Từ sự việc lộ những clip nóng làm sao để bạn có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân?

12/04/2019, 21:00 GMT+07:00

Qua sự việc một hot girl Hà Nội bị lộ clip nóng lên mạng mới đây, nhiều người đặt ra vấn đề làm sao để bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Việc để lộ các dữ liệu cá nhân có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, ví dụ như sự việc của cô gái trẻ ở Hà Nội mới đây.

Mới đây, nhiều người đã xôn xao vì sự xuất hiện của một đoạn clip nóng được cho là của một hot girl nổi tiếng tại Hà Nội. Ngay sau đó cư dân mạng đã bắt tay vào việc truy lùng danh tính của 2 nhân vật trong đoạn clip nóng này. Nhiều người cho rằng cô gái trong clip có rất nhiều điểm tương đồng với hot girl T.A.

 
Cộng đồng mạng xôn vào về đoạn clip nhạy cảm được cho là của hot girl Hà thành đang lan truyền trên mạng.
Cộng đồng mạng xôn vào về đoạn clip nhạy cảm được cho là của hot girl Hà thành đang lan truyền trên mạng.

Việc bị lộ đoạn clip riêng tư này rõ ràng là có ảnh hưởng rất lớn đến danh tiếng của chủ nhân nó và những người bị nghi là có liên quan. Bởi lẽ ngay sau khi đoạn clip này được đăng tải nhiều người đã vào trang cá nhân của hot girl T.A và để lại những lời bình luận khiếm nhã. Từ đây, có không ít người đã phải đặt ra câu hỏi rằng phải làm sao để có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân?

Việc bị lộ những dữ liệu cá nhân phần lớn là do mọi người chủ quan đem các thiết bị như điện thoại, máy tính, laptop... cùng mật khẩu cho người khác, cụ thể là nhân viên sửa chữa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã trao toàn quyền sử dụng thiết bị của mình cho họ. Ngoài việc sửa chữa, họ có thể sao chép, lấy cắp dữ liệu mà bạn không thể kịp thời ngăn cản được.

Trước đây không lâu còn có một sự việc vì mang máy tính đi sửa mà cô gái trẻ bị lộ clip nhạy cảm. Người thợ sửa máy tính đã tống tiền khiến dư luận xôn xao. Và theo như lời khai của đối tượng thì trước đó, hắn ta đã thực hiện những việc tống tiền, đe dọa nhiều người khác và đều trót lọt. Đây chính là hồi chuông cảnh báo đối với tất cả các bạn trẻ khi muốn bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình.

 
Sửa chữa các thiết bị là một trong những nguyên nhân làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.
Sửa chữa các thiết bị là một trong những nguyên nhân làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Vì vậy, nếu muốn đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân, bạn nên lựa chọn những địa chỉ sửa chữa uy tín, có cam kết an toàn. Nếu không may bị rò rỉ dữ liệu bạn có thể truy ra nguồn gốc dễ dàng và xử lý.

Trong trường hợp có ý định bán các thiết bị như máy tính, điện thoại, laptop... thì không thể bỏ qua thao tác "format factory" - cài đặt thiết bị về cấu hình gốc để xóa sạch dữ liệu. Các thiết bị lưu trữ như thẻ nhớ, ổ cứng cũng cần thực hiện thao tác này. Hoặc có thể bán máy tính, điện thoại nhưng giữ lại thẻ nhớ và ổ cứng.

Bên cạnh đó, cũng có những phần mềm cho phép khôi phục lại dữ liệu trên các thiết bị nhớ ngay cả khi nó bị xóa đi. Trong trường hợp đó, bạn phải sử dụng phần mềm hỗ trợ người dùng xóa dữ liệu an toàn, đảm bảo không thể khôi phục lại được, bằng thuật toán xóa và ghi đè vài lần. Muốn dùng những phần mềm đó, người dùng cần tìm hiểu thêm để có kiến thức cơ bản về công nghệ. Và kiểu xóa này cần phải có nhiều thời gian hơn so với xóa dữ liệu thông thường.

 
Có những phần mềm cho phép phục hồi dữ liệu đã xóa.
Có những phần mềm cho phép phục hồi dữ liệu đã xóa.

Đối với những dữ liệu cá nhân được lưu trên máy chủ trực tuyến như Facebook, email, iCoud, Google Drive... thì dùng hàng rào bảo mật cực mạnh chính là cách bảo vệ hiệu quả và đơn giản nhất. Bạn không nên dùng những thứ quá quen thuộc như tên, ngày sinh làm mật khẩu và hãy luyện thói quen đổi mật khẩu theo định kỳ.

Thêm vào đó, người dùng cũng nên thiết lập đăng nhập với bảo mật 2 lớp, trong đó, mỗi lần đăng nhập phải cần thêm mã OTP gửi về điện thoại, để tăng khả năng kiểm soát an toàn cho tài khoản trực tuyến.

 
Tăng độ bảo mật để bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Tăng độ bảo mật để bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo chuyên gia Nguyễn Hữu Cường - Trưởng phòng Dịch vụ An ninh mạng của Công ty Bkav từng chia sẻ với báo An ninh Thủ đô rằng: "Hiện nay các dịch vụ như iCloud, Google Drive... có thể tự động đẩy dữ liệu từ thiết bị cá nhân lên máy chủ trực tuyến, qua tính năng đồng bộ hóa. Khi chúng ta chụp ảnh hoặc quay video nhạy cảm, thì khả năng bị rò rỉ là khá cao. Vì vậy, những chuyện như chụp ảnh hay quay clip nhạy cảm không muốn người khác biết thì không nên làm. Trường hợp dữ liệu nhạy cảm bị phát tán trên mạng, thì cần phải liên hệ với quản trị viên của những website, dịch vụ đó để nhờ hạ thông tin xuống, và sau đó báo với cơ quan chức năng để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả".

Việc để lộ dữ liệu cá nhân sẽ có thể gây ra những hậu quả và thiệt hại vô cùng lớn. Chính vì vậy mỗi người cần phải có ý thức bảo vệ dữ liệu của mình trong mọi trường hợp, mọi lúc.

Ảnh: Internet

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!