Lai Châu xảy ra động đất làm nứt nhà dân, rơi trần thạch cao

17:45 16/06/2020

Khoảng 13h12 ngày 16/6, tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã xảy ra trận động đất mạnh khoảng 4,9 độ richter khiến nhà dân bị nứt, trần thạch cao rơi trúng học sinh.

Các học sinh bị thương hiện đang được theo dõi và chăm sóc sức khỏe. Hiện sự việc đang nhận được quan tâm của đông đảo người dân cũng như người dùng mạng xã hội.

 
Vị trí xã Mường Tè trên bản đồ (Ảnh chụp màn hình)
Vị trí xã Mường Tè trên bản đồ (Ảnh chụp màn hình)

Trận động đất kéo dài 10 giây tại huyện Mường Tè

Theo thông tin từ VnExpress, chủ tịch UBND huyện Mường Tè - ông Mai Văn Thạch cho biết trận động đất kéo dài khoảng 10 giây. Khi đó ông Thạch đang ngồi trong phòng làm việc thì thấy ghế rung, đồ dùng trên bàn như cốc chén, khay đựng bút nảy lên. Hiện tại huyện đang thống kê thiệt hại sau trận động đất, thông tin ban đầu xã Mường Tè chịu ảnh hưởng nặng nhất. Từ 23h hôm qua đến trưa nay 16/6, tại địa bàn xã có tổng cộng 20 lần động đất gây rung chấn, trong đó rung chấn lúc 13h12 là mạnh nhất.

 
Địa phận của xã Mường Tè (Ảnh: Dân tộc và Phát triển)
Địa phận của xã Mường Tè (Ảnh: Dân tộc và Phát triển)

>> Xem thêm: Cô giáo Cao Bằng liều mình cứu hàng chục bé thoát khỏi trận động đất

Nhiều học sinh bị thương do trần thạch cao rơi xuống

Xã Mường Tè nằm cách trung tâm huyện khoảng 30km, tại đây nhiều nhà dân và công trình bị nứt sau trận động đất. Trường mầm non Bản Giẵng có ba dãy lớp, vì động đất nên trần thạch cao của hai dãy rơi xuống, gây thương tích cho các em học sinh. Sự việc xảy ra trong giờ nghỉ trưa nên cô giáo không kịp đưa các em học sinh chạy. 

Rất may là không có em nào bị thương nghiêm trọng hay ảnh hưởng đến tính mạng. Có 4 em bị thương bao gồm 1 học sinh xây xước nhẹ còn 3 học sinh thì sưng tím phần mềm. Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều phụ huynh đã đến đưa con về nhà vì hoảng loạn. Còn các học sinh không may bị thương hiện đang được chăm sóc, theo dõi tại Trung tâm Y tế xã.

 
Hiện trường vụ động đất ở trường học (Ảnh: Lao Động)
Hiện trường vụ động đất ở trường học (Ảnh: Lao Động)

>> Có thể bạn quan tâm: Hà Nội rung chấn, nhiều nhà cao tầng rung lắc

Cường độ của trận động đất không hề nhỏ

Viện trưởng Vật lý địa cầu - Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh nhận định đây là một trận động đất có cường độ tương đối lớn, ở mức 4,9 độ và độ sâu chấn tiêu khoảng 12km. Tại huyện Mường Tè trước đó vào khoảng 23h43 ngày 15/6 cũng xảy ra động đất có độ lớn cỡ 3,3 và độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km. Nguyên nhân của hiện tượng này theo Tiến sĩ Xuân Anh là do vị trí địa lý. Hai tỉnh Lai Châu, Điện Biên nằm trong đới đứt gãy hoạt động liên tục nên việc xảy ra động đất là chuyện không tránh khỏi. Tính đến nay, trận động đất có cường độ lớn nhất tại Lai Châu là 6,8 độ richter năm 1983.

 
Ảnh chụp trên cao huyện Mường Tè (Ảnh: Thanh Niên)
Ảnh chụp trên cao huyện Mường Tè (Ảnh: Thanh Niên)

 
Địa phận huyện Mường Tè (Ảnh minh họa: Lao Động)
Địa phận huyện Mường Tè (Ảnh minh họa: Lao Động)

>> Đừng bỏ lỡ: Top 5 công trình từng bị nhấn chìm dưới nước rồi lại sừng sững nổi lên đầy bí ẩn

Rất may là không có thương vong nào về người sau vụ động đất vừa qua. Hi vọng rằng mọi người đang sinh sống tại địa bạn xã Mường Tè sẽ nhanh chóng khắc phục được hậu quả, các em học sinh cũng mau bình tâm, hồi phục tinh thần lẫn sức khỏe.

Thông tin từ: VnExpress.

Cùng cộng đồng đón đọc các tin tức khác tại YAN nhé!

Làm gì khi động đất?

Hãy lưu lại những lưu ý này, phòng trường hợp bạn gặp động đất thì có thể ứng biến và đảm bảo an toàn cho bản thân cùng những người xung quanh:

Nếu bạn ở trong nhà thì nên chui xuống gầm bàn, đứng trong góc phòng và tránh cửa kính. Bạn cần nấp xa những khu vực có thể rơi đồ, bảo vệ mặt và đầu bằng sách, báo. Dùng đèn pin thay vì nến nếu mất điện.

Nếu bạn đang ở trong tòa nhà cao tầng, tuyệt đối không dùng thang máy và nên tránh xa các cửa kính, đèn điện treo trên tường, trần nhà. Chú ý khóa gas, mở cửa sổ cũng như cửa ra vào.

Nếu bạn đang ở ngoài đường, cần tránh xa các tòa nhà, dây điện và dừng việc lái xe lại. Chú ý không nấp dưới gầm xe hơi, cạnh cột điện, đường cầu...

Đón đọc các tin tức về đời sống xã hội khác tại YAN!