Làm sao để bớt lo nghĩ linh tinh và sống thoải mái?

24/07/2015, 18:00 GMT+07:00

Ai mà chẳng có nỗi lo, tuy nhiên, trong thời đại mà bạn dễ dàng tiếp cận đủ thể loại tin tức thời sự tiêu cực thì mức độ lo lắng càng tăng lên bội phần. Vậy làm sao để bớt lo nghĩ linh tinh?

Chúng ta đang sống trong thời đại của thông tin, chỉ cần ngồi nhà mở tivi hoặc lướt web là biết ngay mọi chuyện xa gần. Vấn đề là lượng thông tin mang tính chất tiêu cực ngày càng nhiều để rồi nảy sinh vô số câu chép miệng như: "Thời buổi này biết ăn gì không có độc?", "Nhà kín cổng cao tường mà vẫn bị trộm viếng thăm"...  Nỗi lo cứ thế xen vào tâm trạng ngay từ đầu ngày cho đến khi đi vào cả giấc ngủ

TÂM TRẠNG LO LẮNG KHIẾN BẠN MỆT MỎI NHƯ THẾ NÀO?

Giáo sư tâm lý học Graham C.L.Davey thuộc trường Đại học Sussex (Anh), có bài viết trên tạp chí Psychology rằng: Khi bạn xem những thông tin tiêu cực trên các phương tiện truyền thông, hiệu ứng của chúng sẽ tác động trực tiếp lên tâm trạng của bạn và ảnh hưởng đến cả suy nghĩ, hành động.

Bestie dien thoai

Nhiều người đem những trăn trở trên báo chí vào cuộc sống của mình.

65% số người tham gia một cuộc khảo sát ở Anh cho biết họ hay lo lắng sau khi đi làm về và một nửa trong số họ thường tiếp tục nghĩ ngợi khi đã lên giường ngủ. 55% cho biết họ nghĩ ngợi nhiều nhất trong khoảng từ 9 giờ đêm đến 3 giờ sáng. Tiền bạc và các vấn đề gia đình là nỗi lo lắng hàng đầu của những người trong độ tuổi 25-44. 

Những người xem tin tức tiêu cực sẽ dễ bị kích động, dễ lo lắng và buồn bã hơn so với nhóm người xem tin tích cực hoặc mang tính trung dung như tin một người trúng số độc đắc hay đám cưới siêu sao. Một điều đáng chú ý nữa là những người xem nhiều tin tiêu cực sẽ hay liên tưởng đến những tình huống xấu, rồi họ bi quan và lo âu cho những sự kiện cũng như quãng thời gian sắp tới của mình. 

LÀM SAO ĐỂ HẾT LO?

Chuyện kể rằng có một tiểu hòa thượng quét lá ở một ngôi chùa nọ. Tiểu hòa thượng luôn tìm cách để giảm thiểu thời gian quét lá. Sư trụ trì biết được, bèn bảo: "Ngày mai, trước khi quét lá, con hãy rung cây thật mạnh để lá rụng xuống hết. Ngày hôm sau, con không cần phải quét lá rụng nữa". Tiểu hòa thượng liền làm theo. Song, ngày hôm sau, tiểu hòa thượng ra sân sớm và thấy sân chùa vẫn ngập lá như mọi hôm. Lúc đó, sư trụ trì mới bảo: "Ta nói thế để con hiểu rằng bất kể hôm nay con cố gắng thế nào thì ngày mai lá vẫn cứ rụng". 

Bestie quet la

Nỗi lo như lá rụng mùa thu, biết quét tới khi nào cho hết.

Những rắc rối trong cuộc đời này cũng nhiều như lá cây vậy, quét hoài không hết. Vậy trước tiên, bạn cần học cách chấp nhận rằng cuộc sống có những điều mình không thể kiểm soát được và cái gì càng không liên quan đến mình thì bạn nên bớt để ý tới.

Tiếp theo, bạn nên giới hạn lo lắng trong một khung thời gian nhất định bằng cách hạn chế đọc tin tức tiêu cực vào đầu ngày và trước khi đi ngủ. Mục đích là không để những lo lắng vu vơ ảnh hưởng đến công việc hay thâm nhập vào giấc ngủ của bạn. 

Vào đầu ngày, chúng ta chỉ nên xem qua những tin cần thiết đối với công việc của mình. Còn những thông tin khác, bạn có thể cập nhật trong thời gian ăn trưa với bạn bè. Khi tin tức được chia sẻ, dù là tiêu cực, chúng ta có thể thảo luận với người khác để tìm ra những điểm tích cực hoặc cách đối phó. Ví dụ, chúng ta có thể làm gì trước vấn nạn thực phẩm ngày nay chứa nhiều chất độc hại? Việc thảo luận sẽ vạch ra được nhiều giải pháp như tự trồng rau sạch, góp với nhau nuôi lợn, gà...

Dựa vào kinh nghiệm của mình, các độc giả trên trang Reddit đã đóng góp những ý kiến giúp giảm lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo cho mình:

- Chải tóc hay tết tóc: Cách này giúp giảm stress rất hiệu quả. Nhớ là chính bạn chứ không phải bất kỳ ai khác làm công việc này.

- Đan khăn: Có người luôn mang một cuộn len mỗi khi ra khỏi nhà vì những mũi kim đan có thể khiến họ bình tâm hơn.

Bestie dan len

Đan len có thể giúp bạn bình tâm hơn.

- Uống trà: Trà từ lâu đã được cho là thức uống giải độc, giảm stress hữu hiệu. Trà chứa axit amino giúp bạn tăng cường khả năng tập trung, đem lại trạng thái cân bằng cho cơ thể, tránh lo âu, hồi hộp. Nếu không uống được trà đặc, bạn có thể thêm một thìa kem vào để vị dễ uống hơn.

- Làm mình phân tâm: Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, hãy làm bất cứ điều gì khiến bạn quên đi mối bận tâm trong lòng. Ví dụ như cố gắng nhớ tên tất cả các đời vua Hùng, hát thuộc lòng một ca khúc hay xem phim hài… Biết đâu khi bạn chẳng để ý đến nữa, chuyện đáng lo ấy cũng tự động biến mất.

- Nấu ăn: Một công thức nấu ăn phức tạp sẽ khiến bạn quên mất việc mình đang lo âu. Hơn nữa, thành phẩm do chính tay làm ra cũng khiến bạn cảm thấy sung sướng, vui vẻ và giảm bớt căng thẳng.