Trong khi người giàu hỏi "Tiền nhiều để làm gì", lại có người đau đáu "Làm gì để nhiều tiền?"

25/02/2019, 13:30 GMT+07:00

Người ta có nhiều tiền người ta chẳng biết làm gì, chứ mình thì lại biết nhiều tiền có thể làm gì đấy. Nhưng còn việc làm gì mới có nhiều tiền thì đành bó tay.

Mấy ngày nay, người ta cứ mải chăm chăm vào vụ ly hôn nghìn tỷ của vua cà phê và phát sốt trước câu nói "Tiền nhiều để làm gì?" của ông Vũ mà quên mất rằng với nhiều người, thực ra câu hỏi đáng để trăn trở nhất lại là "Làm gì để nhiều tiền?" kia kìa.

Thật sự mà nói, ở cái tuổi 20 mấy, 30 mấy bây giờ nhiều người vẫn còn đau đáu không biết làm gì thì mới nhiều tiền. Người có tài sản và danh vọng người ta nói cái gì cũng đúng. Ngay cả việc họ nhiều tiền cũng chẳng đáng để quan tâm, mà người ta quan tâm đến những dự án, đến thành công trong tương lai. Còn mình thì thành công hay đầu tư dự án gì cũng chẳng muốn để ý tới, bởi xã hội bây giờ cái cần nhất vẫn là tiền mà thôi.


Ông Vũ từng hỏi: "Tiền nhiều để làm gì?", nhưng với chúng ta thì lại là "Làm gì để nhiều tiền?"
Ông Vũ từng hỏi: "Tiền nhiều để làm gì?", nhưng với chúng ta thì lại là "Làm gì để nhiều tiền?"

Có lẽ là do chúng ta tập trung quá nhiều vào tiền chăng?

Người không nghĩ đến tiền, tự khắc sẽ có tiền bởi họ luôn nghĩ đến việc phải làm cho thỏa cái đam mê, phải làm để chứng minh rằng mình có bản lĩnh và năng lực. Lúc đấy tiền bỗng chốc vào nhiều lúc nào không hay.

Người nghĩ đến tiền, lúc nào cũng quanh quẩn nỗi lo về tiền bạc. Chẳng phải là chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền không đâu, mà còn đủ thứ việc khác như làm sao để có tiền đi học, làm sao để có tiền trả tiền trọ, làm sao để "bao nuôi" bạn gái, làm sao để ra oai với lũ bạn... Chúng ta thường tập trung vào việc làm sao để có tiền "ngay tức khắc", chứ ít nghĩ đến việc vạch ra một chiến lược lâu dài để có tiền.

Có tiền thì dễ, giữ được tiền mới khó

Khi có được chút vốn rồi, lại nghĩ đến chuyện khởi vốn đầu tư, kinh doanh nhỏ, mà làm thì lại... sợ lỗ. Làm nhỏ thì ăn lai rai đủ xài, làm lớn thì cũng nguy hiểm đủ đường, mà lỡ thất bại rồi thì tiền đâu nữa mà đầu tư tiếp. Cũng chẳng dám mượn để gây thêm nợ nần làm chi.

Trong khi người giàu hỏi

Muốn có tiền, đi làm công việc gì chẳng được, bởi công việc nào cũng trả lương. Nhưng mà làm sao để mỗi tháng đều dư ra chút ít thì lại vô cùng khó. Cái gì cũng cần đến tiền, mình thì chỉ làm đủ ăn đủ sống, tháng nào cũng chờ hai tiếng "ting ting" từ điện thoại để mong lương về. Chứ không nghĩ đến việc xóa bỏ hẳn cái thói quen chờ lương đó vì đã có sẵn một khoản tiết kiệm kha khá.

"Chưa kể đến, cứ có được chút ít lại trích ra chút thì mua trà sữa, chút thì mua sắm, chút lại xem phim. Có dư mới lạ á trời!"

"Chuyện không của riêng ai rồi, có tiền thì có đó, nhưng mà không bao giờ có dư hết trơn"

Vậy thì, "làm gì để nhiều tiền?"

Có lẽ bây giờ, câu hỏi lớn nhất trong đầu mỗi người vẫn là làm gì để có tiền trước đã, tiền ít còn chưa có, mà tiền chúng ta đều hướng đến ở đây là một con số lớn, một con số để ai nhìn vào cũng choáng ngợp, cũng nể phục, thì làm sao mới có nhiều được?


Chúng ta thích có tiền, nhưng lại lười để kiếm nhiều hơn
Chúng ta thích có tiền, nhưng lại lười để kiếm nhiều hơn

Làm gì để có tiền thì dễ rồi, nhưng làm gì để có nhiều tiền mới là khó. Và đây cũng chính là một trong những vấn đề nan giải ở thế hệ trẻ hiện nay. Chúng ta muốn có nhiều hơn nhưng cũng khá lười để đáp ứng điều đó. Nếu nghĩ đến chuyện kiếm tiền là tất cả thì lại tự thương tiếc cho sức khỏe của bản thân.

Vậy nên ước mơ cũng chỉ là mơ ước, chỉ có thể sống thỏa mãn với số tiền hiện có chứ nhắc đến việc phải lao động cật lực để nhiều tiền thì chắc... đành hẹn kiếp sau.

Bạn có cao kiến gì về vấn đề làm sao để có nhiều tiền đối với người trẻ chúng ta hay không? Hãy chia sẻ với YAN để mọi người cùng biết với nhé!