi khi còn đòi hỏi phải có nguyên tắc nữa.

Vốn được xem như là một vấn đề nhạy cảm và không được phổ biến rộng rãi, nhưng giáo dục giới tính ở Việt Nam trong những năm gần đây đã bắt đầu được quan tâm hơn. Tuy nhiên, không phải là bậc làm cha mẹ nào cũng đã biết cũng như thoải mái giúp trẻ tiếp cận những kiến thức này đúng cách. Vậy làm thế nào để giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ? Cùng tham khảo bà viết này nhé!

Giáo dục giới tính cho trẻ đúng cách, liệu cha mẹ đã biết chưa?

Chủ động trò chuyện với con

Cha mẹ nên tự tạo ra cơ hội cũng như những cuộc trò chuyện với con một cách tự nhiên nhất, khiến trẻ không bị áp lực như mình đang phải “học”. Chẳng hạn khi đi tắm, đây là hoàn cảnh thích hợp để cha mẹ có thể dạy con về bộ phận sinh dục của mình, nói với con tại sao con gái khi đi vệ sinh phải ngồi còn con trai thì lại ngược lại: "bạn Tú lớp con là con trai hay con gái, con trai thì thế nào, khác với con gái chỗ nào nhỉ"… Khi chính bạn là người chủ động nói với con về những điều này, trẻ sẽ vừa được trang bị những kiến thức về giới tính một cách tự nhiên, nhẹ nhàng mà bản thân cha mẹ lại không thấy bị lúng túng khi bất ngờ nhận được những câu hỏi của con.


Chủ động trò chuyện với con giúp trẻ tiếp cận với kiến thức giới tính một cách tự nhiên nhất
Chủ động trò chuyện với con giúp trẻ tiếp cận với kiến thức giới tính một cách tự nhiên nhất

Cha mẹ nên gọi đúng tên những bộ phận trên cơ thể

Từ khi trẻ mới bi bô, chúng ta thường hay dạy con kể tên những bộ phận trên người như đâu là mắt, chỗ nào là miệng, mũi để làm gì,…nhưng lại tuyệt nhiên không hề có tên gọi cho bộ phận sinh dục của trẻ. Cha mẹ không nên né tránh cũng như nên tập cho con thói quen nói chuyện thoải mái về những bộ phận trên cơ thể, trong đó có cả bộ phận sinh dục. Việc nói giảm, nói tránh là “cái ấy”, “chỗ đó” hay thậm chí còn có cả những tên gọi dễ thương cho những bộ phận này vô hình chung khiến trẻ không nhận biết được giới tính của bản thân, cũng không ngoại trừ việc trẻ còn không hề hay biết chính xác tên thật của khu vực này nếu như có ai đó bị xâm phạm.


"Chỉ mặt gọi tên" những bộ phận này giúp trẻ biết được chính xác giới tính của bản thân.
"Chỉ mặt gọi tên" những bộ phận này giúp trẻ biết được chính xác giới tính của bản thân.

Trả lời tất cả những câu hỏi về giới tính của trẻ

Trẻ con như một tờ giấy trắng, khi đã biết nhận thức sẽ rất hay có những câu hỏi về giới tính mà điển hình nhất là so sánh mình với bạn khác giới. Nếu bạn liên tục né tránh những câu hỏi này trong nhiều lần, rất có thể trẻ sẽ nghĩ đó là một điều gì đó xấu mà sợ không dám hỏi nữa. Điều bạn cần làm là phải trả lời cho trẻ một cách dễ hiểu nhất rằng con sinh ra từ đâu, sự khác biệt giữa con trai và con gái không chỉ là ở việc con gái thì hay mặc váy, buộc tóc, chơi búp bê, con trai thích siêu nhân, để tóc ngắn,…mà còn khác nhau ở cơ quan sinh dục.


Đừng né tránh bất cứ câu hỏi nào của con bởi chúng cũng rất tò mò về những điều bản thân chúng nhận thấy khác với so với bạn bè.
Đừng né tránh bất cứ câu hỏi nào của con bởi chúng cũng rất tò mò về những điều bản thân chúng nhận thấy khác với so với bạn bè.

Nếu có thể hãy sử dụng hình ảnh, sách báo để trẻ dễ dàng hiểu hết được những gì cha mẹ muốn nói. Ví dụ như gặp một người phụ nữ mang thai bạn có thể nói với trẻ rằng "ngày trước con cũng ở trong bụng mẹ như thế, một thời gian nữa em bé của cô sẽ được sinh ra",…thay vì bằng những câu chuyện “cổ tích” như con được sinh ra từ nách, thiên thần mang con đến thế giới,…

Dạy cho trẻ rằng vùng riêng tư là một nơi rất đặc biệt mà không phải ai cũng được phép đụng chạm đến

Muốn trẻ được thoải mái để tiếp nhận những kiến thức về giới tính một cách nhẹ nhàng thì chính cha mẹ phải là người không được xấu hổ hay ngượng ngùng khi nói về chúng. Ví dụ đưa lúc đi bơi hoặc đưa trẻ vào phòng tắm, hãy chỉ cho con biết đâu là vùng “bất khả xâm phạm” của con. Luôn nhấn mạnh cho con rằng đây là vùng riêng tư của con mà không phải của bất cứ ai, không được cho phép ai đụng chạm đến cũng như dạy cho trẻ cách bảo vệ, che đậy cũng như vệ sinh cá nhân sao cho sạch sẽ. Bên cạnh đó, việc lấy ví dụ cụ thể về những tình huống trẻ cần đề phòng vì sẽ có nguy cơ bị xâm hại cũng vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp trẻ phần nào biết trước được điều không hay sắp đến với mình và nhớ điều cha mẹ đã từng dặn dò.


Nhớ cho trẻ biết đâu là nơi "bất khả xâm phạm" của mình.
Nhớ cho trẻ biết đâu là nơi "bất khả xâm phạm" của mình.

Dạy trẻ tự bảo vệ sự riêng tư, cá nhân của mình

Bạn nên nói cho trẻ biết được trong hoàn cảnh nào, ở những nơi thế nào thì con không nên thể hiện sự riêng tư của mình. Chẳng hạn như dạy bé chỉ được thay đồ trong phòng riêng, cởi quần khi vào nhà vệ sinh đã đóng cửa hay trong nhà tắm. Và cũng chắc chắn rằng trẻ hiểu được những điều này không được phép làm khi chúng đang ở công viên, lớp học hay phòng khách của gia đình – những nơi công cộng mà có nhiều người nhìn vào, đó thật sự là điều không hay.


Bạn cần giúp bé định hình về sự riêng tư cá nhân, thế nào là kín đáo , tế nhị nhất.
Bạn cần giúp bé định hình về sự riêng tư cá nhân, thế nào là kín đáo , tế nhị nhất.

Luôn để cho trẻ cảm thấy cha mẹ là chỗ dựa đáng tin cậy nhất để bật mí moi chuyện

Có thể bạn chưa biết, 93% trẻ bị xâm hại bởi người quen trong đó hơn 60% là người thân, họ hàng của trẻ và không phải chỉ bé gái mới bị xâm hại tình dục. Bạn sẽ không hề muốn trẻ sẽ chỉ chăm chăm nhớ những lời “đừng nói cho ai”, “cấm không được kể với bố mẹ” của những tên vô nhân tính kia thay vì lời dạy của mình phải không nào? Muốn thế cha mẹ cần cho trẻ cảm thấy chúng vẫn còn nơi để chia sẻ mọi thứ mà không cần lo lắng, sợ hãi bất cứ điều gì. Cũng đừng quên nói cho trẻ rằng chỉ có người xấu thì mới muốn con giữ bí mật bất cứ điều gì với cha mẹ thôi.


Để cho trẻ biết dù chúng có thế nào thì cha mẹ vẫn luôn bên cạnh, bảo vệ con
Để cho trẻ biết dù chúng có thế nào thì cha mẹ vẫn luôn bên cạnh, bảo vệ con

Không chỉ là những môn học văn hóa mới đáng được chú trọng, giáo dục giới tính cũng là điều mà bậc làm cha, làm mẹ nào cũng cần phải dạy cho con, thậm chí là càng sớm càng tốt. Hiểu được rõ cơ thể, giới tính của mình cũng chính là khi trẻ học được cách tự bảo vệ bản thân, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.