Lại phát hiện 39 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

04/05/2021, 11:30 GMT+07:00

Theo Tuổi trẻ đưa tin, vào sáng ngày 4/5, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tối ngày 3/5/2021, Công an thành phố thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã phát hiện 39 trường hợp người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép đến cư trú bất hợp pháp tại các địa điểm gồm: Số nhà 19 Ngô Gia Tự, phường Khai Quang; số 2 đường Nguyễn Văn Chất và số 76 đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên.

Kiểm tra tại nơi ở của các đối tượng nhập cảnh trái phép, cơ quan chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn, phát hiện và tạm giữ một số vận dụng cá nhân.

 
Mọi người tập trung khá đông tại nơi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Mọi người tập trung khá đông tại nơi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hiện công an đang phân loại từng trường hợp, do đây là người nước ngoài nên cần phiên dịch và thời gian để làm rõ.

Cũng theo nguồn tin trên, trước đó, tại Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện một nhóm người nhập cảnh trái phép, thuê 9 phòng trong chung cư nằm trên đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để trú ngụ.

Theo lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm, ban đầu lực lượng chức năng phát hiện 27 người nhập cảnh trái phép, nhưng sau kiểm tra, rà soát thì con số này đã tăng lên 46 người. Thời điểm bị kiểm tra, có trường hợp đã trốn vào nhà vệ sinh. 

Sau đó, nhóm người đã được cơ quan chức năng đưa đi cách ly tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội (số 89 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm). "Số người đã được đưa đi cách ly là 46 người. Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết sau" - ông Thắng cho biết thêm.

 
Các trường hợp nhập cảnh trái phép tại quận Nam Từ Liêm. (Ảnh: VNExpress)
Các trường hợp nhập cảnh trái phép tại quận Nam Từ Liêm. (Ảnh: VNExpress)

Theo báo Lao động, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cộng thêm nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện, tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị mở rộng để triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống Covid-19.

 
Khu vực phong tỏa liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực phong tỏa liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các ban ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch.

 
Công tác kiểm soát dịch tại bệnh viện. (Ảnh: 24h)
Công tác kiểm soát dịch tại bệnh viện. (Ảnh: 24h)

Hiện tại, công tác phòng dịch ở nhiều địa phương đang được thực hiện gắt gao. Mọi người cũng nâng cao cảnh giác hơn trước đợt dịch bệnh lần này, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe của mình và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO? 

Theo điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định.

Theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi: Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu…

Xem thêm TẠI ĐÂY!