Lại thêm một người mua phải lan đột biến giả, bị lừa gần 10 tỷ đồng

13/04/2021, 13:55 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, dư luận không ngừng xôn xao, bàn tán về hàng loạt vụ giao dịch lan đột biến có giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cũng từ đó đã xuất hiện hàng loạt chiêu trò lừa đảo xoay quanh việc mua bán lan đột biến giả. Mới đây, một người đàn ông đã trình báo cơ quan chức năng vì bị lừa gần 10 tỷ đồng khi mua lan đột biến giả của nhiều nhà vườn. 

 
Cơn sốt lan đột biến đã làm xuất hiện nhiều vụ giao dịch ảo với mục đích xấu. (Ảnh: Dân Việt)
Cơn sốt lan đột biến đã làm xuất hiện nhiều vụ giao dịch ảo với mục đích xấu. (Ảnh: Dân Việt)

Người đàn ông trình báo vụ việc là anh N.V.S (thị trấn Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Chia sẻ với Lao động, anh cho biết vào tháng 10/2020, anh đã quyết định đầu tư một số tiền lớn lên đến hàng chục tỷ đồng để mua lan đột biến của các nhà vườn ở nhiều nơi như nhà vườn B.N (Chương Mỹ, Hà Nội), nhà vườn H.C (Ngọc Tảo, Hoài Đức), T.V.T và T.V.Đ (Yên Thuỷ Hoà Bình), L.B.D (An Phước, Long Thành, Đồng Nai)... 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi thấy các thương vụ mua bán lan đột biến ảo bị phanh phui, anh S. mới lo lắng kiểm tra lại toàn bộ số hàng bản thân vừa mua thì bàng hoàng phát hiện nhiều gốc lan bị sai nguồn gốc. Quá bức xúc, anh đã liên hệ với các nhà vườn để kiểm tra thông tin nhưng đều không được hồi đáp. 

 
Anh S. quyết định bỏ tiền tỷ để mua hoa lan đột biến. (Ảnh: Lao động)
Anh S. quyết định bỏ tiền tỷ để mua hoa lan đột biến. (Ảnh: Lao động)

Lý do về việc phải mất đến gần nửa năm anh S. mới phát hiện ra là bởi đến hiện tại, hoa mới nở ra màu tím chứ không phải trắng ngọc đột biến. Anh bàng hoàng vì biết bản thân đã bị lừa một số tiền rất lớn, trong đó chủ yếu là vay ngân hàng.

Theo anh S. nói: "Số lan đột biến tôi mua từ các nhà vườn này lên tới hàng chục gốc, gốc rẻ cũng từ 70 triệu - 200 triệu, gốc đẹp có giá từ 500 triệu đến cả tỷ đồng. Hiện tại, tôi bị lừa gần 10 tỷ đồng để mua hoa".

 
Tình trạng mua lan đột biến giả đang diễn ra ngày càng nhiều. (Ảnh: Lao động)
Tình trạng mua lan đột biến giả đang diễn ra ngày càng nhiều. (Ảnh: Lao động)

Anh S. đã nhanh chóng viết đơn trình báo vụ việc đến cơ quan có thẩm quyền. Những nhà vườn từng bán cho anh hiện vẫn chưa thể liên lạc được. 

Chia sẻ với Lao động, ông Nguyễn Ngọc Mẽ - Trưởng Công an huyện Hoài Đức cho biết, ngoài anh S. còn có đến 6-7 người khác cũng trình báo về vụ việc tương tự. 

Ông nhận định hiện tại, giao dịch lan đột biến có dấu hiệu không trung thực, sai phạm rất nhiều, đa phần đều có giá trị lớn và phải mất một thời gian sau, người mua mới phát hiện được chân tướng vụ việc. Tuy nhiên, đây đều là những giao dịch dân sự, thuận mua vừa bán nên rất khó phát hiện, ngăn chặn.

 
Bỏ hàng tỉ đồng mua lan đột biến rất dễ nhận lại "trái đắng". (Ảnh: Người lao động)
Bỏ hàng tỉ đồng mua lan đột biến rất dễ nhận lại "trái đắng". (Ảnh: Người lao động)

Trước tình trạng đáng báo động này, ngày 10/4, Công an Hưng Yên đã đưa ra lời cảnh báo đến người dân về các chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến.

Theo Lao động đăng tải, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác quản lý, phổ biến, tuyên truyền đến người dân; kiên quyết không để các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động lừa đảo bằng việc kinh doanh lan đột biến; kịp thời phát hiện chấn chỉnh, phối hợp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng hoạt động này để vi phạm pháp luật. 

Đồng thời, theo nguồn tin trên, công an tỉnh cũng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước khi mua; chủ động phòng, tránh âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán lan đột biến nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Tình trạng giao dịch ảo liên quan đến hoa lan đột biến giả đang ngày càng nhiều. (Ảnh: Lao động)
Tình trạng giao dịch ảo liên quan đến hoa lan đột biến giả đang ngày càng nhiều. (Ảnh: Lao động)

Trước anh S. cũng đã có rất nhiều vụ giao dịch ảo với số tiền khổng lồ. Vụ việc này được xem là một trong những lời cảnh báo thực tế nhất để người dân cẩn trọng hơn khi giao dịch lan đột biến.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

LÝ DO KHIẾN THÚ CHƠI LAN ĐỘT BIẾN NGHÌN TỈ CHUẨN BỊ "BAY MÀU" 

Sau khi những phi vụ chuyển nhượng lan đột biến với giá trị hàng trăm tỷ đồng xuất hiện ngày một nhiều, Tổng cục Thuế đã phát đi thông cáo gửi cơ quan báo chí vào chiều ngày 26/3.

Theo Tuổi trẻ đăng tải, Tổng Cục thuế đã yêu cầu cơ quan thuế tại các địa phương phải nắm bắt được tình hình về giao dịch lan đột biến, từ đó cùng với cơ quan chuyên ngành để xác minh tình hình thực tế, tiến hành thu thuế theo đúng quy định.

Cụ thể, các hộ kinh doanh lan đột biến sẽ thu 5% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế theo phương pháp khấu trừ. Còn với các doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng ở khâu kinh doanh thương mại, sẽ phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng mức 1% trên doanh thu bán sản phẩm này. 

Xem thêm tại đây