Làm cách nào để phân biệt bún sạch và bún "bẩn"?

14/07/2016, 12:46 GMT+07:00

Bún là món ăn quen thuộc, khoái khẩu của người Việt Nam. Vậy để thoải mái ăn mà không lo ngại việc bún có tẩm hóa chất hay không thì phải làm thế nào?

Là một trong những món ăn đặc trưng của người Việt, đi đến đâu, chúng ta cũng có thể thấy được sự xuất hiện của bún, như: bún chả, bún đậu miền Bắc, bún mắm nêm miền Trung, bún nước lèo, bún cá miền Nam. Và khi bún ngày càng xuất hiện nhiều trong đời sống ẩm thực như vậy, thì câu chuyện muôn năm “cung không đủ cầu” cũng là điều hiển nhiên không cần bàn cãi.


Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Một mẻ bún sạch nếu được sản xuất theo đúng quy trình truyền thống thì phải mất từ 5 - 7 ngày, quả thực là khá lâu đúng không? Như vậy, để luôn có bún cung cấp người dùng, vừa cạnh tranh với những nhà khác, vừa có thật nhiều lợi nhuận, các thương nhân lắm mưu nhiều kế đã cho ra đời bún “bẩn” (tức bún được tẩm hóa chất, thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm).

Một số loại hóa chất được dùng để làm ra bún “bẩn” mà chúng ta thường xuyên được nghe nhắc đến là chất huỳnh quang Tinopal, hàn the, và chất tẩy bột trắng sunfit (hay còn gọi là bột chua). Tên những chất hóa học này đều nằm chễm chệ trên danh sách cấm sử dụng chung với thực phẩm bởi chúng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, tệ nhất có thể dẫn đến căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Vậy làm sao phân biệt được bún sạch và bún “bẩn”?


Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Theo các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm như bác sĩ Trần Văn Ký (chuyên môn văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kĩ thuật An toàn Vệ sinh Thực phẩm Việt Nam), bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), để phân biệt bún sạch và bún có chứa hóa chất độc hại, chúng ta có thể dựa vào những đặc điểm về hình dạng, màu sắc, hương vị…

- Hương vị: Vốn dĩ, sợi bún chính là thành phẩm của quá trình ủ nấu tinh bột gạo, nên nếu là bún sạch thì phải có mùi chua tự nhiên của gạo ngâm, ủ, ăn trong miệng sẽ dậy nồng lên mùi thơm của bột gạo. Để bún sạch ngoài trời một khoảng thời gian nhất định với nhiệt độ khá cao (từ 1 – 3 ngày tùy theo nhiệt độ thời tiết lúc đó) sẽ bị chua, nặng mùi, ôi thiu. Với bún có chứa hàn the sẽ không có được vị chua tự nhiên của gạo, khi để ngoài trời trong thời gian dài cũng khó bị ôi thiu, nhai trong miệng cũng chẳng có mùi vị gì.

- Màu sắc: Với nguyên liệu chính là gạo nguyên chất, sợi bún sạch thường tối màu, hoặc có màu trắng ngà như hạt gạo. Nếu bún có chứa các loại hóa chất tẩy rửa (chất huỳnh quang Tinopal, chất tẩy bột trắng gốc Sunfit) sẽ trắng trong hơn rất nhiều, ngoài ra còn sáng bóng đẹp đẽ.

- Hình dạng: Sợi bún sạch sẽ không có độ dẻo dai như bún có chứa hóa chất, chúng dễ bị đứt gãy, khi chạm vào có cảm giác dính tay và nhuyễn hơn. Với bún có chứa hàn the, các loại hóa chất khác, sợi bún có độ dai hơn bình thường, tuy giòn nhưng lại khó đứt gãy, lúc chạm vào cũng không có cảm giác nhuyễn dính của bột gạo ủ.


Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

- Ngoài ra cũng có một số cách khác thử xem bún có hóa chất hay không:

Ngâm bún trong một chén nước mắm, nếu thấy chúng có độ thấm hút mạnh, cọng bún ngả màu nhanh, mềm nhão hơn thì đó là bún sạch. Bún có tẩm hóa chất sẽ không hút nước nhiều như vậy, đồng thời cọng bún vẫn giòn dai và trắng đẹp.

Dùng đèn cực tím (loại soi tiền giả) soi vào bún, nếu thấy chúng óng ánh sáng chứng tỏ đó là bún có chứa chất huỳnh quang Tinopal.

Lấy bột nghệ vẩy vào bún, nếu sợi bún chuyển sang màu xám có nghĩa chúng đã bị tẩm hàn the và hóa chất quá liều lượng.

Đương nhiên, tất cả những cách nhận biết trên cũng chỉ là cảm quan bên ngoài, bạn không thể nào chắc chắn 100% rằng chúng là an toàn tuyệt đối. Do vậy, khi mua bún vẫn nên lựa chọn những hàng có uy tín chất lượng. Biết rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như hạn sử dụng của loại bún mình mua vẫn tương đối đáng tin hơn phải không nào?  

- Chất huỳnh quang Tinopal là một loại hóa chất dùng trong công nghiệp để tẩy rửa, làm trắng giấy/vải vóc... Do đây là chất chỉ được sử dụng trong công nghiệp, nên nếu dùng để chế biến thực phẩm thì hậu quả không cần phải bàn cãi. Chỉ tiếp xúc ngoài da, nhưng nếu liều lượng không được kiểm soát, chất huỳnh quang Tinopal sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng sinh sản của con người.

- Chất tẩy bột trắng gốc Sunfit (hay còn được gọi là bột chua) là chất có khả năng tẩy trắng nhanh, mạnh. Cũng giống như chất huỳnh quang Tinopal, loại "bột chua" này được dùng nhiều trong tẩy rửa công nghiệp. Tuy nhiên, tính độc hại của nó rất cao, gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến cơ thể con người nên bị cấm sử dụng trong việc chế biến thực phẩm.

- Hàn the là một phụ gia thực phẩm tại một số quốc gia, nhưng riêng ở Việt Nam thì lại bị cấm sử dụng. Được biết, hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, có khả năng kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm cũng như làm chúng có độ dai hơn nên thường được các nhà sản xuất sử dụng. Tuy nhiên, cái hại lại nhiều hơn cái lợi, sử dụng hàn the có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Nhẹ thì ngộ độc cấp tính, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, sử dụng hàn the trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến hầu hết những bộ phận quan trọng trong cơ thể như gan, thận...