Lạc trôi đến ngôi đền siêu thực Wat Rong Khun

21/11/2017, 09:36 GMT+07:00

Đến với Wat Rong Khun, du khách sẽ được bước  vào một không gian đậm đà màu sắc Phật giáo với lối kiến trúc đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kì ngôi đền nào

Đến với Wat Rong Khun, du khách sẽ được bước vào một không gian đậm đà màu sắc Phật giáo với lối kiến trúc đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kì ngôi đền nào khác.

Nằm cách thành phố Chiang Rai, Thái Lan khoảng 15km về phía Tây Nam, đền Wat Rong Khun được xem là một công trình có 1-0-2. Du khách sẽ mất khoảng 20 – 30 phút đi xe để đặt chân đến địa điểm này nếu di chuyển bằng xe taxi hoặc xe bus từ khu vực trung tâm thị trấn. 


Nguồn: phuotvivu.com
Nguồn: phuotvivu.com

Đền Wat Rong Khun còn có tên gọi khác là Đền thờ Trắng. Tone màu trắng cũng chính là màu chủ đạo của công trình này, biểu trưng cho sự tinh khiết và trong sạch của giáo lí Phật giáo. Bên cạnh đó, thủy tinh cũng được sử dụng để trang trí kèm theo, vừa góp phần tạo nên vẻ lung linh, lấp lánh cho tổng thể vừa thể hiện sự khôn ngoan của Đạo Phật và Phật pháp nói chung. Việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa cảm hứng nghệ thuật siêu thực cùng với hơi hướng thiết kế đậm chất cổ điển đã tạo ra hiệu ứng nghệ thuật vô cùng sinh động, hút mắt người tham quan ngay từ cái nhìn đầu tiên.


Nguồn: doisongtieudung.vn
Nguồn: doisongtieudung.vn

Ngôi đền được xây dựng theo kiểu quần thể dựa trên ý tưởng của nghệ sĩ Chalermchai Kositpipat, tức là một cụm bao gồm nhiều công trình liên kết với nhau. Cấu trúc tổng thể của đền bao gồm 9 công trình chính, trong đó có: một chính điện, một phòng cất giữ xá lợi, một thiền đường, một phòng trưng bày nghệ thuật phục vụ khách tham quan và các khu ở cho nhà sư. Các công trình này vốn dĩ có mối quan hệ mật thiết với nhau, hàm chứa những ý nghĩa hết sức sâu xa về thuyết luân hồi của nhà Phật.


Nguồn dulich-thailan.net
Nguồn dulich-thailan.net


Nguồn: foody.vn
Nguồn: foody.vn

Từ cửa đền, du khách phải đi qua một cây cầu gọi là cầu “Tái sinh” trước khi đặt chân đến chính điện. Những cánh tay hai bên cầu chính là hình ảnh biểu tượng cho những ham muốn tầm thường của con người như quyền lực, tiền bạc, địa vị,… Đó cũng chính là những thứ níu kéo và làm cho chúng ta mãi không thể đặt chân đến miền cực lạc. Xen lẫn là những hình đầu lâu, ám chỉ những người đã không đủ bản lĩnh để vượt qua phù phiếm và cám dỗ. Ngoài ra, trấn giữ hai phía cầu còn có hai bức tượng thần thoại nửa người nửa chim Kinnaree nổi tiếng của nhà Phật. Tất cả đều được chạm khắc rất tỉ mỉ và tinh tế. Ý nghĩa của cây cầu này là khuyên răn những người trần tục và cổ vũ tinh thần cho họ, rằng một khi đã vượt qua được cái vòng luẩn quẩn giữa cái chết và sự dằn vặt, khổ đau thì con đường tự do sẽ được mở ra, con người cũng sẽ được “tái sinh” lần nữa.


Nguồn: lazi.vn
Nguồn: lazi.vn

Sau khi đi hết cây cầu, du khách sẽ bắt gặp “Cổng Thiên đường”. Đây là cánh cổng dẫn vào khu chính điện, đi qua cổng sẽ nhìn thấy một số hình ảnh Đức Phật trong thiền định. Bảo vệ hai bên cổng là hai sinh vật khổng lồ, đại diện cho hòa bình và chết chóc.


Nguồn: lazi.vn
Nguồn: lazi.vn

Tiếp đến là khu vực chính điện. Đây cũng là tòa nhà quan trọng nhất của Wat Rong Khun. Giống với thiết kế của những ngôi nhà Thái, chính điện được xây dựng với mái nhà 3 tầng, có thần rắn Naga cách điệu. “Miền cực lạc” này được trang trí hầu như toàn bộ bằng thạch cao và thủy tinh phản quang rất bắt mắt. Đi vào bên trong, du khách sẽ được thỏa sức chiêm ngưỡng những bức tượng Phật tinh xảo cùng những bức tranh sơn dầu độc đáo. Chưa kể, khu vực này còn trưng bày những bức hình của một số thần tượng phương Tây như Michael Jackson hay Freddy Kruger. Trước khi vào tham quan, khách du lịch sẽ được yêu cầu không chụp hình phía trong chính điện. Lối ra từ chính điện cũng là lối đi khác với con đường dẫn vào trước đó.


Nguồn: mytour.vn
Nguồn: mytour.vn

Khác hẳn với chính điện, tòa nhà vàng nổi lên như một điểm nhấn trong khung cảnh trắng toát bốn bề của Wat Rong Khun thanh tịnh. Được biết, màu vàng này tượng trưng cho tiền bạc, của cải, tức là đại diện cho những ham muốn về vật chất và sở hữu của con người. Sự xuất hiện của nó ngụ ý nhắc nhở con người nên tránh xa những thứ hào nhoáng, tranh giành sân si để quay về với sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn.


Nguồn: dulich.dantri.com.vn
Nguồn: dulich.dantri.com.vn

Wat Rong Khun mở cửa đón khách từ 6h sáng đến 9h tối và du khách có thể vào cửa tự do. Bên cạnh tham quan, khách đến đây còn có thể xem các tác phẩm nghệ thuật, mua quà lưu niệm và nếm thử các món ăn nhẹ đặc trưng của xứ Chùa Vàng.


Nguồn: kitetravel.com
Nguồn: kitetravel.com

Mọi chi tiết bên của quần thể đền Wat Rong Khun đều mang những ý nghĩa riêng, ca ngợi và đề cạo tấm lòng hướng thiện cũng như trí tuệ của con người. Với lối kiến trúc Phật giáo khác biệt của mình, không ngạc nhiên khi đến địa điểm này luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch qua từng năm. Hiện nay, ngôi đền vẫn đang trong quá trình tu sửa và tiếp tục hoàn thiện.