Lại Văn Sâm: MC kỳ cựu và là biểu tượng của game show trên VTV

14:00 20/03/2020

Lại Văn Sâm là ai?

Lại Văn Sâm là nhà báo, MC, nghệ sĩ,... được xem là một trong những MC biểu tượng của truyền hình VTV. Lại Văn Sâm thường xuất hiện với hình ảnh đạo mạo, nghiêm túc trên truyền hình, anh cống hiến với nghề bằng cả tình yêu, trách nhiệm và nhiệt huyết điều đó đã khiến các thế hệ luôn kính trọng. Và dù hiện tại nhà báo đã về hưu nhưng anh vẫn dẫn dắt nhiều gameshow truyền hình, từ chương trình cho thiếu nhi đến người lớn.

 
Lại Văn Sâm là một trong những người đề xuất đưa trò chơi truyền hình lên kênh VTV3 
Lại Văn Sâm là một trong những người đề xuất đưa trò chơi truyền hình lên kênh VTV3 

Tiểu sử Lại Văn Sâm

 • Năm sinh: 10-06-1957
 • Cung hoàng đạo: Song tử
 • Quê quán: Phú Thọ
 • Nghề Nghiệp: Nhà báo, MC, trưởng sản xuất chương trình giải trí (VTV3)
 • Chương trình: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Ai là triệu phú…

Lại Văn Sâm - một trong những biểu tượng của gameshow trên VTV

Không xuất thân trong ngành báo nhưng sau đó lại được công nhận là nhà báo và là người rất có tiếng nói trong việc dẫn dắt các chương trình, Lại Văn Sâm đã có hành trình như thế nào trước khi được mọi người biết đến như ngày hôm nay?

 
Chân dung ngày ấy của Lại Văn Sâm
Chân dung ngày ấy của Lại Văn Sâm

Ít ai biết rằng, Lại Văn Sâm đã từng có thời gian đi du học tại Liên Xô cũ về ngành ngôn ngữ Hindi (1975-1981). Sau đó, anh quyết định về Việt Nam lập nghiệp, nhưng thời gian đầu chưa tìm ra được công việc phù hợp vì vậy nhà báo đã phụ mẹ vợ công việc buôn bán ở chợ Đồng Xuân. Qua vài tháng, anh vào làm thời vụ tại ban Thể thao của VTV nhưng đã bỏ việc sau vài tháng vì chán. Cho đến năm 1988, nhà báo Lại Văn Sâm quay trở lại với đài và sau đó chuyển sang kênh VTV gắn bó từ năm 1995 tới năm 2017. Anh cũng là một trong những người đề xuất việc đưa các chương trình lên kênh VTV3 và nắm giữ chức vụ trưởng ban biên tập kênh truyền hình này.

>> Có thể bạn quan tâm: Hoàng Oanh: Nữ MC, diễn viên xinh đẹp tài năng của Vbiz

 
Lại Văn Sâm người dẫn dắt chương trình tài ba, gắn liền với nhiều gameshow đình đám
Lại Văn Sâm người dẫn dắt chương trình tài ba, gắn liền với nhiều gameshow đình đám

Những chương trình mà nhà báo Lại Văn Sâm dẫn dắt đã đi vào ký ức của nhiều người từ SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh... cho đến các chương trình sau này như Đấu trí, Hãy chọn giá đúng, Chiếc nón kỳ diệu, Chúng tôi là chiến sĩ,... Anh đã để lại rất nhiều dấu ấn khó phai trong lòng người xem với cách dẫn dắt khéo léo, tâm lý và vốn kiến thức rất rộng.

Lại Văn Sâm: MC kỳ cựu và là biểu tượng của game show trên VTV

Trong suốt những năm tháng làm MC, nhà báo Lại Văn Sâm cũng từng gặp phải một sự cố lớn và bị nhiều người chỉ trích đó chính là việc dịch sai lời của diễn viên Ngô Ngạn Tổ vào năm 2010 tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam quốc tế. Khi đó, nhà đài chưa chuẩn bị kịp người phiên dịch, nhưng Lại Văn Sâm và MC Ngô Mỹ Uyên đang đứng trực tiếp trên sân khấu cùng lúc diễn viên tài tử phát biểu, thấy tình hình không khả thi nên Lại Văn Sâm đã chữa cháy bằng cách bịa ra lời dịch. Việc lời dịch không hề trùng khớp gì với lời phát biểu của Ngô Ngạn Tổ đã khiến nhiều người tỏ thái độ không hài lòng, nhưng xét về tình hình lúc đó chúng ta cũng nên thông cảm cho nhà báo Lại Văn Sâm.

 
Hình ảnh gia đình được nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ
Hình ảnh gia đình được nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ

Ở ngoài đời nhà báo Lại Văn Sâm rất giản dị, anh hiếm khi chia sẻ về gia đình của mình, chỉ biết rằng nhà báo đã lấy vợ và sinh con khi còn ở Nga, con của anh chính là đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng. Có đôi khi hai cha con cùng nhau làm việc, cùng nhau trao đổi và đưa ra ý kiến đóng góp rất tích cực.

>> Xem thêm: Huỳnh Phương: Một trong những trụ cột vững chắc của FAPtv

Nhà báo Lại Văn Sâm sau khi về hưu

Dù Lại Văn Sâm đã nghỉ hưu sau 30 năm công tác tại Đài truyền hình nhưng nhà báo vẫn là gương mặt vàng được mời dẫn dắt nhiều game show truyền hình, từ chương trình cho thiếu nhi đến người lớn như: Mặt trời bé con, Ký ức vui vẻ, Cơ hội cho ai?... và gần đây nhất là giám khảo trong chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam, chúng ta dễ dàng nhận thấy tần suất xuất hiện trên của nhà báo trên chương trình còn nhiều hơn thời còn đương chức, Lại Văn Sâm phải di chuyển từ Nam ra Bắc để kịp những buổi ghi hình vì vậy anh thấy cuộc sống nghỉ hưu của mình không thay đổi so với trước.

 
Nhà báo kỳ cựu tại Ký Ức Vui Vẻ
Nhà báo kỳ cựu tại Ký Ức Vui Vẻ

Nhà báo lại Văn Sâm đã cống hiến hết cả thanh xuân và giờ là tuổi già với các chương trình, đã để lại sự ngưỡng mộ lớn trong lòng khán giả. 

Nguồn: internet

Những MC kỳ cựu thời thế hệ 8x:

 • Nhà báo Tạ Bích Loan

 • Nhà báo Diễm Quỳnh

 • BTV Long Vũ

 • BTV Minh Vũ

 • MC Thảo Vân

 • BTV Anh Tuấn

Những dòng chia sẻ vừa rồi hy vọng đã giúp cho bạn biết được Lại Văn Sâm là ai, cùng với đôi nét về tiểu sử và sự nghiệp của nhà báo, MC kỳ cựu này. Đừng quên đón đọc tin tức mới nhất mỗi ngày cùng YAN nhé.