Làm thế nào để bớt cáu gắt với con

16/11/2014, 12:00 GMT+07:00

Trong cuộc sống, có quá nhiều điều làm cho bạn stress, và các bà mẹ, khi đã stress thì không khí gia đình mà họ đang sống cũng sẽ nhuốm màu stress thê thảm. Đối tượng phải hứng chịu hậu quả của chữ STRESS to đùng đó chính là các em bé của chúng ta. 

Thời gian gần đây có nhiều mẹ tìm đến với tôi nhờ tư vấn vì lý do: "Mình rất hay nổi nóng với con. Mặc dù sau khi nổi nóng mình cảm thấy rất có lỗi và thương con lắm. Thế nhưng không hiểu sao vẫn cứ sẵn sàng nổi cáu với bất cứ điều gì cảm thấy không hài lòng".

Vậy thì để bớt cáu gắt, bạn nên tự trả lời những câu hỏi dưới khi xử lý con phạm lỗi nhé. Nếu bạn tập dần sẽ thấy kết quả ngay sau 1 đến 2 ngày. Không những các con ít bướng hơn mà chính bạn, nhờ có con làm niềm vui cũng sẽ thấy bớt cảm giác phải nhẫn nhịn, ức chế hơn đấy nhé.

1. Mình đã dạy con những kiến thức để xử lý tình huống gây ra sự phạm lỗi chưa?

Ví dụ: Bạn đã dạy con cách cầm cốc để không bị tuột tay chưa? Đã dạy con rằng của người khác thì không được lục lọi chưa?... rất nhiều các vấn đề khác mà trẻ cần được bạn hướng dẫn cho cách dạy. Đối với trẻ nhỏ, không chỉ dạy 1 lần đâu, mà phải nhiều lần trẻ mới nhớ được. Đừng vội vàng khi chỉ dạy có một lần đã yêu cầu trẻ thực hiện theo bằng được. Hãy nhẹ nhàng chỉ bảo cho trẻ để trẻ thấy mình được học và hào hứng làm theo nhé.

2. Vì sao con phạm lỗi? 

Đối với mỗi em bé, các con đều có một lý do riêng để thực hiện những điều mà chúng đã làm. Khi con phạm lỗi, bạn hãy cố gắng tìm hiểu lý do dẫn đến lỗi của con. Các em bé của chúng ta luôn học và có trí tò mò rất cao. Có thể, bé muốn tìm hiểu điều gì đó hoặc muốn biết khi hành động này xảy ra thì kết quả là gì?

Ví dụ: Khi cô giáo bảo hôm nay ở lớp con nói bậy, hãy khoan mắng con mà phải tìm hiểu xem vì sao con nói bậy, con nghe thấy ai nói trước đó, giải thích cho con hiểu nói bậy là không tốt, có thấy cô giáo hay các bạn nói bậy bao giờ không. Mẹ không muốn nghe con nói bậy đâu...

Hoặc cũng sẽ có lúc bạn thấy cái điện thoại của mình nằm trong cốc nước... Lúc đó bạn sẽ phải tìm hiểu xem con thử làm điều đó vì lý do gì? Nếu con làm để xem cái điện thoại còn dùng được không hoặc nếu con làm xem nó có ngấm nước không thì là trẻ đang học. Nhưng nếu con làm chỉ vì con thích thì mẹ cần có thêm thời gian dành cho con mỗi ngày.

3. Con nó đang hành xử giống ai?

Bản sao của bố, mẹ, ông, bà trong gia đình chính là các con. Khi nhìn ra rằng nó đang hành xử giống y như mình đã làm thì đó là lỗi của chính người lớn. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy mình thật sự đã có lỗi với con chứ không phải là con đang có lỗi nữa. Hiểu sâu sắc điều này bạn mới thấy rõ ràng trẻ của chúng ta không hề có lỗi, vấn đề là chúng ta đã dạy cho trẻ cách ứng xử như chúng ta đang làm.

4. Bạn có thực hiện những điều bạn nói với con không, có nói dối con không?

Nếu bạn chỉ bắt con làm theo ý bạn một cách vô lý, trẻ sẽ không hiểu lý do vì sao, hoặc trẻ nhận thấy bạn nói dối. Chúng sẽ không còn tin bạn nữa. Lúc đó bạn dạy con cũng sẽ rất khó khăn.

Không ít trường hợp các bố mẹ nói dối con để dọa con không đụng thứ này, không đụng thứ nọ. Nhưng lời nói dối đó vô tình bị phát hiện khi con trải nghiệm sự thực (ví dụ như: ngoài đường có con cọp, ra ngoài ma bắt...), các con thấy hậu quả không như lời cha mẹ nói, và trẻ sẽ vẫn cứ thế làm để tự trải nghiệm chứ không tin lời của cha mẹ nữa. Vì vậy, tốt nhất ngay từ đầu đừng nói sai sự thật để tránh những bướng bỉnh, bực dọc sau này.

5. Bạn phải đọc thêm về tâm lý giáo dục và tâm lý lứa tuổi của con.

Trẻ càng lớn ý thức chống đối và đòi hỏi sự công bằng ở trẻ càng cao, bạn càng mắng, quát, đánh chúng thì tâm lý chống đối càng nặng. Trẻ sẽ ngày càng bướng. Bạn phải tìm hiểu kỹ những điều này để biết hậu quả do sự nóng nảy của mình  gây ra nhé

6. Bạn nên tập thêm thiền hoặc yoga, nghe kinh phật để điều hòa khí tức, bạn sẽ bớt nóng nảy hơn.

7. Giải quyết mọi vấn đề trong gia đình đang làm bạn stress. 

Bạn bị ức chế tâm lý về nhiều vấn đề trong gia đình dẫn đến việc sẵn sàng nổi nóng với con. Hãy giữ không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm thì bạn sẽ ít nổi nóng và dễ tính với con hơn nhiều.

8. Đá bóng sang ông bố của bé.

Trẻ hình thành nhân cách dù là nam hay nữ cũng đều nhìn vào người cha trong gia đình, vậy thì khi trẻ phạm lỗi, nhất là đối với trẻ trai, mẹ nên nhờ bố xử lý.

Đàn ông ít bị stress bởi công việc, gia đình, tài chính nhỏ nhặt như chị em phụ nữ nên cách xử lý mọi thứ lỗi của trẻ cũng mang tính chất nhẹ nhàng hơn. Tất nhiên, trước khi đá quả bóng này sang các ông bố, các mẹ nên có động thái như thỏa thuận cách nuôi dạy trẻ, mua sách về tâm lý và yêu cầu việc bố phải đọc các sách đó. Cũng phải yêu cầu bố không chiều trẻ, mà đứng trên phương diện công bằng, nghiêm khắc nhưng nhẹ nhàng và thể hiện tình yêu thương đối với trẻ để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Hương Thu, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!