Lạm dụng quạt có thể gây ra liệt mặt, méo miệng

14:00 05/06/2020

Khi thời tiết oi nóng, việc sử dụng quạt để làm mát là một thói quen của bất kì ai trong số chúng ta. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng quạt sẽ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng.

Sử dụng quạt quá đà thậm chí có thể gây méo mặt do liệt dây thần kinh và một số tình trạng như đau đầu, chóng mặt. Do vậy, việc sử dụng quạt như thế nào là đúng để vừa giải nhiệt, vừa không gây hại cho sức khỏe là một vấn đề rất đáng được quan tâm.

Mùa hè đến, ngủ với quạt có thể gây hại sức khỏe - Báo Chất Lượng ...
Quạt là một thiết bị quen thuộc để giảm nhiệt mùa hè. (Ảnh: Santé Magazine)

>> Xem thêm: Quạt đá mini hút khách trẻ ở Sài Gòn

Cô gái liệt mặt vì lạm dụng quạt 

Mới đây, một cô gái ở thành phố Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã bật quạt cả đêm khi đi ngủ do thời tiết quá nóng bức. Sau khi ngủ dậy, cô gái này đã bị liệt mặt, méo miệng, không thể nhắm mắt trái...

Những hậu quả mà cô gái nói trên phải chịu là do việc lạm dụng quạt trong mùa hè, gây liệt dây thần kinh số VII. Ông Khưu Ưng Lâm, bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc đã chia sẻ rằng vào ngày hè nóng bức, nếu chúng ta sử dụng quạt quá đà, không đúng cách thì có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe. 

 
Sử dụng quạt sai cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. (Ảnh minh họa: Santé DZ)
Sử dụng quạt sai cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. (Ảnh minh họa: Santé DZ)

>> Xem nhanh: Chế máy lạnh đơn giản cho mùa hè

Nguy hiểm từ thói quen thổi thẳng quạt vào người

Theo ông Khưu, thói quen thổi thẳng quạt vào người là một thói quen nguy hiểm. Vì vậy ông đã chỉ ra những trường hợp tuyệt đối không được để quạt thổi thẳng vào người:

- Sau khi gội đầu, để tóc ướt đi ngủ thì không được để quạt thổi thẳng vào đầu. Nếu không sấy khô tóc sau khi gội, người ta sẽ dễ bị nhiễm lạnh, nếu đầu và mặt bị lạnh trong thời gian dài có thể dẫn tới co thắt mạch máu, gây ra liệt mặt.

- Sau khi tắm hoặc tập thể dục cũng không nên bật quạt, lý do là vì lỗ chân lông lúc này đang mở rộng, bật quạt làm gió xâm nhập vào kinh tuyến cơ thể, không tốt cho sức khỏe. Do đó, chỉ nên để quạt thổi nhẹ khắp phòng giúp giảm nhiệt chứ không nên để quạt thổi thẳng vào người.

- Những người đang nổi mề đay, cảm, chóng mặt, đau đầu, đau bụng kinh cũng không nên để quạt thổi thẳng vào người, việc này sẽ khiến các triệu chứng kể trên xấu đi. 

BẠN CÓ NÊN BẬT QUẠT TRỰC TIẾP THẲNG VÀO NGƯỜI TRONG KHI NGỦ ...
Để quạt thổi thẳng vào đầu là một việc tối kị. (Ảnh minh họa: Life Style)

>> Đừng bỏ lỡ: Sự thật đằng sau điều hòa mini gây sốt

Những lưu ý khi sử dụng quạt ngày hè

Trong những ngày hè nóng bức như hiện nay, việc sử dụng các thiết bị làm mát, trong đó có quạt là một nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, theo Medical Daily, chúng ta cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

- Vệ sinh kĩ bộ phận tạo gió của quạt, tránh tình trạng bám bụi. Khi quạt hoạt động mà bộ phận tạo gió bám bụi sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp, gây ra nhiễm trùng hay dị ứng. Nếu là các loại quạt hơi, quạt nước thì cần vệ sinh buồng chứa nước và sử dụng nước sạch theo hướng dẫn sử dụng.

- Không quạt thẳng vào người vì việc này sẽ làm mất hơi ẩm từ miệng và mũi, dễ gây ra ảnh hưởng tới hệ hô hấp, ngoài ra còn dễ khiến phần cổ, vai và gáy bị đau do ảnh hưởng trực tiếp từ khí lạnh. Do vậy, nên để quạt quay quanh phòng, làm gió lưu thông.

- Vị trí tốt nhất để đặt quạt là cuối chân giường, cách cơ thể khoảng hai mét, nếu diện tích không cho phép đặt như vậy thì có thể để quạt ngang với cơ thể nhưng tránh để gió thổi thẳng vào đầu hay mặt.

Nằm ngủ quá gần quạt có thể làm nặng thêm tình trạng đau cơ
Để quạt thổi thẳng vào người dễ gây đau đầu, chóng mặt khi thức dậy. (Ảnh minh họa: Posta)

 
Chỉ nên để quạt ở vị trí ngang người hoặc dưới cuối giường. (Ảnh: Luxury Inside)
Chỉ nên để quạt ở vị trí ngang người hoặc dưới cuối giường. (Ảnh: Luxury Inside)

Việc sử dụng quạt tưởng chừng rất quen thuộc và đơn giản, thế nhưng trên thực tế, chúng ta cần phải ghi nhớ một số điều để giữ gìn sức khỏe. Trên đây là một số lưu ý dành cho tất cả mọi người để sử dụng quạt hiệu quả và an toàn trong ngày hè, hãy nhớ quạt chỉ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn khi sử dụng sai cách mà thôi.

NHỮNG CÁCH LÀM MÁT TRONG NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG

Điều hòa hay quạt đều không thể lạm dụng trong ngày hè, bởi nó sẽ mang lại những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vì vậy, hãy thử những cách làm mát an toàn sau đây nhé!

1. Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện: Nhiệt lượng từ các thiết bị điện tỏa ra cũng góp phần khiến cho không khí trở nên nóng hơn, vì vậy, có thể thử tập trung sinh hoạt gia đình trong cùng một phòng để giảm số thiết bị điện sử dụng.

2. Mở cửa đúng thời điểm: Vào mùa hè, nên mở cửa lúc ban đêm và sáng sớm để không khí lưu thông, hạ nhiệt cho ngôi nhà. Còn ban ngày, nên đóng cửa, kéo rèm lại để tránh ánh nắng.

3. Treo mành hoặc vải ướt trước cửa sổ: Đây là cách giảm nhiệt bức xạ vào nhà, một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để nhà được mát hơn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!