Là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới nhưng Elon Musk từng sống với 20k/ngày

26/01/2021, 19:30 GMT+07:00

Vượt mặt Bill Gates, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới và là người sáng lập của hàng loạt công ty tỷ đô như PayPal, Tesla, SpaceX. Thế nhưng ít ai biết rằng phía sau sự thành công ấy là một tuổi thơ đầy dữ dội và khó khăn.

Chính những biến cố ấy đã tạo thành động lực để thế giới có một tỷ phú công nghệ thiên tài như ngày hôm nay.

 
Elon Musk vượt mặt tỷ phú kỳ cựu Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới. (Ảnh: Times)
Elon Musk vượt mặt tỷ phú kỳ cựu Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới. (Ảnh: Times)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Tỉ phú Mỹ Elon Musk đang tham vọng muốn cấy ghép não người với máy tính

Khả năng kinh doanh thiên bẩm

Năm lên 10 tuổi, bố mẹ ly hôn và Elon Musk chuyển tới sống với bố dù mối quan hệ không mấy tốt đẹp. Tuổi thơ của cậu bé chủ yếu tại Pretoria (Nam Phi) cùng với em trai là Kimbal và những người anh em họ khác. 

Khi nhắc về tuổi thơ của mình, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới từng miêu tả bằng 2 từ “kinh khủng”. Bởi Musk từng bị khủng hoảng tâm lý khi ở nhà và bị bắt nạt lúc tới trường.

 
Ba người anh em Elon, Tosca và Kimbal khi còn nhỏ. (Ảnh: CNBC)
Ba người anh em Elon, Tosca và Kimbal khi còn nhỏ. (Ảnh: CNBC)

Nhưng bù lại, cậu bé lại là một thiên tài. Từ khi còn nhỏ, Musk đã bộc lộ khả năng kinh doanh thiên bẩm của mình. Cậu bé đã cùng những người anh em họ của mình đến khu nhà giàu để bán trứng phục sinh tự làm bằng socola với giá gấp 20 lần chi phí. 

Không những vậy, Musk còn bộc lộ là một đứa trẻ ham học khi dành 10 tiếng mỗi ngày để đọc sách khoa học và khoa học viễn tưởng. Cậu bé cũng có niềm đam mê với máy tính và tự mình học lập trình. 

Khi mới 12 tuổi, cậu bé đã bán những mã code của trò chơi điện tử đầu tiên - Blastar với giá 500 USD (khoảng 11,5 triệu đồng). 

 
Elon Musk bắt đầu niềm đam mê với máy tính của mình từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Pinterest)
Elon Musk bắt đầu niềm đam mê với máy tính của mình từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Pinterest)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Công ty tư nhân của Elon Musk phóng tên lửa đưa người ra ngoài không gian

Làm đủ thứ nghề để có thể đi học

Tốt nghiệp trung học, Musk lập tức chuyển tới Canada và học Đại học Queen ở Kingston, Ontario. Để có tiền trang trải cho cuộc sống của bản thân, chàng trai trẻ đã phải bươn chải đủ thứ nghề khác nhau ở các trang trại hay xưởng gỗ.

Mỗi ngày, cậu chỉ tiêu 1 USD (khoảng 20.000 đồng) bằng cách mua đồ ăn bán số lượng lớn ở siêu thị. Bữa ăn thuộc hàng xa xỉ với cậu khi ấy là mì ống với sốt cà chua. 

 
Những ngày đầu khởi nghiệp của Elon Musk. (Ảnh: Business Insider)
Những ngày đầu khởi nghiệp của Elon Musk. (Ảnh: Business Insider)

Sau đó, Musk nhận được học bổng của trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, tại Mỹ. Tuy không phải trả học phí, nhưng cậu vẫn phải tự trang trải chi phí sinh hoạt cá nhân. 

Lúc này, chàng sinh viên bỗng nảy ra sáng kiến thuê chung 1 ngôi nhà với bạn học và trả tiền nhà bằng cách sử dụng nó như 1 hộp đêm. Kế hoạch thành công, sau đó Musk lấy bằng Kinh tế và Vật lý tại Đại học Pennsylvania.

Một thời gian sau, cậu đăng ký theo học ngành Vật lý tại Đại học Stanford, nhưng bỏ học ngay sau 2 ngày. Musk cảm thấy thật lãng phí thời gian khi chờ đợi 1 công ty nào đó chú đến mình, nên chọn cách chủ động khởi nghiệp ở thung lũng Silicon.

 
Giờ đây, Elon Musk đã trở thành vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới. (Ảnh: Getty)
Giờ đây, Elon Musk đã trở thành vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới. (Ảnh: Getty)

Musk cùng em trai lập công ty đầu tiên có tên Zip2, cung cấp dịch vụ bản đồ và danh bạ doanh nghiệp cho các trang báo mạng. Chỉ sau 4 năm hoạt động, công ty này được mua lại với giá 307 triệu USD (hơn 7.000 tỷ đồng), trong đó Musk bỏ túi 28 triệu USD (khoảng 645 tỷ đồng).

Từ đây, ông tiếp tục mở những công ty khác như X.com - tiền thân của PayPal (1999), SpaceX (2002), Tesla (2003). 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Elon Musk từng vượt Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới

Chính những nghịch cảnh trong quá khứ đã giúp Elon Musk có động lực để vượt qua khó khăn và đạt được những gì mình khao khát. Câu chuyện của vị tỷ phú này chứa đựng những ý tưởng điên rồ nhưng là nguồn cảm hứng lớn cho bất cứ người trẻ có khao khát khởi nghiệp nào.

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để hóng tin nhanh nhé!

ELON MUSK VƯỢT MẶT BILL GATES TRỞ THÀNH NGƯỜI GIÀU THỨ 2 THẾ GIỚI

Sự thành công của hàng loạt công ty như Tesla, SpaceX đã giúp Elon Musk sắp xếp lại trật tự top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Theo CNBC, vào ngày 19/11 vừa qua, cổ phiếu của Tesla, tập đoàn thiết kế, sản xuất ô tô điện và các linh kiện cho phương tiện chạy điện do Elon Musk giữ chức vụ CEO đã chạm ngưỡng kỉ lục cao nhất mọi thời đại. Được biết, tại thời điểm phiên giao dịch, giá trị 1 cổ phiếu của Tesla lên tới 508,61 USD (khoảng 11,7 triệu đồng).

Sau khi bán được 139.300 chiếc xe điện, tăng 40% so với năm ngoái thì doanh thu của Tesla đạt 8,77 tỷ USD (tương đương 202 nghìn tỷ đồng) trong quý III, cổ phiếu của tập đoàn cũng tăng tới 490%.

Thống kê của Bloomberg Billionaires Index cho thấy tài sản ròng của vị tỷ phú công nghệ đã tăng thêm 7,2 tỷ USD (khoảng 165,8 nghìn tỷ đồng) sau khi cổ phiếu Tesla tăng mạnh vào 23/11. Nhờ đó, Elon Musk đã chính thức vượt qua Bill Gates và trở thành người giàu thứ 2 trên thế giới với tổng tài sản là 128 tỷ USD (khoảng 2,9 triệu tỷ đồng).

Đọc tiếp tại đây!