Lá phổi của người hút thuốc lá điện tử làm ai cũng ám ảnh

19/03/2021, 18:40 GMT+07:00

Hiện nay, số người đặc biệt là giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng. Họ cho rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống, nhưng bác sĩ đã bác bỏ điều này và đưa ra những khuyến cáo.

Thuốc lá điện tử được các bác sĩ cho rằng vô cùng độc hại và nguy hiểm, thậm chí còn có người qua đời vì dùng chúng.

 
Thuốc lá điện tử rất có hại. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Thuốc lá điện tử rất có hại. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Theo PGS. Vũ Văn Giáp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết hút thuốc lá điện tử còn nguy hiểm hơn cả thuốc lá truyền thống. Ông chia sẻ đã từng chữa trị cho một cặp vợ chồng trẻ nghiện sản phẩm này, theo đó chị vợ kể ban đầu không nghiện nhưng khi ngửi thấy mùi thơm lúc chồng hút đã dùng thử và nghiện lúc nào không hay. Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp nghiện thuốc lá điện tử khác.

Chị vợ kể ban đầu không nghiện nhưng lúc ngửi thấy mùi hương của thuốc lá điện tử chồng mình hút đã rất thích, rồi dùng thử và sau đó nghiện lúc nào không hay.

Bên cạnh đó, PGS, TS. Phan Thu Phương, Bệnh viện Bạch Mai còn cho biết nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá truyền thống.

 
Nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá truyền thống. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá truyền thống. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Không chỉ ở Việt Nam, mà tại các nước khác trên thế giới cũng có tình trạng tương tự. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, có ít nhất gần 500 trường hợp có thể mắc bệnh hô hấp nghiêm trọng ở những người trẻ tuổi khi sử dụng thuốc lá điện tử.

Trong đó có một số bang ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sử dụng thuốc lá điện tử đó là Minnesota, California, Oregon, Illinois và Indiana.

Tiến sĩ Dana Meaney Delman của CDC cũng đưa ra thông báo rằng: “Để bảo vệ phổi của bạn khỏi những vấn đề nghiêm trọng thì CDC khuyên các bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng sản phẩm này.”

Bên cạnh đó, bác sĩ phẫu thuật tim tại Oakland, California - Junaid Khan cho biết đã phẫu thuật cho một thanh niên 18 tuổi có tên Chance Ammirata, bị phồng rộp phổi, có cả những mụn nước nổi lên. Giải thích về hiện tượng này, bác sĩ Khan cho biết là do liên quan đến thuốc lá điện tử. 

 
Bức hình chụp phổi bị phồng rộp của Chance Ammirata, 18 tuổi do dùng thuốc lá điện tử. (Ảnh: Ohman)
Bức hình chụp phổi bị phồng rộp của Chance Ammirata, 18 tuổi do dùng thuốc lá điện tử. (Ảnh: Ohman)

Không chỉ gây phồng rộp phổi như cậu thanh niên trên, thuốc lá điện tử còn rất nhiều hậu quả khác. Triệu chứng đầu tiên nó để lại đó là khó thở, sốt, buồn nôn, các vấn đề về đường tiêu hóa và sút cân. 

Theo Tạp chí Y học New England, các nhà nghiên cứu cho biết tác hại của nó có trong dung dịch của thuốc lá điện tử, chất này tạo thành hơi nước chứa nicotine hoặc THC đưa vào phổi. Tuy nó tạo cảm giác hưng phấn cho người dùng lúc đó nhưng lại để lại hậu quả khôn lường sau này.

WHO đã đưa ra khuyến cáo tại các quốc gia cũng cần đặt ra quy định sử dụng thuốc lá điện tử như thuốc lá truyền thống.

 
Hình chụp X-Quang cho thấy một bên phổi bị tổn thương nghiêm trọng. (Ảnh: Ohman)
Hình chụp X-Quang cho thấy một bên phổi bị tổn thương nghiêm trọng. (Ảnh: Ohman)

Qua bài viết trên có thể thấy thuốc lá điện tử không phải là một giải pháp an toàn thay cho thuốc là truyền thống. Thuốc lá vốn được khuyến cáo là sản phẩm không tốt cho sức khỏe, vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng, hy vọng mỗi người sẽ có lựa chọn đúng đắn. 

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN nhé!

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÒN GÂY HẠI ĐẾN TRÁI TIM CỦA BẠN

Thuốc lá điện tử không chỉ gây ra các vấn đề về phổi mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hệ tim mạch. Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thực hiện về những người sử dụng thuốc lá điện tử cho thấy kết quả họ có khả năng bị đau tim cao hơn 56% và khả năng bị đột quỵ cao hơn 30% so với người không sử dụng.

Ngoài ra, cũng như thuốc lá truyền thống khói của thuốc lá điện tử cũng ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bởi nó chứa rất nhiều chất hóa học như formaldehyde, benzene và nitrosamines (chất gây ung thư), acetaldehyde và các chất độc khác có hại cho người hút trực tiếp và người hít phải.

Không chỉ gây hại bởi những chất trong dung dịch hút mà sản phẩm còn có hậu quả khôn lường khác khi gây ra cháy nổ...

>>> Xem thêm tại đây.