Lá ngón xào tỏi - món đặc sản ở Lai Châu hiếm ai dám ăn vì sợ có độc

05/05/2021, 20:00 GMT+07:00

Thông qua những lời truyền miệng hay thậm chí là đi vào cả tác phẩm văn học Vợ Chồng A Phủ, nhiều người đã biết đến lá ngón là thứ chỉ cần ăn 2-3 lá thôi cũng đủ để “gặp tử thần”. Nổi tiếng về độc tính là thế nhưng có một sự thật lạ đời là ở Mường So, Lai Châu, người ta lại chế biến lá ngón thành thứ đặc sản nổi tiếng, ngon miệng.

 
Nhiều người vẫn chỉ biết đến lá ngón là loại thực vật có độc. (Ảnh: Thuốc Dân Tộc)
Nhiều người vẫn chỉ biết đến lá ngón là loại thực vật có độc. (Ảnh: Thuốc Dân Tộc)

Theo VTC, người lớn tuổi ở vùng núi này kể lá ngón thực chất có hai loại có độc và không có độc. Và loại chế biến được đồ ăn là loại không độc, đã được phát hiện ra từ lâu rồi người nơi đây ươm trồng trong chính vườn nhà.

Và sự tích phát hiện ra lá ngón không độc này cũng bắt nguồn từ chuyện tình của người Thái. Theo như truyền miệng lại, có cặp đôi nọ yêu nhau nhưng bị gia đình nhà gái phản đối nên quyết định tìm đến lá ngón để quyên sinh.

 
Thực chất lá ngón có hai loại là có độc (trái) và không độc (phải). (Ảnh: Dân Việt)
Thực chất lá ngón có hai loại là có độc (trái) và không độc (phải). (Ảnh: Dân Việt)

Tuy nhiên khi nhai thứ lá này, hai người chẳng những bình yên vô sự mà lại còn cảm thấy vị vừa ngọt, vừa chát đầy lạ lẫm. Kể từ đó, lá ngón không độc đã được dùng để làm thành nhiều món ăn.

Người ta phân biệt hai loại lá ngón nhờ vào hình dáng của lá. Lá ngón có độc thì thuôn dài, hình mũi mác. Còn lá ngón không độc tròn ngắn, to bản như lá trầu không.

 
Lá ngón xào tỏi có hương vị độc lạ - đặc sản của người miền núi Lai Châu. (Ảnh: VTC)
Lá ngón xào tỏi có hương vị độc lạ - đặc sản của người miền núi Lai Châu. (Ảnh: VTC)

Món ăn truyền thống nhất được làm từ lá ngón là luộc hoặc nấu canh. Nhưng đặc sản nơi đây thì phải kể đến món lá ngón xào tỏi mà mỗi khi có khách đều được đem ra để tiếp đãi.

Dĩ nhiên là không phải ai cũng đủ dũng cảm để nếm thử món ăn này ngay lần đầu tiên do lo lắng về sự nguy hiểm. Song một khi đã thưởng thức, người dùng sẽ bị ấn tượng bởi hương bị độc đáo, khác lạ khó nói.

Nhắc đến loại thực vật nguy hiểm nhưng lại trở thành đặc sản vùng núi thì còn phải kể đến món cháo ấu tẩu ở Hà Giang. Theo Dân Việt, củ ấu tẩu vốn được xếp vào danh sách độc cực kì nguy hiểm khi có thể làm cho người ăn phải tê cứng chân tay, tắc nghẽn mạch máu, đông máu dẫn đến không qua khỏi.

 
Củ ấu tẩu rất độc nhưng cũng được dùng để chế biến thành món ngon. (Ảnh: Zing)
Củ ấu tẩu rất độc nhưng cũng được dùng để chế biến thành món ngon. (Ảnh: Zing)

Thế nhưng nếu được chế biến kĩ càng, ấu tẩu lại trở thành vị thuốc quý. Đồng bào miền núi còn dùng nó để cho vào nấu cháo và trở thành món ăn đặc sản.

Để khử độc tố của ấu tẩu sẽ phải chế biến qua nhiều công đoạn như ngâm qua đêm, nấu thật lâu. Nếu làm ẩu, không đủ thời gian thì người ăn vẫn sẽ có thể bị trúng độc, rất nguy hiểm.

 
Cháo ấu tẩu được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Dân Việt)
Cháo ấu tẩu được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Dân Việt)

Cháo ấu tẩu còn có các thành phần khác như chân giò, thịt băm. Món ăn này sau khi được chế biến đúng quy cách rất bổ dưỡng, có tác dụng giải cảm, an thần. Khi ăn, cháo ấu tẩu có vị đắng nhẹ nhưng ăn quen thì sẽ thấy vị bùi, ngọt hậu.

Nếu có cơ hội bạn hãy thử qua hai món ăn đặc sắc này nhé. Tuy nhiên cần phải thật cẩn thận, nhờ người có kinh nghiệm chọn mua và chế biến giúp, tuyệt đối không tự làm hoặc sử dụng nếu chưa hỏi, tham khảo ý kiến người có hiểu biết.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SỰ THẬT ÍT NGƯỜI BIẾT VỀ LÁ NGÓN

Lá ngón còn được gọi với cái tên là đoạn trường thảo cũng xuất phát từ tác hại mà độc tố của nó đem lại. Loại là này còn được mệnh danh là lá "tử thần" của đồng bào vùng cao.

Lá ngón là loại cây phân bố khá phổ biến ở miền rừng núi nước ta như Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang… Lá ngón được coi là loại cây độc nhất ở nước ta nhưng người ta còn dùng rễ của loài cây này để chữa bệnh hủi hay bệnh nấm tóc.

Chỉ có duy nhất một loài có thể miễn dịch với độc tố của lá ngón đó chính là dê. Con người nếu ăn phải lá ngón có độc sẽ có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi, giãn đồng tử dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng, chói mắt, sụp mi và liệt cơ hàm dưới, thở yếu, thở chậm...

Xem thêm tại đây!