Xôn xao chuyện một người "vớ" được cá hiếm, nghi là trê vàng đột biến

17:30 10/12/2021

Những ngày này, bà con xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đang xôn xao trước câu chuyện một người đàn ông bắt được con cá trê nghi là cá trê vàng hiếm gặp, có kích thước khá lớn.

 
Anh A. và con cá trê vàng. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Anh A. và con cá trê vàng. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Bắt được cá trê nghi là cá hiếm, triệu con mới có một

Báo Hà Tĩnh đưa tin, anh T.T.A., sinh năm 1985, trú tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong lúc tát ao cùng bạn vào ngày 9/12 đã vô tình bắt được một con cá trê 6 râu, nặng 3,5kg, dài khoảng 80cm, da trơn. Điều đặc biệt là toàn thân nó có một màu vàng nhạt.

Thấy con cá quá đẹp nên anh A. quyết định đem về nhà nuôi trong thau nước. Bà con quanh vùng biết chuyện liền đổ xô đến nhà anh A. chiêm ngưỡng.

 
Con cá trê đang được anh nuôi trong thau nước. (Ảnh: Chụp màn hình clip báo Hà Tĩnh)
Con cá trê đang được anh nuôi trong thau nước. (Ảnh: Chụp màn hình clip báo Hà Tĩnh)

Pháp luật và Bạn đọc cho biết, một số chuyên gia nhận định, cá trê thông thường có màu đen, một số con màu trắng hoặc vàng ở Việt Nam có thể do đột biến gen. Tuy nhiên số này là khá hiếm, đặc biệt với cá trê vàng, tỉ lệ xuất hiện lên đến 1/1 triệu con.

Hiện nay vẫn chưa rõ con cá anh A. bắt được có phải là cá hiếm đột biến hay không, nhưng nếu quả thật nó là cá trê vàng triệu con có một thì giá bán có thể lên tới vài triệu đồng/con.

 
Con cá anh A. bắt được dài khoảng 80cm. (Ảnh: Pháp luật và Bạn đọc)
Con cá anh A. bắt được dài khoảng 80cm. (Ảnh: Pháp luật và Bạn đọc)

>>Xem thêm: Thêm một đàn cá biết xin ăn, hiểu tiếng người ở An Giang

Những lần "vớ" được của hiếm cá trê vàng

Trước đó, vào ngày 8/2/2019 (tức mùng 4 Tết âm lịch), anh P.N. (trú xã Vinh Thái, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) cũng từng "vớ bẫm" trong lúc đi câu cá tại cánh đồng gần nhà.

Anh N. kể lại trên Vietnamnet, khi đó anh thấy một con cá mắc lưới nhưng chỉ nghĩ là cá bình thường, đến khi đưa lên mới ngỡ ngàng bởi đó là một con cá trê vàng nặng gần 3kg, dài khoảng 70cm, từ râu đến toàn thân đều có màu vàng óng hiếm thấy. Sau khi anh đưa về nhà nuôi có nhiều người tìm đến ngỏ ý muốn mua lại nhưng anh N. không đồng ý. 

 
Con cá anh N. bắt được. (Ảnh: Vietnamnet)
Con cá anh N. bắt được. (Ảnh: Vietnamnet)

Tương tự, anh V.V.D. (trú tại Cà Mau) từng bắt được một con cá trê vàng óng ánh, nặng hơn 2kg, dài hơn 65cm và có 8 râu vào ngày 26/10/2017. Hay cách đó không lâu, ngày 10/10/2017, ông V.V.T. (trú tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cũng bắt được con cá trê vàng 8 râu, dài khoảng 60cm, nặng 1,8kg, da trơn bóng.

Một con cá trê vàng 8 râu. (Ảnh: Vietnamnet)Một con cá trê vàng 8 râu. (Ảnh: Vietnamnet)

>>Có thể bạn chưa biết: Những loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện ở Việt Nam

Được biết, cá trê là loài cá nước ngọt. Ao hồ, ruộng, hay những nơi nhiều bùn lầy là nơi trú ngụ lý tưởng của chúng. "Họ hàng" của chúng khá đa dạng gồm nhiều loài ở châu Phi và châu Á. Cá trê khá dễ nuôi và lớn nhanh, nếu ở môi trường nuôi ao thâm canh chỉ cần 4 tháng với hàm lượng oxygen có trong nước thấp là nó có thể đạt trọng lượng khoảng 250 - 300 gram/con.

Sức khỏe và Đời sống đăng tải, cá trê không chỉ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có công dụng chữa bệnh tốt. Cụ thể, nó có tác dụng bổ huyết, giảm đau, ích khí, tạo sữa, lợi tiểu,...

Cá trê vàng rất hiếm gặp nên việc bắt được chúng chẳng khác nào "vớ được của trời cho". Còn bạn, sau khi chiêm ngưỡng những cá thể đặc biệt trên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁ TRÊ TRẮNG CŨNG TỪNG XUẤT HIỆN TẠI VIỆT NAM

Nếu như những trường hợp trên may mắn bắt được cá trê vàng thì anh N.V.T., sống tại thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng lại từng câu được một con cá trê trắng nặng khoảng 1,5kg và dài khoảng 40cm.

Anh T. kể lại: “Khi cắm cần tại khu vực cầu Trong thuộc sông Con, một nhánh sông của sông Cẩm Lệ, tôi đã bất ngờ kéo lên được con cá màu trắng. Ban đầu, tôi tưởng là cá khác nhưng khi nhìn lại, tôi mới biết đó là cá trê".

Được biết toàn thân con cá trên này có màu trắng, riêng vây và râu màu hồng nhạt. Có người biết tin liền đến ngỏ ý mua lại với giá 2 triệu đồng, thậm chí là 5 triệu đồng nhưng anh không đồng ý với mức giá này.