Làm căn cước công dân thì giấy tờ cũ vẫn còn có hiệu lực

11/02/2020, 17:26 GMT+07:00

Không ít người vẫn còn khá nhiều thắc mắc liên quan đến thủ tục cấp và đổi căn cước công dân bắt đầu từ năm đầu năm 2020.

Theo như các thống kê sau dịp Tết Canh Tý 2020 của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an TP.HCM thì trong những ngày vừa qua, số lượng mọi người đăng ký làm thủ tục cấp căn cước công dân tăng lên khá nhiều. Trong vòng 5 ngày (30/1 đến 3/2), cơ quan này đã tiếp nhận hơn 9200 hồ sơ. 

Bên cạnh việc tiếp nhận hồ sơ xin cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) thì cơ quan này cũng nhận về khá nhiều thắc mắc từ mọi người. Mới đây, báo Pháp Luật đã giải đáp hàng loạt thắc mắc sau khi có cuộc trao đổi với Đoàn Luật sư TP.HCM: Bùi Quốc Tuấn và Lê Văn Hoan.

 
Chứng minh thư sẽ được chuyển đổi sang thẻ căn cước. (Ảnh: VTV1)
Chứng minh thư sẽ được chuyển đổi sang thẻ căn cước. (Ảnh: VTV1)

Chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng thì không bị khai tử

Có khá nhiều thắc mắc liên quan đến việc đổi và cấp mới căn cước công dân trong những ngày vừa qua. Tuy nhiên, vấn đề mà khá nhiều người thắc mắc nhất đó chính là kể từ sau ngày 1/1/2020 thì toàn bộ chứng minh nhân dân (CMND) (còn hạn sử dụng) có bị bắt chuyển liền sang thẻ căn cước hay không? Để có thể giải đáp vấn đề này, luật sư Bùi Quốc Tuấn cho biết, theo đúng như khoản 4 Điều 38 Luật CCCD, bắt đầu từ 1/1/2020, toàn nước sẽ tiến hành việc cấp thẻ căn cước thay cho chứng minh nhân dân. 

 
Mọi người làm thẻ căn cước tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM. (Ảnh minh họa: Báo Pháp Luật)
Mọi người làm thẻ căn cước tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM. (Ảnh minh họa: Báo Pháp Luật)

Cùng với điều luật này thì ở khoản 2 còn cho biết thêm, một số CMND nếu được cấp trước ngày Luật CCCD có hiệu lực (1/1/2016) thì loại giấy tờ tùy thân này vẫn còn được sử dụng cho đến lúc hết thời hạn theo quy định. Nếu trong thời gian CMND vẫn còn hạn sử dụng mà công dân muốn đổi sang thẻ căn cước thì vẫn được chấp nhận. Bên cạnh đó, khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi thì bắt buộc phải đổi sang thẻ căn cước. Việc chuyển đổi CMND sang CCCD bắt đầu từ 2020 đối với những ai đã đủ ba độ tuổi trên là điều cần phải làm.

Ông Tuấn còn khẳng định với báo Pháp Luật: "Giấy CMND được cấp trước ngày 1/1/2016, còn thời hạn sử dụng, không bị hư hỏng thì công dân vẫn được sử dụng tiếp tục cho đến khi hết thời hạn sử dụng của giấy CMND. Nếu công dân có yêu cầu cấp đổi sang CCCD thì sẽ được cấp đổi".

 
Việc đổi sang thẻ căn cước thì mỗi người sẽ nhận về khá nhiều lợi ích. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Việc đổi sang thẻ căn cước thì mỗi người sẽ nhận về khá nhiều lợi ích. (Ảnh: Báo Giao Thông)

>>> Xem thêm: Công an cấp giấy xác nhận chứng minh thư 9 số cho mọi người dân

Các loại giấy tờ có ghi số CMND cũ vẫn có hiệu lực

Theo như luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP.HCM) thì khi chuyển CMND sang thẻ căn cước sẽ không có ảnh hưởng gì đến các loại giấy tờ khác của mỗi người như chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo hiểm y tế,... "Bởi khoản 3 Điều 38 Luật CCCD quy định khi chuyển từ CMND sang CCCD, các giấy tờ pháp lý đã có ghi số CMND cũ vẫn giữ nguyên hiệu lực pháp luật", luật sư Hoan chia sẻ.

 
Chứng minh thư khi chuyển sang thẻ căn cước sẽ không tốn quá nhiều thời gian. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)
Chứng minh thư khi chuyển sang thẻ căn cước sẽ không tốn quá nhiều thời gian. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

Ở khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019, khi chuyển từ giấy CMND sang CCCD thì cơ quan chức năng phải tiến hành cấp thêm giấy xác nhận số CMND cho công dân. Thêm vào đó, nếu như mọi người muốn thay đổi CMND 12 số sang CCCD thì các cán bộ ở nơi tiếp nhận hồ sơ phải tiến hành thu hồi và cắt ở góc CMND ngay. Sau đó, CMND sẽ được trả lại cho công dân để tiện sử dụng trong thời gian đợi được cấp thẻ căn cước. 

>>> Xem thêm: Từ 12/2019: Thu hủy CMT hỏng, kê khai làm Căn cước công dân trực tuyến

Nhiều người tranh thủ thời gian để đi đổi CMND sang thẻ CCCD

Khoảng thời gian này, sau các giải đáp về việc chuyển đổi hay làm mới CCCD thì nhiều người đã tranh thủ sắp xếp thời gian để đến các cơ quan tiếp nhận hồ sơ và tiến hành đổi sang thẻ căn cước. Ai cũng cho rằng việc đổi CMND sang CCCD khá thuận lợi và không gặp nhiều khó khăn. 

 
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Đi đổi cũng nhanh, không làm giấy tờ phức tạp đâu".

"Nếu không ảnh hưởng gì đến các giấy tờ khác thì đi đổi sang thẻ căn cước vậy".

"Cầm cái thẻ căn cước thấy đẹp với cứng cáp hơn nhiều so với chứng minh nhân dân".

>>> Xem thêm: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

Theo như những thông tin và giải đáp từ hai vị luật sư là Bùi Quốc Tuấn và Lê Văn Hoan, những vấn đề liên quan đến việc cấp và đổi mới CCCD đã nhận về khá nhiều sự quan tâm từ nhiều người. Bên cạnh đó, đối với việc chuyển sang thẻ căn cước sẽ không ảnh hưởng đến các loại giấy tờ khác, thế nên, nhiều người đã ủng hộ và tiến hành việc làm CCCD một cách nhanh chóng. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Bạn cần biết về quy định mới thay đổi của 5 loại giấy tờ tùy thân

Bắt đầu từ năm 2020, đã có những quy định được thay đổi và bổ sung về các điều luật ở Việt Nam. 

Việc thay đổi của một số loại giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe,... là điều khiến khá nhiều người quan tâm đến. 

Bắt đầu từ 1/1/2020, theo như Luật Căn cước công dân thì toàn thể mọi người ở Việt Nam đều chuyển CMND sang sử dụng thẻ căn cước. 

Giấy phép lái xe mới sẽ được gắn chip theo đúng như Thông tư 38/2019/TT-BGTVT được Bộ GTVT ban hành sửa đổi lại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Việc này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2020. 

Từ đầu năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được chuyển sang hình thức là thẻ theo như Khoản 2 Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội...

Xem thêm: TẠI ĐÂY