Chuyên gia cảnh báo: Lạm dụng robot tình dục, con người sẽ biến thành "xác sống"

19/04/2018, 15:00 GMT+07:00

Việc phát triển rộng rãi các mẫu mã, tính năng hiện đại cho robot tình dục đang dấy lên những lo ngại lớn, ảnh hưởng tới xu hướng tình dục trong xã hội ngày nay.

Tại thời điểm hiện nay, nam giới đang tỏ ra là phái sẵn sàng làm "chuyện ấy" với một robot tình dục nữ thay vì với nửa kia của mình. Cụ thể, một cuộc khảo sát được thực hiện với đàn ông Đức cho thấy cứ 100 người thì có khoảng 2/3 trong độ tuổi từ 20 - 61 sẵn sàng gật đầu với trải nghiệm quan hệ tình dục với robot, 1/3 còn lại là với nữ giới.

Tuy nhiên, tỏ ra không kém cạnh với các anh, các chị cũng sẽ nhận được sự "trợ giúp" tận tình từ các robot tình dục Harmony phiên bản nam, sở hữu các tính năng lẫn phản ứng không kém đàn ông thực thụ.

Có vẻ như nhu cầu sử dụng "mặt hàng" này đang ngày một tăng trên thế giới. Bằng chứng là các công ty chế tạo sexbots nổi tiếng hứa hẹn sẽ phát triển thêm cảm biến rung, tăng tương tác va chạm và giúp robot tình dục di chuyển linh hoạt hơn.


Tại triển lãm điện tử lớn nhất thế giới CES 2018, các robot tình dục biết "thay đổi khuôn mặt" được ra mắt vào ngày 9/1 Las Vegas, Mỹ.
Tại triển lãm điện tử lớn nhất thế giới CES 2018, các robot tình dục biết "thay đổi khuôn mặt" được ra mắt vào ngày 9/1 Las Vegas, Mỹ.

Các nhà khoa học nhận thấy robot tình dục đang được chế tạo sao cho ngày càng giống con người hơn. Dự đoán chỉ trong khoảng 50 năm nữa, chúng sẽ nói chuyện với nhau như hai sinh vật sống thực thụ và đối với chúng ta như những người bạn tình "không bao giờ biết phản bội".

Có khoảng 5 nhà sản xuất robot tình dục trên toàn thế giới. Mỗi con robot tình dục hiện nay được bán với giá khá cao, trong khoảng từ 5.400 USD (hơn 122 triệu đồng, loại thường) đến hơn 15.700 USD (hơn 397 triệu đồng, loại chất lượng cao). Thị trường sexbots chủ yếu phục vụ nam giới, nhưng tình hình này sẽ có thể thay đổi do nhu cầu sử dụng của nữ giới tăng dần. Với những nỗ lực không ngừng của các nhà sản xuất, giá thành trên có thể sẽ giảm nữa trong tương lai.

Robot tình dục mang lại những lợi ích nhất định cho người sử dụng, thay vì cái nhìn phiến diện mà người ngoài nhìn vào. Những người ủng hộ sử dụng robot tình dục cho rằng đây là món quà công nghệ cực kì hữu ích cho người cô đơn, những người không thể tìm được bạn tình hoặc đang muốn gia tăng trải nghiệm lẫn kinh nghiệm bản thân.

Chuyên gia cảnh báo: Lạm dụng robot tình dục, con người sẽ biến thành

Thế nhưng, các chuyên gia đã và đang lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xấu do lạm dụng và phát triển robot tình dục.

"Thời đại thực tế ảo lên ngôi, robot tình dục sẽ có thể thay thế dần các chức năng cơ bản của con người. Khi công nghệ bước tới đỉnh cao của sự tiên tiến, việc chúng ta bị lệ thuộc vào tình dục với những khối sắt thông minh là điều rất dễ xảy ra" - Tiến sĩ Neil Mccarthur, chuyên gia nghiên cứu đạo đức tại Đại học Manitoba, Canada cho biết.

"Robot tình dục với những tính năng hiện đại, mẫu mã đa dạng cùng những phần mềm thực tế ảo có khả năng sẽ đẩy con người vào tình yêu ảo. Nếu bạn nghĩ rằng con người nảy sinh mối quan hệ yêu đương với robot tình dục là điều quá nhảm nhí thì bạn nên nghĩ lại bởi ngành công nghiệp sexbots đang phát triển như vũ bão."

Một cuộc khảo sát vào năm 2017 cho biết, 1/4 thế hệ Y (những người sinh từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thế kỉ 21) đều vui vẻ trong chuyện có một mối quan hệ gần gũi với robot. Những người trong tuổi từ 18 - 34 thậm chí sẵn sàng hẹn hò với robot nếu chúng đáp ứng được các nhu cầu của họ trong tương lai. Tại Anh, đàn ông còn có xu hướng muốn ở bên robot tình dục tới gấp 3 lần nữ giới. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy xu thế về việc yêu robot sẽ còn tiếp tục tăng.

Chuyên gia cảnh báo: Lạm dụng robot tình dục, con người sẽ biến thành

Việc robot và người thật nảy sinh quan hệ tình cảm sẽ ảnh hưởng tới sự cân bằng xã hội. Noel Sharkey, giáo sư về Robot và Trí tuệ nhân tạo tại trường Đại học Sheffield, Anh cảnh báo rằng việc quan hệ tình dục dễ dàng với robot sẽ tạo tác động xấu tới toàn nhân loại.

"Nhiều người sẽ nhận thấy việc quan hệ với sexbots còn dễ và đơn giản hơn bình thường. Họ sẽ hình thành trong đầu suy nghĩ rằng quan hệ tình dục là điều đương nhiên, để rồi tự biến mình thành cái xác sống." - Noel Sharkey cho biết. - "Tệ hơn nữa, nạn cưỡng hiếp, ấu dâm... sẽ được tiếp tay khi những kẻ bệnh hoạn tiếp xúc với sexbots."

"Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nảy sinh tình cảm với một sản phẩm nhân tạo? Đây không phải bối cảnh trong phim, và điều đó sẽ rất tệ khi mối quan hệ một chiều này chỉ là thứ tình cảm giả dối." - Sharkey nói.

Trên thực tế, các bác sĩ đang phải tìm những biện pháp điều trị thích hợp cho các sự cố gây ra bởi robot tình dục. Vướng phải "tình yêu ảo do nghiện sexbots" nằm trong số những ca khó nhằn về tâm lí.


Các robot tình dục cũng gây ra nhiều tranh cãi lớn về mặt đạo đức, chủ yếu là vấn đề "quan hệ cùng robot trong hôn nhân".
Các robot tình dục cũng gây ra nhiều tranh cãi lớn về mặt đạo đức, chủ yếu là vấn đề "quan hệ cùng robot trong hôn nhân".

Đó là chưa kể tới những khủng hoảng tâm lí mà người trong cuộc gây nên cho chính bạn đời của mình khi "ngoại tình với sexbots". Cụ thể, một nghiên cứu do Đại học Sheffield ở Anh thực hiện đã cho thấy có ít nhất 40% người dân nước này cho rằng tình dục cùng robot không được tính là ngoại tình. Nghĩa là cứ 3 người Anh thì có 1 người không ngần ngại "chuyện mây mưa" với sexbots. Tuy nhiên, cũng có 30% chia sẻ họ sẽ cảm thấy "sốc" và "ghê tởm" nếu phát hiện ra người thân hoặc bạn đời của mình đang làm quan hệ với sexbot. 16% cho biết sẽ tìm mọi cách thuyết phục để họ từ bỏ việc này.

Rõ ràng, điều mà các nhà khoa học lo ngại về loạt các vấn đề nguy hiểm cho xã hội nảy sinh từ robot tình dục là hoàn toàn có thể xảy ra. Nó phá bỏ thói quen sống chung với nhau giữa nam giới và nữ giới, gây ra thay đổi lớn trong cộng đồng. Con người sẽ mất dần đi sự gắn kết, cũng như thiếu cảm thông với đồng loại. Có lẽ đây là cái giá khá đắt.

Tổng hợp