Làm chủ cuộc sống hiện đại, trẻ cần những gì?

10:45 15/06/2018

Bé nhà bạn đánh vần thạo, làm toán giỏi, hỏi gì cũng biết và mẹ không thể tự hào hơn thế! Chúc mừng mẹ đã làm rất tốt công việc của “người thầy đầu tiên”, nhưng liệu mẹ có biết có thể mình đã bỏ sót những nhân tố khác cực kỳ then chốt đối với thành công trong tương lai của con?

Thông minh không còn là chuẩn đo duy nhất

Theo nghiên cứu của Viện Công nghệ Carnergie, kiến thức chuyên môn chỉ đóng góp 15% thành công của một người, trong khi đó 85% đến từ những kỹ năng liên quan đến mối quan hệ giữa người với người. Ở thế giới của người lớn, chúng ta thích làm bạn và hợp tác chủ yếu với những người mình tin tưởng, hơn là dựa trên sự đánh giá về trí thông minh. Do đó, ở thế giới của trẻ, nếu chỉ có thông minh sách vở thì không thể bảo đảm cho tương lai thành công sau này của con.

Thông minh sách vở không còn là chuẩn đo duy nhất cho sự thành công

Mẹ cứ tưởng tượng mà xem, một đứa trẻ toàn đạt điểm 9, 10 ở lớp, nhưng nhút nhát trước đám đông, e ngại, thiếu sự thấu hiểu và chia sẻ với người khác, không được nuôi dưỡng đam mê… thì ắt hẳn khó có thể tự tin và thuận lợi vượt qua các thử thách sau này của cuộc sống. Thế nên, trẻ rất cần mẹ cùng đồng hành và rèn luyện.

Hành trình khuyến khích bé tự tin, sẻ chia cảm xúc

Nếu thông minh giúp trẻ phát triển kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn, thì việc dạy trẻ tự tin và có khả năng chia sẻ cảm xúc sẽ giúp trẻ tự giác, kiểm soát cảm xúc, tăng cường mối liên hệ với cộng đồng.

Trẻ em bắt đầu phát triển các kỹ năng cảm xúc từ khi mới chào đời. Khi còn nhỏ, nếu có tự tin, đứa trẻ sẽ biết mình là ai, muốn gì và cần làm những gì. Song song đó, chia sẻ cảm xúc sẽ giúp trẻ học cách thấu cảm, biết cách điều chỉnh hành vi, tạo nên nhân cách tốt. Trẻ em có thể nhận diện cảm xúc bản thân, giữ thái độ bình tĩnh, từ đó phát huy được những suy nghĩ tích cực về bản thân cũng như tự tin khám phá những điều mới.

Làm chủ cuộc sống hiện đại, trẻ cần những gì?

Dạy trẻ tự tin, sẻ chia cảm xúc để trẻ phát huy những suy nghĩ tích cực, khám phá điều mới

Tuy nhiên thực tế, không ít bậc phụ huynh Việt lại vô tình phớt lờ những hành trang thiết yếu này: làm lơ trước những câu hỏi của con, bác bỏ khi con nêu ý kiến, từ đó khiến trẻ dần đánh mất sự tự tin. Hay đã bao lần ba mẹ để mặc con làm bạn với những thiết bị thông minh khiến thế giới cảm xúc của trẻ trở nên máy móc, chai sạn hơn. 

Thế nên, thay vì phớt lờ những tố chất tiềm năng này bố mẹ hãy bắt đầu chú ý, dành nhiều thời gian cho trẻ hơn, khuyến khích trẻ tự tin, nhận diện cảm xúc.

Và các ba mẹ Việt đã hành động…

Rất nhiều ông bố bà mẹ Việt đã bắt tay vào hành trình dạy con thông minh, tự tin, sẻ chia cảm xúc.

 

Chẳng hạn như chị Hải Lý, chuyên gia giáo dục được cộng đồng các bà mẹ yêu mến với phương pháp giáo dục con hiện đại, cho biết: “Mình chú trọng giúp con tự tin, hiểu được cảm xúc của mình, biết cách tương tác với người khác, từ đó nuôi dưỡng tâm hồn, sự quan tâm, sẻ chia với người xung quanh”. Một trong những bí quyết của chị là khuyến khích con tạo ra “Hộp quà cho ba và mẹ”. Mỗi khi con có suy nghĩ, hay mong muốn thổ lộ điều gì, cả hai sẽ ghi lại trên mảnh giấy và bỏ vào hộp.

Làm chủ cuộc sống hiện đại, trẻ cần những gì?

Tương tự, anh Thanh Huy, ba của “Giáo sư biết tuốt” Minh Khang cho biết, “Thực tế cho thấy, một người cho dù kiến thức chuyên môn giỏi đến đâu, mà thiếu sự tự tin, bản lĩnh thì cũng rất khó để tiếp cận thành công. Xã hội càng phát triển, yêu cầu càng cao, do vậy chúng ta cũng nên bổ sung, phát triển cho bé những kỹ năng, sẻ chia cảm xúc để bé phát triển toàn diện hơn”.

Làm chủ cuộc sống hiện đại, trẻ cần những gì?

Thông minh sách vở thôi là chưa đủ. Ba mẹ hãy là người thầy, người bạn đồng hành của con trong suốt hành trình rèn luyện sự tự tin, sẻ chia cảm xúc để chuẩn bị một tương lai thành công, làm chủ cuộc sống.

Thấu hiểu mong muốn tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ theo chuẩn hiện đại: Thông minh – Tự tin – Sẻ chia cảm xúc; nhãn hàng Enfa A+ tổ chức nhiều hoạt động như Hội thảo “Nuôi con thông minh, tự tin, sẻ chia cảm xúc – Chuẩn thông minh hiện đại”; với mong muốn hỗ trợ tối đa các bậc cha mẹ trong hành trình kiến tạo một tương lai thành công cho trẻ.

Bên cạnh đó, Enfa A+ cũng mang đến những giải pháp dinh dưỡng giàu MFGM và DHA, kích thích não bộ phát triển tốt hơn, giúp bé thông minh hơn theo chuẩn hiện đại.

Tham khảo thêm thông tin tại: https://www.enfa.com.vn/ly-do-chon-enfa-a/chuan-thong-minh-hien-dai