Lại phát hiện 39 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

04/05/2021, 11:30 GMT+07:00

Tỉnh Vĩnh Phúc mới đây lại phát hiện thêm 39 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đồng thời thuê nhà trọ ở bất hợp pháp.

Theo Tiền Phong đưa tin, vào sáng ngày 4/5, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tối ngày 3/5/2021, Công an thành phố thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã phát hiện 39 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến cư trú bất hợp pháp tại các địa điểm gồm: Số nhà 19 Ngô Gia Tự, phường Khai Quang; số 2 đường Nguyễn Văn Chất và số 76 đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên.

Kiểm tra tại nơi ở của các đối tượng nhập cảnh trái phép, cơ quan chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn, phát hiện và tạm giữ nhiều laptop, điện thoại di động, sim và thẻ điện thoại chưa kích hoạt. 

 
Mọi người tập trung khá đông tại nơi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Tiền Phong)
Mọi người tập trung khá đông tại nơi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Tiền Phong)

Được biết trước đó, tại Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện một nhóm người nhập cảnh trái phép, thuê 9 phòng trong chung cư nằm trên đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để trú ngụ.

Theo lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm, ban đầu lực lượng chức năng phát hiện 27 người nhập cảnh trái phép, nhưng sau kiểm tra, rà soát thì con số này đã tăng lên 46 người. Thời điểm bị kiểm tra, có trường hợp đã trốn vào nhà vệ sinh. 

 
Các trường hợp nhập cảnh trái phép tại quận Nam Từ Liêm. (Ảnh: VNExpress)
Các trường hợp nhập cảnh trái phép tại quận Nam Từ Liêm. (Ảnh: VNExpress)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cộng thêm nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện, tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị mở rộng để triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống Covid-19.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, phương châm của tỉnh là: "Chủ động ứng phó với tình hình, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống an toàn nhất cho người dân". Do đó, cấp ủy, chính quyền, các ngành cần sẵn sàng nguồn lực, điều kiện cơ sở vật chất, tập trung quyết liệt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm khống chế dịch bệnh hiệu quả nhất.

 
Khu vực phong tỏa liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực phong tỏa liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch.

Trong đó, cần phân công nhiệm vụ cụ thể; bố trí, chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện dã chiến; mở rộng các khu cách ly, cấp tỉnh bố trí 2.000 giường, cấp huyện ít nhất 100 giường, riêng thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên bố trí ít nhất 300 giường bệnh và bố trí 10 - 15 máy xét nghiệm; bảo đảm đủ khẩu trang, sát khuẩn, máy đo thân nhiệt; bố trí đủ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Bí thư Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh rằng: “Toàn tỉnh quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống, kiên quyết ngăn chặn, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của mọi người."

 
Công tác kiểm soát dịch tại bệnh viện. (Ảnh: 24h)
Công tác kiểm soát dịch tại bệnh viện. (Ảnh: 24h)

Hiện tại, công tác phòng dịch ở nhiều địa phương đang được thực hiện gắt gao. Mọi người cũng nâng cao cảnh giác hơn trước đợt dịch bệnh lần này, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe của mình và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO? 

Theo điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định.

Theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi: Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu…

Xem thêm TẠI ĐÂY!