Chuyện lạ có 1-0-2 tại La Mã: đến nước tiểu cũng bị đánh thuế!

14:48 04/10/2018

Vào thời cổ đại, các hoàng đế La Mã ban hành nhiều loại thuế khác nhau. Đế thời hoàng đế Nero và Vespasian, người dân La Mã phải trả thuế cho chính nước tiểu. Bởi vì nước tiểu là một mặt hàng bán chạy thời bấy giờ.

Các hoàng đế La Mã ban hành nhiều luật lệ, quy định để bổ sung ngân khố cạn kiệt tiền bạc, một số ông hoàng đã áp dụng việc thu thuế để lấp đầy túi tiền đang trống rỗng sau những cuộc giao hoan xa xỉ.

Lịch sử ghi nhận hoàng đế Nero Vespasian đã tìm ra cách kiếm được khoản tiền lớn bằng việc đánh thuế nước tiểu của chính người dân.


Nước tiểu cũng thành thứ sản phẩm được đánh thuế.
Nước tiểu cũng thành thứ sản phẩm được đánh thuế.

Trong đó, hoàng đế Vespasian cho người xây dựng các nhà vệ sinh công cộng để thu phí trong bối cảnh ngân khố trống rỗng do nội chiến kéo dài. Sở dĩ nước tiểu cũng bị đánh thuế là vì nó được sử dụng vào trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người dân.


Những nhà vệ sinh công cộng được xây dựng để phục vụ nhu cầu "đi xả" của mọi người.
Những nhà vệ sinh công cộng được xây dựng để phục vụ nhu cầu "đi xả" của mọi người.

>> Có thể bạn quan tâm về La Mã cổ đại:
Đấu trường La Mã và những điều thú vị ít ai biết đến
5 đấu trường La Mã cổ hiên ngang thách thức thời gian

Người ta thu thập nước tiểu từ các địa điểm thu gom. Về sau, nước tiểu được dùng để giặt sạch bụi bẩn trên quần áo cũng như đồ da. Thêm nữa, nước tiểu còn được người La Mã cổ đại sử dụng để đánh răng giúp răng trắng sạch hơn.


Nước tiểu được dùng để giặt sạch bụi bẩn trên quần áo cũng như dùng để thuộc da.
Nước tiểu được dùng để giặt sạch bụi bẩn trên quần áo cũng như dùng để thuộc da.

 

Khi thấy hoàng đế Vespasian nảy ra sáng kiến xây dựng toilet công cộng thu phí đầu tiên trong lịch sử thế giới, con trai của ông hoàng này là Titus lên tiếng phản đối. Thấy vậy, hoàng đế Vespasian nói với con trai rằng, việc thu thuế nước tiểu thông qua nhà vệ sinh chẳng có vấn đề gì cả vì kiếm được bộn tiền.


Ý nghĩa trên đồng tiền La Mã đã được giải đáp.
Ý nghĩa trên đồng tiền La Mã đã được giải đáp.

Đây cũng được cho là nguồn gốc câu nói nổi tiếng của người La Mã “Pecunia non olet” (tạm dịch "Đồng tiền thì không có mùi")

Sự mục nát về chính trị và việc tiêu xài quá độ, không thể kiểm soát được số lượng tiền tài đã tiêu táng của các hoàng đế cũng là một trong những nguyên nhân khiến đến chế La Mã suy tàn. Khi tình hình kinh tế xấu đi, niềm tự hào của công dân suy giảm, nhiều công dân La Mã mất đi lòng tin vào giới lãnh đạo. Thuế má được thu không chỉ phục vụ cuộc sống của tần lớn trên, nó còn phải được xung vào những quỹ cộng đồng để góp phần phát triển đất nước.