La Lan - Bà chúa phim ma Hong Kong và Cù Thiên Xích bất bại một thời

15:00 05/11/2018

Bộ phim Ngày 14 tháng 7, La Lan hóa thân vào một bà già lên đồng tên bà Long, với vai diễn kinh điển này nữ diễn viên còn được đề cử giải Oscar cho hạng mục mình tham gia. Từ đó trên truyền hình và điện ảnh nói đến phim ma, lên đồng lên cốt, đánh tiểu nhân,... luôn có phần của La Lan, hàng trăm vai diễn với những kiểu nhân vật khác nhau bà đều hoàn thành một cách xuất sắc và trọn vẹn. 

1. La Lan - một diễn viên tài năng

La Lan sinh năm 1932, tên thật là Lô Yến Anh, qua tuổi niên thiếu bà đã gia nhập ngành giải trí và bắt đầu từ những vai quần chúng. Thời kỳ ngành điện ảnh Hong Kong bắt đầu phát triển dù chỉ là diễn viên quần chúng vẫn có đủ thu nhập và cuộc sống cũng rất tốt. 


Những hình ảnh của nữ diễn viên - Nguồn: internet
Những hình ảnh của nữ diễn viên - Nguồn: internet

Thời trẻ, nhan sắc bà tuy không nổi trội so với các nữ diễn viên cùng thời khác nhưng sống trong thời kỳ truyền hình - điện ảnh phát triển mạnh bà vẫn luôn tất bật trên phim trường, thoáng chốc đã hơn 60 năm làm nghề.

Vài tháng trước, bà được đại học Lĩnh Nam trao viện sĩ vinh dự, trong buổi lễ bà đã phát biểu:

Tôi vào nghề 60 mấy năm, dù là điện ảnh, truyền hình đều chưa từng thử mặc qua áo viện sĩ, ghê gớm lắm cũng chỉ mặc qua pháp quan bào. Điều tôi tiếc là, lúc mẹ còn sống, tôi không nhận được giải thưởng nào, sau khi mẹ mất, giải thưởng đến liên tục, tôi rất muốn chia sẻ vinh dự này với mẹ tôi,...

La Lan - Bà chúa phim ma Hong Kong và Cù Thiên Xích bất bại một thời

Bà đóng từ điện ảnh đến truyền hình, đến thập niên 80 khi bước sang tuổi 50 thì lên chức vai bà mẹ, từ người xấu đến người tốt bà chưa bao giờ từ chối vai diễn nào. Những vai diễn được La Lan xây dựng tròn nguyên, chỉnh chu và vô cùng đặc sắc khiến khán giả luôn ngả đầu thán phục trước tài năng của bà. 

Bên cạnh dòng phim ma nổi trội, La Lan còn có một vai diễn “để đời” khác là Cù Thiên Xích trong Thần Điêu Đại Hiệp. Hóa thân thành nhân vật có ngoại hình quái dị trong bộ phim nổi tiếng, La Lan xây dựng hình tượng nhân vật trở nên kinh điển hơn bao giờ hết. Đông đảo fan TVB từng nhận xét: 

Năm 1983 La Lan vào vai Cù Thiên Xích

Năm 1995 La Lan lại vào vai Cù Thiên Xích còn kinh khủng hơn


Nhân vật bất hữu - Cù Thiên Xích
Nhân vật bất hữu - Cù Thiên Xích

Nhân vật này dưới sự thể hiện của La Lan được yêu thích không kém các nhân vật chính, tất cả là nhờ vào tài diễn xuất của bà. Nhất là tuyệt chiêu "Phun hột táo thần công" nhìn quá chất và không lẫn vào đâu được.

2. Hồng nhan thường truân chuyên trong tình duyên

Tâm sự với báo giới, La Lan chưa từng được ai trong nghề theo đuổi, cũng chưa từng đến giai đoạn hỏi cưới, có những bạn trai càng không thể qua được ải của mẹ La Lan. Và thế là đến nay bà vẫn độc thân nhưng vẫn rất vui vẻ hàng ngày gặp đồng nghiệp bạn bè, hăng say làm việc bất chấp tuổi đã 86.
Bản thân La Lan thừa nhận rằng: 

Tôi rất hay ghen, đa nghi. Có thể tôi làm về điện ảnh, một tý dấu vết đều không qua mắt được tôi, dù đối phương giải thích ra sao, tôi cũng không nghe. Tôi từng không chịu vào rạp xem phim, khiến bạn trai xé luôn vé phim trước mặt tôi

La Lan - Bà chúa phim ma Hong Kong và Cù Thiên Xích bất bại một thời

La Lan vô cùng hiếu thảo với mẹ, vì công việc quá bận rộn, lúc trẻ ngay cả khi hẹn hò bà cũng dẫn mẹ đi cùng. Về sau vì chăm sóc mẹ, bà đã gạt chuyện yêu đương sang một bên. Khi hỏi bà có chấp nhận tình hoàng hôn không, La Lan cười và nói: 

Đừng nói đùa, 80 tuổi rồi còn yêu đương gì nữa, cho dù tôi là ông cụ 70 tuổi cũng sẽ đi tìm cô gái đôi mươi, sao lại thích một bà già 80 tuổi chứ? Huống hồ tôi có một số giao hữu cùng nhau làm công tác tình nguyện, cộng thêm đóng phim và đi du lịch đã rất bận, không muốn có bất kỳ sự thay đổi nào trong cuộc sống

3. Nữ hoàng quảng cáo cao tuổi tại thị trường Hong Kong

Dù ở tuổi 83 nhưng La Lan luôn nhận được nhiều lời mời đóng phim từ truyền hình đến điện ảnh, ngoài ra bà còn được gọi là Nữ Hoàng trong giới quảng cáo tại thị trường Hong Kong

La Lan - Bà chúa phim ma Hong Kong và Cù Thiên Xích bất bại một thời

Đẹp lão, quý phái lại luôn có cảm giác gần gũi khiến nhiều sản phẩm tìm đến bà làm người đại diện. Ở tuổi 86 trông bà vẫn còn tràn trề sức sống, tinh thần luôn phấn chấn và tràn đầy lạc quan. Tuy không còn nhớ những kịch bản phim dài như xưa nhưng La Lan vẫn chưa có ý định nghỉ hưu vì bà vẫn lưu luyến nghiệp diễn.

La Lan - Bà chúa phim ma Hong Kong và Cù Thiên Xích bất bại một thời

Sự cống hiến của La Lan đối với làng nghệ thuật Hong Kong đã được công nhận từ lâu, các giải thưởng diễn xuất như “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”, “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất”, ngay cả huy chương vinh dự của Nghệ sĩ cống hiến cũng đã nhận qua. La Lan được nhiều người trong ngành kính trọng, bà tiết lộ Trương Gia HuyCổ Thiên Lạc đều rất quan tâm bà trong nhiều năm qua, thậm chí Cổ Thiên Lạc đã đưa cho bà một số điện thoại riêng để liên lạc. Một nữ diễn viên “cây đa cây đề” của làng điện ảnh, nay cũng đã bước vào tuổi xế chiều, chỉ mong bà luôn bình yên, khỏe mạnh, tiếp tục cống hiến cho nền nghệ thuật những tác phẩm kinh điển.