Lái xe từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng

05/01/2020, 16:30 GMT+07:00

Kể từ ngày 1.1.2020 khi Luật phòng chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực, những tình huống vi phạm dở khóc dở cười đã diễn ra.

Không ít trong số đó, nhiều người còn từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn chỉ vì lý do “Tôi không vi phạm” hoặc kéo dài thời gian, mong cồn bay hơi để bị xử phạt nhẹ nhàng. Nhưng sau khi đọc xong luật mới dưới đây, nhiều người sẽ phải suy nghĩ lại.

 
Từ chối thổi nồng độ cồn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng.
Từ chối thổi nồng độ cồn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng.

Không thổi thì cứ nhẹ nhàng nộp vào 40 triệu

Theo điểm b khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng nếu từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn. 

Còn với người điều khiển xe máy, mức phạt sẽ là 6 - 8 triệu đồng (điểm g khoản 8 Điều 6) và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 22 - 24 tháng.

Người điều khiển xe kéo, xe chuyên dùng bị xử phạt 16 - 18 triệu đồng theo điểm b khoản 8 Điều 7 và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ nếu điều khiển xe máy chuyên dùng từ 22 - 24 tháng. 

 
Luật mới được nhiều người dân ủng hộ.
Luật mới được nhiều người dân ủng hộ.

Đặc biệt người điều khiển xe đạp, xe đạp điện không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử phạt 400.000 - 600.000 đồng.

Như vậy mức phạt từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn. Điều này giúp nâng cao ý thức tự giác của người dân.

>>> Xem thêm: CĐM bức xúc vì nhiều người đổ xô mua máy tự kiểm tra nồng độ cồn

Tăng mức phạt khi đi sai làn

Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng tăng mức phạt khi đi sai làn cụ thể như sau:

Người điều khiển ô tô vi phạm sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Cao hơn so với mức phạt trước đây là 800.000 đồng  - 1,2 triệu đồng và trước Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

 
Đi sai làn đường cũng sẽ bị xử phạt nặng hơn.
Đi sai làn đường cũng sẽ bị xử phạt nặng hơn.

Nếu người tham gia giao thông không đi đúng làn đường gây tai nạn thì bị phạt từ 10 - 12 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng. 

Người điều khiển xe máy bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng (so với trước là 300.000 - 400.000 đồng). Nếu không đi đúng làn đường, phần đường gây tai nạn sẽ bị phạt từ 4 - 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng. 

Với các loại xe kéo, xe chuyên dùng đi không đúng làn đường bị phạt tương tự như xe máy tuy nhiên nếu gây tai nạn thì sẽ bị phạt từ 6 - 8 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng. 

Người điều khiển xe đạp đi sai làn đường bị phạt từ 80.000 - 100.000 đồng. 

>>> Xem thêm: Thấy chốt kiểm tra nồng độ cồn, tài xế bỏ ô tô chạy lấy người

Dân tình đồng lòng ủng hộ: Phải phạt thật nặng mới thấm

Mặc dù Luật mới xử phạt khá nặng tay  và quyết liệt nhưng lại nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân.

Không ít người cho rằng phải xử phạt thật nghiêm thì mới răn đe, những người vi phạm mới sợ mà không dám làm nữa. Số đông ủng hộ Luật mới và còn rất hài lòng về điều này.

 
Luật mới giúp người dân nâng cao ý thức tự giác.
Luật mới giúp người dân nâng cao ý thức tự giác.

Tuấn Kiệt: “Anh không sai thì mời anh thổi, anh không thổi thì chúng tôi phạt thẳng không cần thổi nữa.”

Minh Nhật: “Lúc chưa ra luật khi bày đặt khiêu khích, so sánh các kiểu. Giờ luật mạnh rồi thì kêu gào. Sao không so sánh với nước ngoài nữa đi.”

Nguyễn Vũ Anh Minh: “T thấy đúng đấy. Cứ phạt đi, bao nhiêu vụ rồi, mạnh vào. Trước khi đi uống việc đầu tiên nghĩ tới là làm sao về an toàn. Còn tôi thì tôi không uống.”

Nguyễn Ngọc Huyền: “Phải phạt thật nặng, chẳng có gì để bàn cãi ở đây. Chỉ có những người có tật mới giật mình.”

>>> Xem thêm: Rời quán nhậu về thăm mẹ, tài xế bị xử phạt 35 triệu kèm tước GPLX

Luật phòng chống tác hại rượu bia đang gây ra nhiều tranh cãi trên các diễn đàn. Thật khó để bỏ đi thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân, nhưng nếu làm biện pháp mạnh thì chắc chắn mọi người sẽ có ý thức hơn khi tham gia giao thông với bản thân và toàn xã hội.

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Thực hư chuyện ăn vải hoặc uống siro ho cũng dính nồng độ cồn và bị xử phạt?

Vải, siro ho hay 1 số loại thực phẩm sau khi ăn hoặc uống có thể tạo 1 lượng nồng độ cồn nhất định trong hơi thở.

Tuy nhiên, theo đại diện Vụ pháp chế Bộ y tế, đơn vị trực tiếp soạn thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia thì việc này thực tế phía y tế đã nắm được và đã có nghiên cứu trước khi hoàn thiện luật.

Bởi hàm lượng cồn có trong thực phẩm hay các loại dung môi có chứa cồn thường rất nhỏ và sẽ nhanh chóng bay hơi không giống như rượu bia.

Sau khi ăn các loại thực phẩm này sau khoảng 30 - 60 phút thì lượng cồn trong máu và hơi thở sẽ bay hơi hoàn toàn tùy thuộc vào lượng chúng ta ăn. 

Nhưng không phải bao giờ chúng ta ăn hoa quả hay uống siro rồi lên xe cũng bị cảnh sát thổi phạt mà bởi những người này có dấu hiệu vi phạm vì cảnh sát mới dừng xe. CSGT cũng đã được tập huấn về những trường hợp này, tránh tình trạng phạt oan cho người dân.

Tìm hiểu thêm các quy định mới trong năm 2020 >>> TẠI ĐÂY