Lâm Khánh Chi và những trải lòng: "Từng khổ vì yêu, nhưng tôi hạnh phúc khi thực sự là đàn bà"

21/10/2017, 11:00 GMT+07:00

"Ca sĩ chuyển giới chỉ là cái mác mọi người gắn lên thôi, tình yêu của tôi hiện tại không khác gì một người phụ nữ bình thường. Hạnh phúc và yêu như một người phụ nữ bình thường", Lâm Khánh Chi chia sẻ.

Câu chuyện về Lâm Khánh Chi - một trong những nghệ sĩ chuyển giới của showbiz Việt đã không còn xa lạ với khán giả. Từ một ca sĩ nổi đình đám những năm 90 của thế kỷ trước, Lâm Khánh Chi từng được rất nhiều cô gái yêu mến vì sự điển trai cùng giọng hát cuốn hút. 

Thế nhưng ít ai biết, "thân sâu hồn bướm", Lâm Khánh Chi đã đấu tranh bản thân suốt 12 năm để đưa ra quyết định phẫu thuật chuyển giới thành phụ nữ vào năm 2012. Đó là hành trình đầy đau đớn mà mỗi khi nhớ lại, Lâm Khánh Chi đều nghẹn ngào xúc động.

Tuy nhiên, mọi nỗi đau đó đã được xếp vào quá khứ, bởi ở hiện tại, cô hạnh phúc biết nhường nào. Yêu và được yêu một cách chân thành, không gian dối, không tuyệt vọng, thoải mái tận hưởng những điều ý nghĩa nhất khi sống trong hình hài phụ nữ.

"Ca sĩ chuyển giới chỉ là cái mác mọi người gắn lên thôi, tình yêu của tôi hiện tại không khác gì một người phụ nữ bình thường. Hạnh phúc và yêu như một người phụ nữ bình thường. Thậm chí một người chuyển giới yêu còn quyết liệt hơn rất nhiều", Lâm Khánh Chi đã ngồi lại và chia sẻ như vậy khi có mặt trong buổi phỏng vấn độc quyền cho Ngày Phụ Nữ Việt Nam - 20/10 với chủ đề "YAN Nâng Niu Phái Nữ". 

Lí do để Lâm Khánh Chi có mặt tại buổi trò chuyện này cũng bởi, một người phụ nữ chuyển giới như cô, luôn đáng để nâng niu.

Lâm Khánh Chi và những trải lòng:

Theo thông tin chị đã chia sẻ với truyền thông và khán giả thì chỉ còn vài tháng nữa chị sẽ lên xe hoa với bạn trai kém tuổi. Thời gian này, cuộc sống của hai người thế nào và đã chuẩn bị gì cho lễ cưới đó chưa?

Hiện tại tôi đi hát cũng rất nhiều và cũng tham gia một số dự án phim nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để chuẩn bị cho lễ cưới sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Sắp tới ngày đám cưới thì tôi mới công khai ngày cụ thể, địa điểm tổ chức ở đâu cho khán giả biết.

Khi công khai sẽ làm đám cưới, những chuyện tình trong quá khứ của chị cũng được khơi lại. Có khi nào, chị muốn "chôn vùi" đi những kí ức đã qua đó?

Những mối tình đi qua đều là những kỉ niệm đẹp, tôi không muốn khơi lại mà trong cuốn tự truyện tôi mới ra mắt có nói đến những mối tình đã qua. Là tự truyện thì phải nói thật, nói chính xác nên nếu không có cuốn tự truyện này, tôi cũng không khơi lại làm gì.

Có nhiều người không hiểu và nói này nói nọ, đôi lúc tôi cũng buồn, chạnh lòng. Nhưng khi nghĩ lại, là nghệ sĩ cũng là làm dâu trăm họ, không thể chiều lòng hết mọi người nên phải tự an ủi mình thôi. Ai hiểu thì mình cám ơn, không hiểu thì thôi. Chứ giờ biết làm sao giờ.

Bạn trai của chị đã đối mặt với những câu chuyện tình yêu trong quá khứ của chị như thế nào khi nó cứ lần lượt xuất hiện trên mặt báo?

Bạn trai của tôi đặc biệt anh ấy rất ủng hộ những sở thích của tôi. Yêu là phải hiểu và hỗ trợ nhau, anh ấy luôn như vậy. Những mối tình đã qua của tôi đều là chuyện trong quá khứ, đâu phải giờ tôi vẫn còn yêu hay mới yêu đâu nên không ảnh hưởng gì tới hạnh phúc cả hai. Quá khứ không bao giờ chối bỏ và thay đổi được, nên tất cả người đàn ông dính vào cuộc đời tôi tôi đều đưa vào tự truyện của mình. Nhưng không phải tất cả mà chỉ là những người tôi rất yêu quý. Tôi muốn đối diện với quá khứ.

Lâm Khánh Chi và những trải lòng:

Chị có thấy việc quá thành thật chia sẻ đó sẽ mang về những ý kiến tiêu cực từ dư luận?

Đương nhiên thành thật quá sẽ khiến những người không hiểu mình hiểu sai lệch nhưng mình phải chịu thôi. Tính mình trời sinh ra đã vậy rồi, biết sao được. Nhưng khán giả giờ cũng thông minh lắm, họ biết mình thật hay giả.

Còn những người tình chị nói trong cuốn tự truyện thì sao? Liệu có phải là những người đàn ông mà khán giả nghĩ tới?

Tôi đã viết gì đều thật 100%, khán giả suy nghĩ sao đều do mỗi người. Nhưng những gì tôi đã nói đều là điều tốt nhất của họ.

Cùng sống trong làng giải trí, vậy mỗi khi chạm mặt tại các sự kiện, chị và những người đàn ông đó có cảm thấy e ngại gì không?

Từ xưa giờ không yêu nữa tôi vẫn coi là bạn, chưa bao giờ có chuyện hết yêu coi nhau là kẻ thù. Tất cả những người tôi từng yêu giờ gặp lại vẫn vui vẻ bình thường, không có gì e ngại, ngượng ngùng hết. Vì khi yêu tôi yêu hết lòng, chia tay ai cũng đau nhưng đau khổ nhất là tôi. Ngày xưa tôi cũng chỉ yêu con trai và không hề trọn vẹn.

Tại sao không phải ai đó làm công việc khác ngoài giải trí như chồng sắp cưới của chị hiện tại chẳng hạn mà cứ phải người đàn ông trong showbiz làm gì để thêm ồn ào và đau lòng?

Tôi không chọn mà tình yêu là duyên nợ, nó cứ tới và mình phải đón nhận. Tôi không thích yêu người trong showbiz mà muốn bạn trai là người bình thường. Nhưng tôi cũng có tình cảm với một hai người trong showbiz mà người ngoài showbiz cũng rất nhiều.

Hiện tại chị đã qua bao nhiêu mối tình?

Chính xác yêu là 5-6 mối tình, còn va chạm thì rất nhiều. Chồng sắp cưới của tôi là người thứ 6.

Lâm Khánh Chi và những trải lòng:

Còn ý kiến "Sự thành công của Lâm Khánh Chi hiện tại là do hiệu ứng tò mò và ủng hộ cho số phận của chị chứ không hẳn vì các hoạt động nghệ thuật của chị?"

Hiện tại tôi nghĩ khán giả đã không còn tò mò nữa vì tôi đã chuyển giới được 5 năm rồi. Khán giả yêu mến tôi từ khi còn là Lâm Chí Khanh, cũng 18 năm rồi và tình cảm rất sâu đậm. Bây giờ chuyển giới cũng là việc rất bình thường, phổ biến ở Việt Nam chứ không còn hiếm để tò mò như ngày xưa nữa.

Hạnh phúc của một người chuyển giới không dễ dàng như những người con gái khác, chị có nghĩ như vậy không?

Mặc dù là người chuyển giới nhưng hiện giờ tôi đang sống trong hình hài một người con gái, nhà nước cũng công nhận điều đó và thoải mái cho đổi giấy tờ, đổi tên. Ca sĩ chuyển giới chỉ là cái mác mọi người gắn lên thôi, tình yêu của tôi hiện tại không khác gì một người phụ nữ bình thường. Hạnh phúc và yêu như một người phụ nữ bình thường. Thậm chí một người chuyển giới yêu còn quyết liệt hơn rất nhiều.

Quyết liệt như thế nào?

Yêu ai cũng yêu hết lòng, hi sinh vì tình yêu. Để kiếm một người con gái hi sinh vì tình yêu hiện giờ rất khó. Và người chuyển giới yếu đuối hơn người phụ nữ bình thường, vì họ khao khát tình yêu, khi có được rồi họ sẽ trân trọng tình yêu đó đến cùng. Nếu có mất đi thì người ta càng đau khổ hơn người phụ nữ bình thường. Vì dù sao đi nữa người phụ nữ bình thường cũng có lợi thế hơn người chuyển giới.

Lâm Khánh Chi và những trải lòng:

Chị có nghĩ chuyện tình yêu của chị trước khi chuyển giới mang tới nhiều đau khổ hơn là sau khi chuyển giới?

Hiện tại tôi đang hạnh phúc trong tình yêu, vì vậy tôi thấy chuyện quyết định chuyển giới là đúng đắn. Trước khi làm con gái tôi rất khổ vì tình yêu, nhưng bây giờ tôi thực sự rất hạnh phúc mà chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ được như vậy. Người yêu tôi hiện tại yêu tôi tha thiết. Nói không quá nhưng nhiều phụ nữ hiện nay không hạnh phúc bằng tôi bây giờ.

Hai chúng tôi đến với nhau chân thành bằng tình yêu, bằng duyên nợ. Yêu hết lòng cũng chân thành như bao người khác chứ không hề màu mè. Anh ấy không đi chơi nhiều, đi làm rồi về nhà và đồng hành với tôi trong mọi việc khi tôi cần. Tôi chỉ cần vậy thôi và không đòi hỏi cao sang gì cả.

Chị có điểm gì để anh ấy yêu chị nhiều đến thế?

Không phải tự tin nhưng tôi được gọi là cô gái xinh đẹp, con trai ai cũng thích con gái đẹp và đó là bước đầu anh ấy yêu tôi. Còn lại là tính nết, tôi rất quan tâm lo lắng và biết cách cư xử với mọi người. Bố mẹ người yêu tôi cũng rất thương tôi. Tôi được may mắn bố mẹ người yêu rất thương và ủng hộ.

Lâm Khánh Chi và những trải lòng:

Được gia đình thương như thế chắc hẳn cuộc sống hôn nhân chị sẽ rất hạnh phúc?

Đương nhiên. Mình sống chân thành, mình yêu chân thành và biết vun đắp, lo lắng cho tình yêu. Khi yêu mối tình rất đẹp nhưng khi về cùng một nhà thì cả hai người phải vun đắp nhiều nếu không rạn nứt cũng rất nhanh.

Nếu lập gia đình chị nghĩ mình sẽ có đủ kinh nghiệm của một người phụ nữ đế quán xuyến mọi chuyện?

Tính tôi như thế nào tôi thể hiện như vậy sẽ thật hơn, kinh nghiệm sống và tình trường trong tình yêu tôi cũng rút ra kinh nghiệm rất nhiều để vun đắp cho tình yêu. Tôi cũng học hỏi những người bên ngoài, xem họ yêu như thế nào để học hỏi những cái hay của người ta, cái nào không hay thì tránh để giữ hạnh phúc.

Nhưng bây giờ mình vẫn còn độc thân, vẫn thoải mái đi chơi với bạn bè, chạy show. Còn khi có gia đình chắc chắn khoảng thời gian hiện tại sẽ phải san sẻ. Chị có nghĩ đôi lúc tâm lý sẽ thay đổi?

Ngày xưa tôi đi chơi nhiều nhưng từ khi chuyển giới đến nay tôi không đi chơi nhiều nữa, thỉnh thoảng đi ăn với bạn bè. Tôi thích ở nhà nhiều hơn, đi công việc, đi hát rồi về thôi nên tôi không nghĩ có gì khó khăn. Làm con gái tôi đã xác định sẽ sống cuộc sống an phận, phải có cuộc sống như vậy mới hạnh phúc. Không riêng tôi, con trai cũng vậy, khi có gia đình phải đi chơi ít đi, tiết chế lại để vun vén cho hạnh phúc.

Với nghệ sĩ an phận quá đôi khi lại thiệt thân, chị có nghĩ thế không?

Có gì đâu mà thiệt thân. Mình an phận là không đi chơi nhiều thôi còn công việc vẫn bình thường, vẫn giao thiệp với đối tác. Tôi thích ở nhà để nghỉ ngơi lo cho công việc, chăm sóc gia đình.

Lâm Khánh Chi và những trải lòng:

Vậy chồng sắp cưới của chị có phải là người gây ảnh hưởng nhiều nhất đến chị?

Đương nhiên chồng sắp cưới của tôi là người khiến tôi tự tin để bước chung con đường với anh ấy. Còn ảnh hưởng nhất hay không tôi không dám nói trước, vì tương lai xa vời, nhưng hiện tại với tôi anh ấy luôn ủng hộ mọi việc.

Chị có thấy chị lận đận tình yêu không?

Tất nhiên rồi. Trước giờ ai cũng biết tôi yêu nhiều và khổ cũng nhiều. Trước khi làm con gái tôi rất khổ vì yêu nhưng khi làm con gái rồi tôi lại rất hạnh phúc.

Thế nghĩa là ngoài công việc, tình yêu là thứ chị không thể thiếu trong cuộc sống?

Chính xác. Tôi không thể thiếu tình yêu được, tôi sợ nhất là sống cô đơn. Thà là tôi sống không giàu, sống bình thường, đủ ăn đủ mặc nhưng phải hạnh phúc. Chứ tôi rất sợ nằm trong núi tiền, núi vàng mà cô đơn.

Có nhiều cô gái cực đoan cho rằng, họ sẽ sống mà không cần đàn ông. Trong trường hợp này, chị thấy sao?

Tôi nghĩ mỗi người có một suy nghĩ và sở thích khác nhau. Tại sao có nhiều người không thích có đàn ông bên cạnh, vì nhiều khi sinh ra họ đã khổ vì đàn ông nên họ sợ. Thà chọn cách sống cô đơn để không phải khổ nhiều, đó cũng là phần đúng.

Biết đâu tôi là con gái mà khổ hoài thì tôi cũng chọn quan điểm như vậy. Nhưng vì làm con gái mà tôi hạnh phúc nên tôi mới nói: “Rất sợ sống cô đơn”.

Lâm Khánh Chi và những trải lòng:

Nói thành thật ra phụ nữ chính là những vật thể phiền toái, vì có họ mới có những ngày kỉ niệm trong năm như 8/3 và 20/10. Chị có cho rằng, những ngày còn lại trong năm đều của đàn ông, và họ đang sống sung sướng hơn phụ nữ?

Thường thường ngày xưa con trai luôn được coi trọng hơn phụ nữ nên cứ theo đó mà nhiều người nghĩ con trai sướng hơn con gái. Nhưng thực sự bây giờ con trai, con gái bình đẳng. Các ngày lễ dành cho phụ nữ đã có từ xưa rồi. Nhiều khi đàn ông bây giờ còn khổ hơn con gái nữa nên bình đẳng như nhau, có người sướng người khổ.

Trước đây, trong những ngày 20/10, khi chưa là phụ nữ, chị cảm thấy như thế nào, kỷ niệm đáng nhớ nhất của chị trong ngày 20/10 khi vẫn là... đàn ông? Giờ đây khi đã chính thành phụ nữ, chị thấy ngày này với mình thế nào?

Khi chưa chuyển giới tôi đâu hạnh phúc như giờ đâu. Ngày xưa đã là con gái đâu mà được tặng hoa, được yêu chiều trong ngày này. Có duy nhất một năm người yêu của tôi là anh chàng cầu thủ tặng tôi một bó hoa nhân ngày Lễ tình nhân và sau đó 1 tuần chia tay. Niềm vui vừa chớm nở là chợt tắt. Lúc đó là năm 2005, đến bây giờ là 12 năm. Đó là mối tình sâu đậm nhất trong cuộc đời tôi nên tôi rất nhớ.

Từng phải sống dưới vỏ bọc của một người đàn ông, rồi chị trở thành phụ nữ, chị nghĩ nam giới sinh ra là gì, giữa cuộc đời của những quý bà, quý cô?

Để làm người yêu và làm chồng.

Nhìn lại cuộc đời cũ, chị đã từng sống thế nào khi chưa có ngoại hình này?

Rất khổ vì tình yêu, có lần tôi đã mua thuốc vào khách sạn để tự tử. Chính vì quá khổ vì tình yêu nên tôi mới làm con gái. Vì tôi biết khi làm con gái sẽ được yêu thương, hạnh phúc hơn xưa. Không ngờ khi làm con gái rồi lại hạnh phúc hơn suy nghĩ. Nếu biết làm con gái mà hạnh phúc như này tôi đã chuyển giới lâu rồi, từ năm 20 tuổi chứ không phải bây giờ. Tôi cảm thấy hơi luyến tiếc vì giờ không còn đẹp như những người trẻ. Vì vậy những bạn nào sinh ra như tôi mà thích làm con gái thì nên quyết định cho nhanh, chứ đừng để lớn tuổi rồi rất uổng.

Lâm Khánh Chi và những trải lòng:

Để thay đổi ngoại hình, đa phần đều có nỗi trăn trở về cái giá phải trả. Chị thì sao?

Không có gì được mà không mất đi cái gì cả. Tất cả mọi chuyện trên cuộc đời này đều có sự đánh đổi. Nếu mất tuổi thọ mà được hạnh phúc trong tình yêu còn hơn sống đến 70-80 tuổi mà vẫn đau khổ.

Có những người phụ nữ hiện nay dường như muốn được vận động mãi nên họ cứ sửa mãi, giống như nghiện phẫu thuật thẩm mỹ. Chị có giống vậy?

Con gái đương nhiên ai cũng muốn đẹp, đẹp rồi ai cũng muốn đẹp nữa nhưng phải biết mình nên sửa cái gì. Theo tôi ai đã đẹp rồi thì đừng sửa quá nhiều nữa không sẽ bị phản tác dụng, khiến gương mặt thiếu tự nhiên. Tôi cũng vậy, tôi biết cần sửa cái gì và có sự tiết chế. Tôi chỉ làm mũi thôi còn lại không làm gì nữa.

Nếu ai đó nói rằng, cơ thể này của chị là không thật, vẻ đẹp này cũng không thật, chị nghĩ gì?

Nếu có ai nói tôi cũng không buồn, miệng đời rất cay độc, người ta nói cứ nói và tôi làm cứ làm. Con gái bây giờ đi sửa sắc đẹp rất nhiều, kể cả con trai chứ không riêng người chuyển giới. Phẫu thuật thẩm mỹ là vấn đề phổ biến rồi nên chỉ không có tiền người ta mới không làm thôi.

Vậy đến giờ, chị đã là một người phụ nữ hoàn hảo?

100% tôi là phụ nữ hoàn hảo, chỉ có vấn đề sinh con thôi. Nhưng việc sinh con nếu thụ thai nhân tạo mà được tôi cũng làm, không thì xin con nuôi chứ không đặt nặng. Tôi chỉ sợ không hạnh phúc thôi.

Cám ơn chị đã dành thời gian chia sẻ!

Ảnh: Windy Nguyễn

Design: Đan Nguyễn

Clip: Team Video

*Cùng đón xem những tin tức sao Việt mới nhất trên YAN nhé!