Những điều cần biết khi có hơn 1000 ứng dụng có mã độc trên HĐH Android

15/08/2017, 12:01 GMT+07:00

Theo trang Fortune, có ít nhất 3 phiên bản mã độc đã được hacker tạo ra và lén lút xâm nhập được vào gian hàng Play Store của Google.

Những người trót cài đặt các ứng dụng bị nhiễm mã độc này vẫn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng của app. Tuy nhiên theo Lookout, các mã độc trong các ứng dụng này sẽ lén lút đoạt quyền điều khiển ở nhiều tính năng cơ bản của điện thoại, trong đó bao gồm việc gọi điện, gửi tin nhắn, thu thập nhật ký các cuộc gọi, danh bạ và dữ liệu Wi-Fi.

Theo Fortune có đến hàng nghìn ứng dụng trên CH Play dính mã độc.Theo Fortune có đến hàng nghìn ứng dụng trên CH Play dính mã độc.

Cũng theo hãng bảo mật Lookout, có thể một nhà phát triển tại Iraq đã tạo ra hơn một ngàn ứng dụng nhắn tin có mã độc này bằng cách cài cắm các tính năng theo dõi vào mã nguồn mở của ứng dụng nhắn tin hợp pháp và rất phổ biến Telegram.


Nhiều smartphone bị dính mã độc làm rò rỉ thông tin người dùng.
Nhiều smartphone bị dính mã độc làm rò rỉ thông tin người dùng.

Nhà phát triển này đã đặt lại tên cho các ứng dụng được tạo ra từ mã nguồn mở đó những cái tên như Soniac, Hulk Messenger và TroyChat. Cả 3 ứng dụng này đều đã được liệt kê trong Google Play, tuy nhiên sau khi có cảnh báo của hãng Lookout, chúng đã bị gỡ bỏ.

Trong email gửi cho trang Ars Technica, nhà nghiên cứu Michael Flossman của hãng Lookout cho biết, các app có chứa mã độc cũng có thể được phát tán thông qua những tin nhắn lừa đảo kèm theo đường link tải về, hoặc thông qua các nền tảng cung cấp ứng dụng không phải của Google.

Việc hacker đứng sau các app chứa mã độc này có thể liệt kê được các ứng dụng do thám trong gian hàng ảo của Google cho thấy rất có thể các app chứa mã độc sẽ còn tiếp tục tái xuất ở đây.

Vậy làm sao biết điện thoại của mình bị dính mã độc hay không và ngăn chặn bằng cách nào?

Dấu hiệu nào cho thấy chiếc điện thoại của bạn đang cài đặt ứng dụng có khả năng bị dính mã độc hoặc bị dính nghe lén? Pin hao nhanh, thiết bị chạy chậm hơn bình thường, lưu lượng dữ liệu hoặc cước 3G tăng đột biến chính là những biểu hiện của việc chiếc điện thoại có có khả năng cao bị dính mã độc.

Khi bị cài app nghe lén, máy sẽ phải hoạt động liên tục cả những lúc điện thoại đang nghỉ ngơi, ngoài ra app sẽ đều đặn gửi dữ liệu (danh bạ, tin nhắn,..) từ điện thoại bị cài app tới các máy chủ qua mạng, do đó pin hao nhanh, thiết bị chạy chậm hơn và lưu lượng dữ liệu tăng đột biến.


Kiểm soát các ứng dụng xem có nghi vấn bị dính mã độc hay không?
Kiểm soát các ứng dụng xem có nghi vấn bị dính mã độc hay không?

Để kiểm tra xem ứng dụng nào có thể chứa mã độc, điều đầu tiên là bạn cần kiểm soát từng ứng dụng một xem mức độ tiêu thụ pin của nó có bất thường hay không. Nếu ứng dụng đó sử dụng pin quá nhiều thì bạn nên thay thế nó bằng một ứng dụng khác.

Điều thứ hai là kiểm tra những ứng dụng sử dụng dung lượng một cách đột biến. Điều này làm chiếc điện thoại của bạn mau hết pin hơn. Kiểm soát được hai điều này sẽ giúp bạn sử dụng máy tốt hơn, hạn chế mã độc và tránh thất thoát thông tin khiến bị kẻ gian lạm dụng.

Một cách khác nữa là bạn có thể sử dụng những phần mềm diệt virus nổi tiếng dành riêng cho mobile để quét và loại bỏ virus, phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp và ứng dụng trojan cũng như phát hiện các lỗ hổng dễ khai thác nguy hiểm như Heartbleed, FakeID, Privacy Disaster và Shellshock.

(Hình ảnh: Internet)