Thêm một du học sinh tử vong, bố mẹ không đủ tiền đưa thi thể về quê

22:03 25/09/2016

Trần Đắc Tình đã mất tại Nhật được gần 1 tuần, gia đình em vẫn lấn cấn mãi ở quê mà không biết xoay xở ra sao.

Du học sinh Trần Đắc Tình (quê xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang học tập, lao động tại Nhật Bản không may bị cảm và tử vong đột ngột, tuy nhiên vì gia đình quá khó khăn, thi thể của Tình hiện chưa thể về được quê hương.

Trước đó, vào tháng 6/2015, gia đình anh Trần Đắc Đình trú tại xóm 4, xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) vay hơn 200 triệu đồng từ người thân, ngân hàng cho con trai là Trần Đắc Tình (SN 1993) sang Nhật Bản theo diện du học sinh vừa học, vừa làm.

Sau hơn một năm vật lộn bươn trải nơi xứ người, khi Tình bắt đầu quen dần với nếp sinh hoạt ở môi trường mới thì em bị cảm và đột ngột qua đời vào ngày 18/9 vừa qua.

Nhận được tin Tình tử nạn nơi đất khách, gia đình bàng hoàng không lời tả xiết. Sức khỏe vốn đã không tốt, nay nhận được tin dữ của con trai, chị Hường, mẹ của Tình bệnh càng thêm nặng, phải vào viện cấp cứu.

Mong muốn sớm đưa con về quê hương nhưng do nợ nần chồng chất, gia đình chị Hường vẫn chưa lo đủ số tiền để đưa thi thể Tình về nước. Vì thế mà dù Tình đã mất tại Nhật được gần 1 tuần, gia đình em vẫn lấn cấn mãi ở quê mà không biết xoay xở ra sao. 


Trần Đắc Tình, nam sinh xấu số bị cảm và qua đời ngày 18/9 vừa qua. Ảnh: PLVN
Trần Đắc Tình, nam sinh xấu số bị cảm và qua đời ngày 18/9 vừa qua. Ảnh: PLVN

Nghẹn ngào trong đau buồn, anh Trần Đắc Đình chia sẻ, nhà có hai vợ chồng và 3 người con trai đang ăn học nhưng mọi khoản sinh hoạt đều trông chờ vào 7 sào ruộng. Cuộc sống quá khó khăn, anh chị tìm cách thoát nghèo bằng việc có bao nhiêu vốn liếng dành dụm dồn lại, anh chị chạy vạy thêm khắp nơi đủ 200 triệu cho cậu con trai thứ 2 là Trần Đắc Tình sang Nhật Bản vừa học, vừa làm.

Thu nhập đã chẳng được bao nhiêu, vừa tích cóp được 3 tháng lương, Tình chuẩn bị gửi về đỡ đần bố mẹ thì bị mất trộm. Vừa rồi, Tình gọi điện về động viên bố mẹ và thông báo, do áp lực về số nợ nên em tự phá hợp đồng ra ngoài làm với hi vọng mau chóng kiếm đủ tiền gửi về gia đình trả nợ. Không ngờ lời hứa còn chưa làm được, em đã gặp chuyện chẳng lành.

Trong khi số nợ cũ vay còn chưa trả hết, được biết chi phí đưa thi thể Tình về nước phải mất 300 - 400 triệu đồng. Con số này khiến gia đình anh Đình suy sụp hoàn toàn. Dù đã vay mượn khắp nơi, nhà anh Đình cũng chỉ lo được 50 triệu. Bằng mọi cách, anh Đình liên hệ với công ty - nơi đưa con trai xuất ngoại - nhưng công ty cũng không hỗ trợ được gì nhiều do em Tình tự ý phá ngang hợp đồng.

Không còn biết trông đợi vào ai, gia đình anh Đình giờ chỉ còn biết mong chờ ở những tấm lòng hảo tâm để nuôi hi vọng đưa được thi thể con trai về nước.


Phải mất 300 - 400 trăm triệu, Tình mới về được quê hương. Cho đến nay, gia đình mới xoay xở được 50 triệu. Vì vậy thi thể em Tình vẫn nằm nơi đất khách. Ảnh: Internet
Phải mất 300 - 400 trăm triệu, Tình mới về được quê hương. Cho đến nay, gia đình mới xoay xở được 50 triệu. Vì vậy thi thể em Tình vẫn nằm nơi đất khách. Ảnh: Internet

Trước đó vào khoảng tháng 8, em Đặng Văn Quang (sinh năm 1994, cũng quê Hà Tĩnh) du học sinh Nhật Bản bị tử vong do chết đuổi. Kinh tế gia đình quá khó khăn những tưởng không thể đưa được thi thể Quang về nước, nhưng nhờ sự chia sẻ của những tấm lòng hảo tâm, gia đình Quang đã đưa được em về mai táng tại quê nhà.

Ông Trần Công Huyền, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) xác nhận, du học sinh Trần Đắc Tình là người địa phương đã tử nạn tại Nhật Bản. Vì hoàn cảnh gia đình túng quẫn, thi thể em Tình hiện vẫn được giữ tại xứ người.

Sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm, xin liên lạc theo địa chỉ: Anh Trần Đắc Đình, xóm 4, xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, số điện thoại: 0168.754.2553.