"Ớn lạnh" những câu chuyện nạn nhân sóng thần nhập hồn cầu cứu

24/02/2016, 00:00 GMT+07:00

Linh hồn của những nạn nhân xấu số trong trận sóng thần kinh hoàng năm 2011 tại Nhật Bản vẫn chưa tin rằng họ đã chết…

Linh hồn của những nạn nhân xấu số trong trận sóng thần kinh hoàng năm 2011 tại Nhật Bản vẫn chưa tin rằng họ đã chết…


Quang cảnh đầy tang thương tại tỉnh Miyagi, Nhật Bản vào ngày 21/8/2011 – 6 tháng sau trận sóng thần kinh hoàng. (Ảnh: Egadolfo/iStock)
Quang cảnh đầy tang thương tại tỉnh Miyagi, Nhật Bản vào ngày 21/8/2011 – 6 tháng sau trận sóng thần kinh hoàng. (Ảnh: Egadolfo/iStock)

Những lời cầu cứu vẫn không dứt ở Nhật Bản

Cho đến nay, đất nước Nhật Bản cũng như cả thế giới vẫn còn bàng hoàng khi nhắc lại cơn sóng thần kinh hoàng vào năm 2011 – thảm họa tự nhiên đã quét sạch bờ biển Nhật, gây ra thiệt hại lớn về con người và tài sản. Nhưng đã hơn 4 năm trôi qua, trạm cứu hỏa ở Tagajo vẫn nhận được những cuộc điện thoại kêu cứu từ tỉnh Miyagi – nơi được coi là vùng đất chết không một bóng người.

Lập tức, những nhân viên trong đội cứu hỏa hiểu rằng chuyện gì đang xảy ra. Họ đến đống đổ nát này và cầu nguyện. Quả nhiên, không còn “ai” gọi đến nữa. Đây chỉ là một trong số những hiện tượng kì bí được ghi chép lại trong quyển “Ghosts of the Tsunami”, do tác giả Richard Lloyd Parry ghi nhận lại theo lời kể của người dân xung quanh vùng thiệt hại nặng do sóng thần Tohoku năm ấy.

Trong quá trình thu thập tư liệu cho quyển sách này, Parry gặp gỡ rất nhiều người dân, từ đó càng có thêm cơ sở để khẳng định rằng những hiện tượng siêu nhiên chỉ trở nên phổ biến sau thảm họa sóng thần xảy ra. Các tài xế taxi là người gặp phải linh hồn của nạn nhân sóng thần thường xuyên nhất. Theo lời một tài xế ở Sendai, một người đàn ông có vẻ mặt rất buồn đón xe của anh, nhờ anh chở đến một ngôi nhà đã bị hủy hoại trong trận sóng thần. Khi đến nơi, anh tài xế phát hiện ra vị khách nọ đã... biến mất. Tuy nhiên, anh vẫn tử tế, mở cửa sau để người nọ “bước xuống xe”.

Trước đây, công trình nghiên cứu của sinh viên Yuka Kudo thuộc ngành xã hội học, trường Đại học Tohoku Gakuin, Nhật Bản, cũng đã khiến dư luận xôn xao bởi những câu chuyện “gặp ma” có thật, do các tài xế kể lại khi họ đi qua các thị trấn nằm ở phía đông bắc Nhật Bản. "Khách" nhờ chở đến khu vực đã bị sóng thần phá tan, đột nhiên thảng thốt, thất vọng và rồi biến mất sau khi biết mình đã chết… dường như trở thành “chuyện cơm bữa” đối với các tài xế này. Vì bị ám ảnh, một số tài xế phải nghỉ lái xe một thời gian.


"Khách" nhờ chở đến khu vực đã bị sóng thần phá tan, đột nhiên thảng thốt, thất vọng và rồi biến mất sau khi biết mình đã chết… dường như trở thành “chuyện cơm bữa” đối với các tài xế. (Ảnh: Telegraph)
"Khách" nhờ chở đến khu vực đã bị sóng thần phá tan, đột nhiên thảng thốt, thất vọng và rồi biến mất sau khi biết mình đã chết… dường như trở thành “chuyện cơm bữa” đối với các tài xế. (Ảnh: Telegraph)

Ngoài ra, theo lời Kudo, những người dân sống quanh "khu vực chết chóc" này cũng nhiều lần trông thấy những “bóng ma vật vờ không còn hình hài nguyên vẹn”, đặc biệt là sau khi thảm họa xảy ra. Điều này buộc họ phải nhờ đến thầy pháp để cho các linh hồn này thật sự siêu thoát, không lang thang mãi ở chốn trần thế nữa.  

Quay trở lại với công trình thu thập của tác giả Parry, ông này may mắn khi có dịp trò chuyện cùng một nhà sư chuyên cầu siêu cho những linh hồn của nạn nhân sóng thần. Nhà sư Kaneda sống tại một ngôi chùa ở Kurihara, cách bờ biển 30 dặm, đã kể cho Parry nghe về một trường hợp nổi bật trong số những lần ông thực hiện cầu siêu. Rumiko Takahashi, một y tá 25 tuổi ở Sendai, được cho là bị đến… 20 linh hồn của nạn nhân sóng thần “ám”, mà một trong số đó là người đàn ông trung niên luôn đau đáu tìm con gái. Khi nhà sư này triệu hồi linh hồn người đàn ông ấy, ông ta gọi: “Kaori! Tôi phải tìm Kaori. Con ở đâu vậy Kaori ơi? Tôi phải đến trường đón con bé ngay, sóng thần đang ập vào đấy”.

Khi Kaneda lên tiếng, giọng nói ấy hỏi lại: “Tôi còn sống hay đã chết?”. “Không, anh đã chết rồi” Kaneda nói. Giọng nói ấy tiếp tục hỏi có bao nhiêu người chết. Khi Kaneda trả lời là 20.000, giọng nói kia xót xa: “Tận 20.000 người ư? Sao nhiều quá vậy?”. Sau đó, nhà sư hỏi người đàn ông ấy đang ở đâu, ông ta trả lời: “Tôi đang ở dưới đáy biển. Dưới này lạnh lắm”.

Một trường hợp đáng chú ý khác là câu chuyện của cô Ayane Suto. Cha cô cũng là một nạn nhân mất trong thảm họa sóng thần. Trong tang lễ của ông, các nhân viên mai táng đã đặt lên quan tài ông những bông hoa trắng. Không lâu sau đó, khi Suto lấy đôi ủng trong tủ đựng đồ cá nhân ở nhà tắm công cộng, cô rất bất ngờ khi thấy một bông hoa trắng, y hệt như bông hoa đặt trên quan tài cha cô, đang nằm gọn trong một chiếc ủng. Parry ắt hẳn đã rất sửng sốt vì chi tiết này, ông viết: “Làm sao một bông hoa mỏng manh lại có thể ‘chui’ vào chiếc ủng đặt trong tủ đã khóa rồi chứ?”.

Tuy nhiên, cô Suto này vẫn không tin vào chuyện hồn ma. Cô cho rằng có lẽ bông hoa chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng dù sao chuyện này cũng đã làm cô nguôi lòng và như cảm nhận được cha cô đang ở đâu đây.

… Và những câu chuyện đau thương sau trận động đất 2010 ở Chile

Những hiện tượng siêu nhiên này không chỉ xảy ra ở Nhật Bản mà còn có ở Chile, sau trận động đất mạnh 8,8 độ richter ở ngoài khơi miền trung Chile vào ngày 27/2/2010.


Bàn tay của một con ma nơ canh giữa đống đổ nát trên đường phố Chile. Ảnh chụp ngày 11/3/2010, vài tuần sau khi trận động đất và sống thần tấn công thành phố Talcahuano. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Bàn tay của một con ma nơ canh giữa đống đổ nát trên đường phố Chile. Ảnh chụp ngày 11/3/2010, vài tuần sau khi trận động đất và sống thần tấn công thành phố Talcahuano. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Paula – một phóng viên địa phương, nói rằng cô từng nghe câu chuyện khá ám ảnh do một người đàn ông tên Renato Perez kể lại. Perez là một bảo vệ đêm của một công ty xây dựng ở Constitucion. Một đêm nọ, có một người phụ nữ tìm anh và nói: “Anh giúp tôi được không? Con trai tôi đang ở dưới nước, gần chân cầu đằng kia kìa. Nó đã chết trong trận sóng thần” – người phụ nữ chỉ tay về phía cây cầu.

Lúc đầu, Perez rất ngạc nhiên và không biết phải đáp lại thế nào. Cuối cùng, anh đành nói rằng anh không thể giúp ngay bây giờ được, nhưng anh sẽ ghi lại thông tin của người phụ nữ và sẽ tìm người giúp vào sáng hôm sau. Khi Perez đang loay hoay tìm bút thì người phụ nữ nọ đã biến mất.

Sáng hôm sau, khi Perez gọi đội cứu hộ để lục soát khu vực dưới chân cầu theo lời người phụ nữ bí ẩn tối hôm qua thì phát hiện xác của một bé trai 11 tuổi, khiến ai nấy đều không khỏi bàng hoàng. Chưa hết, người dân còn thường xuyên nghe được tiếng khóc ỉ ôi ở Curanipe – nơi có 30 người thiệt mạng do động đất.

Những câu chuyện linh hồn cầu cứu hay vẫn chưa tin rằng mình đã chết từ Nhật Bản và Chile chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp hiện tượng siêu nhiên trên thế giới. Ngoài ra, còn những trường hợp được kể đến trong các báo cáo có độ tin cậy khá cao từ vụ động đất năm 2011 ở Christchurch, New Zealand, và vụ tuyết lở năm 1910 ở Wellington, Wash, Mỹ.