Lại thêm cháy lớn ở Sài Gòn: Cùng một lúc lan sang hai căn nhà

10/05/2021, 12:25 GMT+07:00

Trong khi dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng với vụ cháy thương tâm ở đường Lạc Long Quân, quận 11 thì mới đây, theo VnExpress đưa tin, vào sáng 10/5, tại một cửa hàng sơn huyện Bình Chánh cũng đã diễn ra vụ việc tương tự. Đáng nói, đám cháy này còn lan sang hai căn nhà bên cạnh khiến nhiều người phải khẩn trương sơ tán.

 
Lực lượng chức năng đang nỗ lực dập ngọn lửa. (Ảnh: VnExpress)
Lực lượng chức năng đang nỗ lực dập ngọn lửa. (Ảnh: VnExpress)

Cũng theo nguồn tin trên, vào 7 giờ 30 phút sáng ngày 10/5, nhiều người đã nghe thấy một tiếng nổ lớn kèm theo khói lửa phát ra từ cửa hàng sơn, dung môi rộng khoảng 80m2 trên đường Quách Điêu, xã Vĩnh Lộc A. Ngay khi phát hiện, ba người sống tại đây đã cấp tốc dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng bất thành. Họ chỉ còn cách lăn nhiều thùng phuy chứa hóa chất ra ngoài để tránh lửa lan rộng rồi khẩn trương tháo chạy.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đám cháy bùng lên dữ dội, sau đó lan sang hai căn hộ và bảng quảng cáo của tiệm tạp hóa bên cạnh khiến hơn chục người hoảng loạn sơ tán.

Chia sẻ với VnExpress, anh T.H (35 tuổi) , một người sống gần đó cho biết: "Tiếng nổ liên hồi, nhiều người la hét chạy ra ngoài".


Clip hiện trường vụ cháy. (Nguồn: VnExpress)

 
Ngọn lửa bên trong cửa hàng sơn. (Ảnh: L.T/Nhà báo và bạn đọc)
Ngọn lửa bên trong cửa hàng sơn. (Ảnh: L.T/Nhà báo và bạn đọc)

Ngay sau đó, hàng chục cảnh sát chữa cháy cùng 5 xe cứu hỏa đã đến hiện trường để xử lý vụ việc. Các chiến sĩ đeo bình khí oxy, mặt nạ chống độc, kéo vòi rồng dập lửa và chống cháy lan.

Chỉ một giờ sau, đám cháy đã được khống chế nhưng nhiều tài sản, hàng hóa đã bị thiêu rụi. Mái tôn và bức tường của cửa hàng sơn bị đổ sụp. Sức nóng làm vỡ cửa kính hai căn nhà bên cạnh, tường ám khói đen.

 
Sau vụ cháy, cửa hàng sơn đã được phủ bạt kín. (Ảnh: VnExpress)
Sau vụ cháy, cửa hàng sơn đã được phủ bạt kín. (Ảnh: VnExpress)

Trong thời tiết nắng nóng gần đây, TP.HCM đã liên tục xảy ra những vụ cháy nghiêm trọng. Chỉ vài ngày trước đó, một căn nhà sản xuất nến trong hẻm đường Lạc Long Quân, quận 11 đã xảy ra cháy thương tâm làm 8 người không qua khỏi. Trước tình trạng này, mọi người đều phải nâng cao cảnh giác, đề phòng cháy nổ xảy ra, nhất là khi chuẩn bị bước sang đợt nắng nóng mùa hè.

Liên quan đến vấn đề này, thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng - phó trưởng Phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn (Công an TP.HCM) chia sẻ với Tuổi trẻ: "Người dân cần hết sức cảnh giác, kiểm soát chặt chẽ, gắn các thiết bị chống quá tải chập mạch. Việc cải tạo nhà cửa cũng phải chú ý việc hàn xì, khoan cắt, phải có người trông coi, không giao khoán cho nhân viên thi công làm mà không có người giám sát. Đồng thời tạo khoảng trống phía dưới, đảm bảo không có chất cháy để không gây cháy lan"

 
Lực lượng chức năng xử lý đám cháy tại hẻm Lạc Long Quân. (Ảnh: Zing News)
Lực lượng chức năng xử lý đám cháy tại hẻm Lạc Long Quân. (Ảnh: Zing News)

Hiện tại, hiện trường vụ cháy tại huyện Bình Chánh đã được phủ bạt, phong toả. Lực lượng chức năng cũng đang tích cực điều tra nguyên nhân và đo lường mức độ thiệt hại từ vụ cháy.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHIỀU VỤ CHÁY THƯƠNG TÂM, CẢNH SÁT PCCC TP. HCM RA KHUYẾN CÁO KHẨN

Đã không ít lần, TP.HCM xảy ra nhiều vụ cháy liên tiếp. Chính vì điều này mà cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố đã phải đưa ra khuyến cáo khẩn.

Cụ thể, theo báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam), trong khuyến cáo khẩn gồm có đến 15 điều. Nguyên văn khuyến cáo như sau:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà, trường hợp cần thiết chỉ nên dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

2. Ô tô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Không để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí độc khi nổ máy.

Xem thêm tại đây