Làm sao để vượt qua nỗi sợ mang tên “giao tiếp kém”?

09/08/2018, 18:28 GMT+07:00

Với nhiều người “giao tiếp” chỉ là chuyện nhỏ bởi “duyên ăn nói” có sẵn trời cho, tuy nhiên số khác lại cho rằng việc phải “giao tiếp” với người khác là một nỗi “cực hình” vô cùng lớn, bởi luôn ám ảnh nỗi sợ: “nói không ai nghe”, “kể không ai cười”, “bơ vơ lạc lõng giữa chốn đông người”. Đã ăn nói vụng về lại thêm phần tự ti và mặc cảm. Liệu có cách nào có thể cải thiện chứng “giao tiếp kém”? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Không giỏi giao tiếp liệu có chết không?

Đương nhiên là không rồi. Cuộc sống của bạn vẫn diễn ra vô cùng êm đềm, tuy nhiên sẽ có phần hơi cô đơn, lạc lõng và gặp phải một số khó khăn nhỏ trong cuộc sống. Có một sự thật không thể chối cãi đó là: "Người khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ, còn kém ăn kém nói sẽ thua thiệt đủ đường!"

Làm sao để vượt qua nỗi sợ mang tên “giao tiếp kém”?

Khéo ăn khéo nói không những giúp cho công việc thêm phần suôn sẻ, thuận lợi, mà còn được đồng nghiệp yêu mến, sếp tin tưởng, khách hàng tín nhiệm, con đường sự nghiệp từ đó cũng thăng tiến nhanh hơn.

Một ngày 24 tiếng thì có hơn 12 tiếng chúng ta phải giao tiếp với mọi người, từ công việc đến cuộc sống. Những mối quan hệ xung quanh chúng ta lớn dần lên mỗi ngày là nhờ biết cách vun đắp qua từng lời ăn tiếng nói, từng hành động quan tâm nhỏ nhặt. Khéo ăn khéo nói không những giúp cho công việc thêm phần suôn sẻ, thuận lợi, mà còn được đồng nghiệp yêu mến, sếp tin tưởng, khách hàng tín nhiệm, con đường sự nghiệp từ đó cũng thăng tiến nhanh hơn. Công việc là vậy, cuộc sống của những người có “duyên ăn nói” thường thú vị hơn bởi họ biết cách nêm nếm gia vị hài hước, mặn mà khiến cuộc sống trở nên lạc quan hơn, các mối quan hệ (bạn bè, tình yêu, gia đình,…) cũng trở nên đậm đà, nhiều màu sắc hơn.

Nếu sinh ra không có sẵn năng khiếu “giao tiếp tốt” thì phải làm sao?

Bước đầu tiên, bạn phải xác định xem mình có phải là người giao tiếp kém hay không. Nếu đúng đa số các biểu hiện dưới đây, xin chia buồn, bạn là người thuộc hội “Những người nói chán hơn con gián” rồi nhé!

 • Mọi người nghe bạn kể chuyện cười và kết thúc là “Ủa đến đoạn buồn cười chưa mày?”
 • Khi một đám đông đang bàn tán xôn xao rộn rã tiếng cười, bạn cũng góp vui và khiến mọi người giải tán tập thể vì quá nhạt nhẽo.
 • Thường xuyên có cảm giác bị bơ chỉ vì ăn nói thiếu muối, không ai hiểu bạn đang muốn nói gì.

Làm sao để vượt qua nỗi sợ mang tên “giao tiếp kém”?

Có những bạn ngại giao tiếp chỉ vì họ cảm thấy bản thân nói gì cũng "nhạt như nước ốc".

 • Sợ nhất là phải đứng lên thuyết trình, phát biểu quan điểm hay ý kiến cá nhân giữa một rừng những cặp mắt đang hau háu nhìn về phía bạn.
 •  Không dám đăng status hay post ảnh lên Facebook thường xuyên vì không biết viết caption là gì. Một  comment chỉnh tới chỉnh lui dăm ba lần mới chịu nhấn enter.

Làm sao để vượt qua nỗi sợ mang tên “giao tiếp kém”?

Căn bệnh "giao tiếp" luôn là một trong những nổi sợ khó nói của các bạn trẻ.

 • Nói nhiều thì sợ bị chê là nhạt, là xàm. Nói ít thì sợ bị chê là chảnh.
 • Một mình thì sợ buồn, sợ cô đơn. Nhiều người lại sợ không biết phải nói gì, nói ra sao, pha trò thế nào cho hài hước và thú vị.
 • Trên mạng ăn nói hùng hổ bao nhiêu, ngoài đời im thin thít bấy nhiêu, có cạy miệng cũng không chịu mở lời vì biết nói gì đâu.

Làm sao để vượt qua nỗi sợ mang tên “giao tiếp kém”?

Nghịch lý thời nay, giao tiếp ảo tốt nhưng giao tiếp thực thì không biết nói gì.

 • Smartphone và tai nghe là vật bất li thân vì đi đâu, làm gì cũng không sợ bị làm phiền, không cần phải chào hỏi hay xã giao với bất kì ai. 
 • Nếu lỡ đi cùng thang máy với đồng nghiệp hoặc bạn bè, gượng cười xã giao một cái rồi ngay sau đó lấy ngay điện thoại trong túi lướt lấy lướt để chỉ vì không biết phải nói gì. 
 • Đi trên đường nhỡ gặp người quen, việc đầu tiên phải làm không phải là chào hỏi mà là tránh mặt càng nhanh càng tốt.
 • Gặp bạn thân thì nói 3 ngày 3 đêm cũng không hết chuyện, gặp người lạ thì câm như hến.

Làm sao để vượt qua nỗi sợ mang tên “giao tiếp kém”?

Gặp bạn thân thì nói 3 ngày 3 đêm cũng không hết chuyện, gặp người lạ thì câm như hến.

Bí quyết để giao tiếp giỏi không hề khó!

Giao tiếp giỏi là một nghệ thuật. Người giao tiếp giỏi là một nghệ nhân! Giao tiếp không phải là năng khiếu. Bạn hoàn toàn có thể giỏi giao tiếp nếu biết cách để ý đến cử chỉ, thái độ của người đối diện, cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình hằng ngày.

Có rất nhiều cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp, ví dụ như: đọc thêm các sách tham khảo về rèn luyện kỹ năng giao tiếp, hoặc bạn cũng có thể tham khảo những câu chuyện, những tình huống hài hước trên các show truyền hình (Thách thức danh hài, Ơn giời cậu đây rồi,…), hoặc để ý cách những người giỏi giao tiếp, hài hước thể hiện câu chuyện của họ như thế nào, bắt đầu câu chuyện ra sao, khuấy động bầu không khí thế nào…

Giao tiếp giỏi, quan trọng nhất là: Phương pháp rèn luyện đúng cách!

Trường học ít khi dạy bạn cách phải uốn nắn các kỹ năng mềm như thế nào, không có ai chỉ bạn phải làm như thế nào, ra sao để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả. May mắn là hiện nay đã có các chương trình học online cùng những chuyên gia tư vấn là thạc sĩ, tiến sĩ tâm lý, là co-founder hàng đầu của các công ty, giúp bạn biết cách giao tiếp tự tin với bất kì ai, nắm bắt phương pháp ứng xử khéo léo, thấu hiểu tâm lý người đối diện, thuyết trình với nội dung lôi cuốn, giọng nói hấp dẫn hơn. Đặc biệt, bạn sẽ biết cách sử dụng sự hài hước của mình thế nào cho đúng nơi, đúng chỗ nơi công sở.

Chương trình học kỹ năng Giao tiếp & Ứng xử tại Kyna là một trong những môi trường học kỹ năng mềm tốt nhất, được gần 100.000 học viên theo học và đánh giá cao. Học tại Kyna bạn sẽ được học mọi lúc mọi nơi cùng các chuyên gia có tiếng hàng đầu. Bên cạnh đó, bạn còn được trao đổi mọi thắc mắc với giảng viên, giao lưu cùng với nhiều học viên khác. Khóa học cam kết chất lượng tốt, hoàn tiền nếu không hiệu quả. Dễ dàng học và thực hành đến khi làm được.

Dành ra 15 phút mỗi ngày để học và cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử của bản thân. Quá đầy đủ, quá tiện lợi!

Làm sao để vượt qua nỗi sợ mang tên “giao tiếp kém”?

Chương trình học kỹ năng Giao tiếp & Ứng xử tại Kyna là một trong những môi trường học kỹ năng mềm tốt nhất, được gần 100.000 học viên theo học và đánh giá cao.

Khóa học “Bộ 5 kỹ năng giao tiếp tự tin và hiệu quả” tại Kyna bao gồm 5 khóa:

Khóa 1: 30 ngày để giao tiếp tự tin và hiệu quả - Giảng viên: Nguyễn Thanh Minh. Co-Founder Kyna.vn. Đồng tác giả sách kỹ năng "Theo dấu ước mơ".

Khóa 2: Làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh - Giảng viên: TS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu. Tiến sĩ tâm lý học Giảng viên khoa Tâm lý Giáo dục, trường Đại học Sư phạm Tp.HCM.

Khóa 3: Tâm lý học thuyết phục - Giảng viên: Thạc sỹ ĐH Harvard (Mỹ); Tiến sỹ Tôn giáo học, ĐH Boston (Mỹ). Ông cũng là người từng hướng dẫn tổng thống Obama trong chuyến viếng thăm Việt Nam.

Khóa 4: Thuyết trình trong kinh doanh - Giảng viên: ThS. Nguyễn Duy Khánh Phó trưởng Ban đào tạo Trung tâm đào tạo Bảo Việt, tập đoàn Bảo Việt.

Khóa 5: Hài hước nơi công sở - Giảng viên: ThS. Nguyễn Duy Khánh Phó trưởng Ban đào tạo Trung tâm đào tạo Bảo Việt, tập đoàn Bảo Việt.

Đặc biệt, dành tặng độc giả của Yan voucher trị giá 71% học phí khi đăng ký nhận ưu đãi tại đây: Ưu đãi 71% học phí. Giá trọn bộ 5 khóa chỉ còn 499K, sở hữu trọn đời. Nhanh tay nhận ưu đãi ngay!