Phải làm gì khi bạn rơi vào một đám cháy lớn?

23/06/2017, 08:40 GMT+07:00

​Tai nạn luôn có thể xảy ra trong lúc không ngờ đến nhất. Trang bị những kĩ năng sống là cách tốt nhất để thoát nạn một cách an toàn.

Trong những thời khắc quyết định, chỉ một hành động nhỏ cũng có thể cứu một mạng người. Làm gì khi ngửi thấy mùi khét? Trong thời gian chờ đợi cứu hỏa thì cần làm gì để toàn mạng? Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn an toàn khi đang ở giữa một đám cháy.

Nhận biết dấu hiệu sắp có hỏa hoạn

Đầu tiên, dù đang trong đêm khuya hay sáng sớm, nếu bạn nghe thấy tiếng nổ lép bép thì tốt nhất không nên bật điện vì rất có thể gây ra vụ nổ nghiêm trọng. Nếu ngửi thấy mùi khét hay khí than trong nhà, đó là dấu hiệu cảnh báo sự nguy hiểm. Việc cần làm là mở ngay cửa sổ để không khí bên ngoài tràn vào, sau đó tắt bếp và gọi điện thoại kêu cứu.

Để an toàn, trong nhà nên lắp đặt các thiết bị báo động để có thể cảnh báo mọi người trước khi có chuyện đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra, trong điều kiện tiết trời khô hanh mùa đông, bạn không nên sử dụng áo len tĩnh điện vì rất dễ dẫn đến hỏa hoạn.

Phải làm gì khi bạn rơi vào một đám cháy lớn?

Phải làm gì khi bạn rơi vào một đám cháy lớn?


Vụ cháy lớn ở đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP.HCM vào đêm qua.
Vụ cháy lớn ở đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP.HCM vào đêm qua.

Báo động hỏa hoạn và lập kế hoạch thoát thân

Khi phát hiện có cháy, bạn phải kích hoạt hệ thống báo cháy, thông báo cho mọi người trong nhà và tập hợp họ lại. Tiếp đến, điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh xác định con đường thoát hiểm, lập kế hoạch thoát thân cho cả nhà. Đừng chần chừ mà hãy ra ngoài thật nhanh, không nên “tiếc của” vơ vét thêm vật dụng hay mang thêm thú cưng nào. Nó có thể sẽ khiến tất cả phải mất mạng.

Khi đã tự ra ngoài an toàn, bạn hãy gọi điện thoại ngay cho đội cứu hỏa, báo cáo tình hình cháy, những người còn bị kẹt lại. Đừng cố tìm hiểu nguyên nhân cháy lúc đầu mà phải thoát ra ngoài an toàn trước nhé. Và bạn nên gọi cứu hỏa khi đã tự thoát ra ngoài vì thời gian là vàng bạc. Đôi lúc, sống chết chỉ cách biệt vài giây.


Giữa biển lửa điều nên quan tâm hơn thảy là tính mạng và sức khỏe chứ không phải của cải.
Giữa biển lửa điều nên quan tâm hơn thảy là tính mạng và sức khỏe chứ không phải của cải.

Lưu ý trên đường thoát hiểm

Bạn nên di chuyển bằng cách bò trên sàn nhà vì khói có xu hướng bốc lên cao. Việc luôn giữ người thấp đảm bảo bạn có đủ không khí sạch để thở và tránh bị ngộ độc khói.

Trước khi mở bất kì cánh cửa nào, bạn hãy chú ý có khói thoát ra từ dưới hay không. Nếu không, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa để kiểm tra xem có ấm hay nóng hơn bình thường không. Việc dùng mu bàn tay để thử sẽ tránh việc bị bỏng lòng bàn tay, gây cản trở trong việc thoát thân.

Tuyệt đối không được sử dụng thang máy trong lúc hỏa hoạn vì rất có thể hệ thống bị hỏng sẽ khiến bạn bị nhốt trong chiếc hộp kim loại đầy khói và lửa. Bạn nên biết nhiều hơn một lối thoát hiểm để có phương án dự phòng. Việc thoát thân nên được thực hiện cùng người khác, không nên tách ra riêng lẻ để có thể hỗ trợ lẫn nhau.


Bò trên sàn nhà để thoát thân là một cách xử lí tốt.
Bò trên sàn nhà để thoát thân là một cách xử lí tốt.

Khi hết đường thoát hiểm, phải chờ đợi cứu hỏa

Nếu bạn ở tầng thứ 3 trở xuống, bạn có thể ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn và thoát ra bằng cửa sổ. Nếu bạn không thể mở cửa sổ, hãy dùng một vật nặng để đập vỡ nó ở các góc. Đó là điểm dễ vỡ nhất. Khi chạm vào các mép sắt cần dùng vải, khăn mặt, hay chăn để tránh bị cắt vào da.

Trong trường hợp không thể gọi điện báo cháy, nếu như hỏa hoạn xảy ra vào ban ngày, bạn có thể chọn một chiếc váy hoặc vải màu sắc bắt mắt, treo ra ngoài cửa sổ dễ khiến người bên ngoài chú ý. Nếu là buổi tối thì nên chọn đèn pin. Tuyệt đối không nên gọi lớn tiếng để kêu cứu vì nó sẽ đẩy nhanh việc tiêu hao dưỡng khi và khiến bạn hít phải nhiều khí oxit cacbon và khí ni tơ, nhanh chóng gây mất mạng.

Lựa chọn căn phòng thích hợp để chờ đợi là ưu tiên hàng đầu lúc này. Phòng này phải có cửa sổ và không có lưới bảo vệ. Cửa có lưới chống trộm sẽ rất mất thời gian để phá, ảnh hưởng đến quá trình cứu hộ. Sau đó, có 3 việc quan trọng bạn phải làm ngay khi vào phòng: Thứ nhất là đóng cửa gian phòng, thứ hai là bịt kín các lỗ thông gió, thứ ba là đóng tất cả cửa sổ (không thông ra ngoài) để ngăn chặn khói.

Trong một đám cháy, điều giết bạn nhanh hơn ngọn lửa nóng rực chính là việc thiếu oxi hay hít phải khói độc. Trong thời gian chờ đợi, bạn nên dùng khăn ướt che mắt, mũi. Việc này sẽ giúp bạn chịu đựng thêm khoảng 15 phút, có thêm thời gian để lính cứu hỏa kịp cứu bạn.


Thoát thân bằng than máy là việc tuyệt đối không nên làm.
Thoát thân bằng than máy là việc tuyệt đối không nên làm.

Làm gì nếu quần áo bị bén lửa?

Hãy nhanh cởi bỏ quần áo bị cháy và gọi người giúp đỡ. Trong trường hợp không thể cởi bỏ được thì hãy dùng bình chữa cháy phun lên người, dùng một lượng cát lớn hắt lên hoặc dùng chăn bông quấn chặt lại. Chăn bông là loại chăn làm từ bông tự nhiên mà các bà và các mẹ ngày xưa thường làm, không phải loại chăn siêu nhẹ trong siêu thị vẫn bán. Lúc này đám cháy bị cách ly với không khí và tự tắt. Nếu như miệng của vết bỏng dính lại với chăn. Hãy nói với người thân đưa bạn đi bệnh viện để các bác sỹ tiến hành tháo bỏ giúp, nếu không vết bỏng trên thân sẽ bị tróc ra thành những vết thương lớn.

Trong trường hợp không có các vật dụng trên thì bạn hãy lăn người vòng quanh trên sàn nhà. Nó cũng sẽ giúp dập lửa an toàn trong nhiều trường hợp vì giúp lửa khó lan ra và giảm tác động của lửa lên đầu và mặt bạn.

Không được dùng gạo và muối vì chúng sẽ phát nổ không giống như cát có thể dập lửa. Tuyệt đối không dùng nước để dập lửa trong trường hợp bị bỏng do dính dầu vì nó sẽ khiến dầu loang ra nhanh hơn.


Quan trọng nhất vẫn là nên giữ bình tĩnh để có thể xử trí và thoát thân một cách an toàn.
Quan trọng nhất vẫn là nên giữ bình tĩnh để có thể xử trí và thoát thân một cách an toàn.

Ảnh: Internet.