Làm người tốt không dễ: Bị "ép tiêu tiền" vì người đánh mất quá giàu

12/05/2021, 11:45 GMT+07:00

"Nhặt được của rơi, trả người đánh mất" là câu nói thường xuyên được các bậc phụ huynh, thầy cô dạy bảo con cái. Những hành động có ý nghĩa cao đẹp như thế luôn mang đến năng lượng tích cực cho mọi người.

Như mới đây, theo báo Pháp Luật và Đời Sống đưa tin từ trang Oriental Daily News, một em nhỏ tại Trung Quốc khi đang trên đường đi học về đã phát hiện chiếc túi lớn treo trên lan can. Do tò mò, cậu bé đã lấy chiếc túi đi và phát hiện có rất nhiều tiền bên trong, cụ thể là 260.000 NDT (khoảng 922 triệu đồng)

 
Cậu bé nhặt được tiền khi đi học về. (Ảnh: Weibo)
Cậu bé nhặt được tiền khi đi học về. (Ảnh: Weibo)

Khi trò chuyện với bố mẹ, gia đình cậu bé thống nhất tìm ra chủ nhân của số tiền trên. Họ đã chờ một tiếng đồng hồ tại điểm phát hiện ra số tiền nhưng không thấy ai quay lại nhận nên đành nhờ tới sự trợ giúp của cảnh sát.

Tuy nhiên, khi gặp được chủ nhân của số tiền thì người này lại nhất quyết từ chối nhận. Thậm chí, vị "tổng tài" này còn thẳng thắn trả lời rằng: "Nhà tôi không thiếu tiền, nhặt được thì cứ tiêu đi". Hành động này khiến cả gia đình cậu bé bất ngờ, bởi không rõ tại sao lại xuất hiện một người "chê tiền" và hào phóng như vậy. Tuy nhiên, trên thực tế, số tiền này được đặt trên lan can vốn đã có mục đích bồi thường cho gia đình cậu bé, vì vậy họ đành "miễn cưỡng" nhận 922 triệu đồng đó tại sở cảnh sát và mang về nhà. 

 
Gia đình cậu bé đành phải mang tiền về nhà. (Ảnh: Sohu)
Gia đình cậu bé đành phải mang tiền về nhà. (Ảnh: Sohu)

Hành động đẹp của cậu bé cũng được nhà trường khen ngợi, mặc dù trước đó em là học sinh khá nghịch ngợm, luôn gây rắc rối.

Câu chuyện trên vừa được đăng tải đã khiến không ít dân mạng quan tâm, bình luận nhiệt tình. Theo đó, một vài người đã dành lời khen cho cậu bé vì hành động tử tế. Vài dân mạng khác thì hài hước, trêu đùa rằng hi vọng có thể thấy "tổng tài thừa tiền" đó tại Việt Nam.

Tài khoản Thiên Nhân Đ. chia sẻ: "Cậu bé và gia đình rất tuyệt vời. Sau này nhớ phải trở thành tấm gương tốt như vậy nhé!".

Tài khoản Khánh H. hài hước bình luận: "Cái này gọi là nhiều tiền quá không để làm gì nên tạo drama cho vui nè. Xin cho hỏi anh tổng tài kia nhà ở đâu thế, em xin sẵn sàng tiêu mà không hề từ chối".

 
Cậu bé được tuyên dương trước trường bởi hành động đẹp. (Ảnh: Sohu)
Cậu bé được tuyên dương trước trường bởi hành động đẹp. (Ảnh: Sohu)

Tại Việt Nam, không ít trường hợp tương tự cũng đã xảy ra và được mọi người khen ngợi. Gần đây nhất, theo báo Thanh Niên đưa tin cho biết một học sinh lớp 10 ở Hà Tĩnh đã hoàn trả toàn bộ số tiền khoảng 500 triệu đồng cho người làm mất.

Cụ thể, vào ngày 26/4, trên đường đi học về, em D. (học sinh trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đã nhặt được bịch nilon đen, bên trong có khoảng 300 triệu đồng tiền mặt và 3 cây vàng. Ngay sau đó, em đã nhờ sự hỗ trợ của mọi người để tìm chủ nhân của số tài sản trên. Cô bé tâm sự: "Lần đầu tiên trong đời nhìn thấy số tiền và vàng lớn như thế nên em rất run sợ. Em nghĩ người đánh rơi chắc chắn sẽ lo lắng lắm vì đây là cả gia tài. Sau khi trấn tĩnh lại, em quyết định đến nhà người dì ruột ở gần đó để nhờ kiểm đếm và tìm khổ chủ đánh rơi để trả lại". Việc làm tử tế này của D. được nhà trường khen ngợi, đăng lên "bản tin" riêng. 

 
Cô bé học sinh lớp 10 hoàn trả số tiền cho người đánh mất. (Ảnh: Thanh Niên)
Cô bé học sinh lớp 10 hoàn trả số tiền cho người đánh mất. (Ảnh: Thanh Niên)

Trên thực tế, câu chuyện về em học sinh cấp 1 nhặt được tiền, đem trả người làm mất đã diễn ra vào tháng 3/2021. Gần đây, câu chuyện đẹp này tiếp tục được dân mạng "đào lại" bởi những tình tiết thú vị và tử tế.

Trong câu chuyện trên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NỮ SINH TRẢ 200 TRIỆU ĐỒNG CHO NGƯỜI MẤT VÀ NHẬN LẠI KẾT ĐẸP "NHƯ MƠ"

Tương tự như D., bạn K.A. (sinh viên Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh) cũng từng hành động đẹp khi hoàn trả 200 triệu đồng cho người đánh mất. Chia sẻ với báo Vietnamnet, từ khi còn nhỏ, K.A. đã được gia đình và nhà trường giáo dục không nên nổi lòng tham với của rơi. Vì vậy, khi nhặt được tiền, cô nàng đã nhanh chóng đến cơ sở công an gần nhất để trình.

Ngay sau đó, K.A. đã được nhận bằng khen từ lực lượng chức năng Quận Bình Thạnh và nhà trường. Đồng thời, cô bé cũng vinh dự được trao suất học bổng lên tới 20 triệu đồng, nhờ hành động tử tế, đúng với đạo đức của mình. Câu chuyện trên cũng được nhà trường tuyên truyền, tạo tấm gương tốt cho sinh viên.

Xem thêm tại đây!