Lạ kỳ những phong tục cưới “không thể tin nổi” vẫn còn tồn tại trên thế giới

25/06/2015, 17:37 GMT+07:00

Một vợ nhiều chồng, hoặc cô dâu mới phải "động phòng" với tất cả những tình cũ để tạ ơn,... Và còn nhiều những phong tục kỳ lạ khác nữa.

Là một đất nước rộng lớn và có nền văn hóa lâu đời, Trung Quốc là một nơi có phong tục tập quán đa dạng, đặc sắc và có cả sự kì lạ. Phong tục đám cưới của người Trung Quốc cũng không nằm ngoại lệ.

Cắn nếu yêu nhau


	
	Hình minh họa
Hình minh họa

Phong tục này là của người Mèo. Sau khi kết thúc mùa thu hoạch, thanh niên Mèo sẽ làm một lán trại và tổ chức tiệc linh đình. Cả trai gái sẽ nhảy nhót, múa, hát vui vẻ và nếu để ý đến nhau, họ sẽ kết thành đôi. Sau đó, họ cắn vào vai nhau cho đến khi chảy máu.

Cuối cùng, chàng trai sẽ buộc vào cổ tay cô gái những sợi dây nhỏ có màu xanh và đen, đợi đến ngày lành tháng tốt sẽ cưới nhau.

Thử giường

Người dân vùng Lạc Dương có một phong tục kì lạ là thử giường cô dâu chú rể trước khi cưới. Trước một ngày, họ sẽ chuẩn bị một chiếc giường, trên đó đều là các vật dụng mới mua. Sau đó, chú rể phải mời 1 người hoặc 2 chú bé đến ngủ cùng ở giường cưới. Nếu không có trẻ em, có thể mời đến một người đàn ông chưa vợ.

Theo tín ngưỡng, việc thử giường này nhằm lấy phước và nếu có chú bé nào được ngủ mà… tè dầm thì may mắn sẽ tăng lên gấp bội.

Một chồng nhiều vợ/Nhiều chồng một vợ

Đây là phong tục hôn nhân của người Tây Tạng, họ có tới 3 chế độ hôn nhân khác nhau là một vợ một chồng, một chồng nhiều vợ, một vợ nhiều chồng và tùy theo các tầng lớp xã hội mà quyết định.

Theo đó, một chồng nhiều vợ dành cho những người quý tộc giàu có, lắm tiền nhiều của. Một vợ nhiều chồng thường là người phụ nữ lấy nhiều anh em (hoặc cả bạn bè là nam giới), đi theo chế độ mẫu hệ. Cuối cùng là chế độ một vợ một chồng, những người này hoặc là chung thủy, hoặc là nghèo khổ.

Ném cô dâu

Đây là phong tục của làng chài Ô Long bên bờ sông Tân An thuộc tỉnh Vân Nam. Đàn ông nơi đây thường lấy vợ trước Tết Nguyên Đán tầm 10 ngày. Họ sẽ đi rước dâu bằng thuyền được trang trí đẹp mắt. Bên nhà gái cũng có một chiếc thuyền như vậy.

Khi hai chiếc thuyền áp sát nhau, bên nhà gái sẽ có động tác bế cô dâu lên và… ném sang thuyền nhà trai. Nếu bên nhà trai là chú rể hoặc một người đứng tuổi “hứng” được cô dâu thì cả hai họ sẽ vỗ tay chúc mừng và mở tiệc linh đình. Nhưng nếu ném trượt mà cô dâu rơi xuống sông thì đó là điềm gở báo hiệu sự xui xẻo.

Cưới chịu và tạ hôn

Người Mán có một tập tục khá lạ là tạ hôn và cưới chịu. Thông thường, nhà trai phải tổ chức tiệc rất lớn mỗi khi cưới vợ và nếu là trai nghèo, nhà gái có thể cho mượn tiền bạc, của cải rồi trả dần.

Cô dâu trong đêm động phòng sẽ không ở cùng với chú rể mà sẽ ở cùng với người tình cũ để tạ ơn họ. Tùy theo số lượng người tình cũ đã quen, cô dâu sẽ “động phòng” với họ lần lượt mỗi người một đêm đến khi hết mới “đến lượt” chú rể.

Phụ nữ “cao số” phải đóng giả ăn xin mới được cưới

Nếu bị thầy bói phán là “cao số”, là “phá gia chi nữ” thì cô ấy sẽ không được đi kiệu về nhà chồng như các đám cưới bình thường mà phải đóng giả làm ăn xin. Những người này sẽ mang theo vài bộ quần áo đã rách, 1 cái ô cũ kỹ,1 cái làn cói có bát, đĩa cũ và 1 đôi đũa, sau đó ra một ngôi chùa, miếu… trước khi cưới 2 – 3 ngày.

Đến ngày cưới, nhà gái phải trốn tránh mọi người, phải rước dâu bằng đường tắt. Sau khi về nhà chồng, cô gái phải ở lại 126 ngày mới được về lại nhà mẹ đẻ. Lúc này, nhà gái mới có thể làm tiệc đãi mọi người, công bố con gái đi lấy chồng.

Rước dâu bằng đuốc

Đó là phong tục của dân tộc Đồng thuộc tỉnh Hồ Nam. Nhà trai đón dâu bằng 30 thanh niên trai tráng, họ cầm 1 bó đuốc nhựa thông ra khỏi nhà, vượt núi, vượt suối đến nhà cô dâu và luôn đánh trống, thổi kèn trên đường đi.

Khi đến nhà, cô dâu sẽ được quàng khăn, đeo kiềng vàng, vòng hoa và tay phải cầm miếng giấy phết dầu để trừ tà ma. Sau đó, cô gái về nhà chồng. Khi đến nơi, nhà trai sẽ đốt pháo ăn mừng và ăn tạm ban đêm. Phải đến sáng hôm sau, cô dâu mới được ăn ngon.

Ném bùn trong đám cưới

Đó là phong tục của dân tộc Đồng và việc ném bùn vào cô dâu sẽ diễn ra một năm sau ngày cưới. Sẽ có 9 cô gái chơi ném bùn cùng vợ chồng và các bạn là nam giới của chồng cô dâu trên ruộng. Nếu có cặp đôi nào để ý nhau, họ sẽ tự tách ra xa và chàng trai trong cặp đôi đó sẽ được mời tham gia ném bùn vào năm sau.

Cô dâu phải coi mẹ chồng như… chó

Người Hà Nhì, Trung Quốc rất kính trọng chó, và trong gia đình, cô dâu mới được cưới về phải gọi mẹ chồng là chó nhà trời. Tập tục này xuất phát từ một truyền thuyết kể rằng: Ngày xưa người Hà Nhì không biết trồng cây, dệt vải, cô con út nhà trời đã lấy cắp giống lúa của cha cho người Hà Nhì, dạy mọi người cách dệt vải. Thượng đế đã rất tức giận, gọi cô út về trời, bị biến thành con chó và bị đày xuống trần gian. Từ đó người Hà Nhì rất kính trọng chó, vào ngày Tết, họ sẽ tổ chức tiệc long trọng và bát cơm đầu tiên, họ sẽ giành cho chó.