Làm công việc gom đồ người khác bỏ đi, mỗi tháng để dành được 15 triệu

15:00 09/06/2020

Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất giúp bạn có thể thành công chính là sự tự tin và tình yêu nghề. 

Đôi khi, công việc đó không quá cao sang nhưng nếu nỗ lực làm việc thì vẫn có thể đạt được những thành công nhất định. Như câu chuyện của người phụ nữ hơn 10 năm gắn bó với nghề thu mua đồng nát dưới đây. 

 
Một người đang phân loại phế liệu (Ảnh: Dân sinh)
Một người đang phân loại phế liệu (Ảnh: Dân sinh)

>>Xem thêm: Nhặt đồng nát phát hiện 10 cây vàng, hai vợ chồng bàn cách trả

Công việc thu gom những thứ người ta bỏ đi

Theo Dân Việt, chị N.T.L (quê Nam Định), người làm nghề thu mua đồng nát đã hơn 10 năm chia sẻ, hằng ngày công việc của chị kéo dài từ sáng sớm đến khi trời tối. Chị đạp chiếc xe, len lỏi tới từng hang cùng, ngõ hẻm, hay cả những khu tập kết rác thải, phế liệu và cất tiếng rao quen thuộc "Ai đồng nát, sắt vụn bán đi!". Có khi, mỗi ngày chị đi không dưới 20-30 cây số. 

Vào ngày cuối tuần, chị L. sẽ đảo qua các khu chung cư, khu tập thể, những nơi có nhiều hộ gia đình công chức thường chỉ ở nhà vào ngày nghỉ để thu gom phế liệu. Có hôm, gặp một nhà đang dọn, chị L. được gọi vào và thu mua các loại khung sắt cũ, đồ nhựa, bìa giấy. 

Nghe qua thì tưởng chừng như công việc này dễ làm, nhưng thực tế cũng không hề đơn giản. Nghề thu mua đồng nát đòi hỏi người làm phải tinh mắt để phân loại đồ, bởi nếu không sẽ gặp những thứ không thể bán, hay chỉ bán được giá rẻ, có thể còn bị lỗ. 

 
Người thu mua đồng nát đi vào từng con ngõ (Ảnh: Người đưa tin)
Người thu mua đồng nát đi vào từng con ngõ (Ảnh: Người đưa tin)

Nghề đồng nát cũng có tính "thời vụ", có ngày bán được 2 triệu đồng

Gắn bó với nghề đã lâu, chị L. cho hay, công việc thu mua đồng nát cũng có tính thời vụ. Như những ngày cuối tuần, công chức, sinh viên được nghỉ họ mới dọn dẹp nhà cửa và thanh lý những phế phẩm. Lúc này, người buôn đồng nát sẽ thu nhập nhỉnh hơn. 

Hay lúc trước và sau các dịp lễ Tết, đặc biệt là Tết Nguyên Đán sẽ là thời điểm "làm ăn được" của những người buôn đồng nát. Bởi, các gia đình dọn nhà cửa sẽ bỏ đi khá nhiều đồ cũ, thậm chí, có nhà bận bịu sẽ thuê thu dọn và hào phóng cho đi cả núi đồ. Chị L. kể lại, có lần chị dọn nhà giúp một gia đình, họ đã nhờ thu tất cả số đồ cũ. Sau khi về phân loại thì bán được gần 2 triệu đồng. "Những khách sộp như vậy thì hiếm gặp", chị L nói.

Nhiều lúc đi cả ngày không mua được mối hàng nào, nhưng có khi chỉ đến 9 giờ sáng đã cồng kềnh cả xe. Hàng nhiều khiến chị phải lấy kìm vặn từng móc nối ra để có thể xếp lên sau đó dắt bộ, vừa đi vừa giữ hàng cả tiếng đồng hồ. Về tới nhà, 2 cánh tay chị mỏi rã rời, thế nhưng vì mua được nhiều nên chị vẫn cố gắng. 

Chị N.T.L cho biết, dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng phần nào tới công việc thu gom đồng nát, mọi thứ đều hạ giá. Thế nhưng, đó là tình hình chung nên chị vẫn kiên trì "bám" nghề.

 
Người mua đồng nát phân loại từng chất liệu (Ảnh: Người đưa tin)
Người mua đồng nát phân loại từng chất liệu (Ảnh: Người đưa tin)

>>Xem thêm: Trang điểm cho búp bê, chàng trai kiếm hơn 30 triệu đồng/tháng

Mua đồng nát mỗi tháng tiết kiệm được 10-15 triệu, sau 10 năm có thể xây nhà tầng ở quê

Theo chị L. trước đây ở quê, ngoài đồng ruộng thì chị không biết làm gì. Sau khi kết hôn và con được 2 tuổi, vợ chồng chị đã quyết định gửi ông bà nội và lên Hà Nội tìm việc với mong muốn thoát nghèo. Ban đầu chồng làm thợ xây, còn chị L. không có chuyên môn nên theo chân những người đồng hương đi buôn đồng nát. Dần dần, có chút kinh nghiệm và một chút vốn, chị đã tự thu mua riêng và mở rộng những mối hàng. 

Đặc biệt, 4-5 năm gần đây, khi các dự án xây dựng mọc lên như nấm ở thành phố đã giúp chị L. có thêm nhiều đầu mối. Chị chủ động hợp tác với đại diện các nhà thầu để có thể thu mua những phế thải, vật dụng xây dựng thanh lý như sắt thép, vỏ bao xi măng... Có dịp nhiều đồ cần thu dọn, chị phải gọi chồng đến hỗ trợ và thuê xe chở hàng. "Công việc vất vả, cực nhọc thì không kể hết, nhưng quen rồi nên tôi vẫn thấy rất vui", chị L. chia sẻ.

 
Gặp mối hàng lớn chị L. phải gọi chồng đến phụ (Ảnh: Dân sinh)
Gặp mối hàng lớn chị L. phải gọi chồng đến phụ (Ảnh: Dân sinh)

Nói về thu nhập, chị cho biết mỗi tháng trừ tiền ăn, thuê trọ và gửi tiền về quê cho các con ăn học, vợ chồng chị cũng tiết kiệm được khoảng 10-15 triệu đồng. Nếu tháng nào có nhiều mối hàng cần dọn kho thì chị L. có thể thu nhập nhiều gấp 2, gấp 3 lần.

Theo cái nghề mà "cả xã hội chẳng ai muốn làm" ngót nghét hơn 10 năm với số tiền dành dụm được, dịp Tết 2020 vừa qua, anh chị đã hoàn thành một căn nhà 2 tầng khang trang ở quê.

 
Những người thu mua đang cân phế liệu (Ảnh: Hà Nội mới)
Những người thu mua đang cân phế liệu (Ảnh: Hà Nội mới)

>>Xem thêm: Cuộc sống bi kịch vì… quá nhiều tiền

Nói về nghề nghiệp của mình, chị L. cho biết dù có vất vả, cực nhọc nhưng gia đình chị đã quen, các con cũng đã lớn và có thể sống tự lập cùng ông bà. Chị L. xác định vẫn tiếp tục gắn bó với công việc này. Bạn nghĩ như thế nào về nghề thu gom đồng nát có thu nhập "khủng", hãy cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen.

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé!

(Theo Dân Việt)

Điểm danh những ngành nghề lạ lùng nhưng có thu nhập "khủng"

Không chỉ nghề thu mua đồng nát mà còn rất nhiều nghề "lạ" nhưng người làm lại có thu nhập không hề nhỏ. Như làm phù dâu thuê, ôm ấp người khác, ăn thử vị kem mới, tìm bom dưới đáy biển, giám sát bàn trò chơi, ăn thử thức ăn cho thú nuôi...

Về nghề làm phù dâu thuê, một người tên Jen Glantz - "phù dâu chuyên nghiệp" đã có thu nhập từ 300-2000 USD/tháng (tương đương 6,8 triệu đến 45,5 triệu đồng). Công việc của cô chỉ là sải bước trên các thánh đường, nơi các cặp đôi cử hành hôn lễ.

Ngoài ra, còn rất nhiều nghề lạ khác có thu nhập "khủng", hãy xem chi tiết TẠI ĐÂY.