Lạ kỳ giống ngô đa màu sắc tại Mỹ

20:00 04/10/2013

Những hạt ngô đủ màu, lấp lánh, ngọt ngào đã ra đời nhờ một nông dân Mỹ. Ông đã đã mất nhiều thời gian và tâm sức lai tạo thành công một giống ngô độc nhất vô nhị này!

Người đàn ông tuyệt vời này là ông Carl Barnes, nông dân ở tiểu bang Oklahoma (Mỹ), đã phát triển giống ngô đa sắc Glass Gem khi thỉnh thoảng quan sát thấy các lõi ngô có ánh màu sắc khác thường. Ông nảy sinh ý tưởng tập hợp các lõi ngô màu sắc và lai giống chúng với nhau.

Lạ kỳ giống ngô đa màu sắc tại Mỹ

Một bắp ngô Glass Gem có thể cho hạt với hàng chục màu sắc khác nhau. Nhìn xa chúng như những viên đá quý đủ màu lấp lánh.

Lạ kỳ giống ngô đa màu sắc tại Mỹ

Ông Barnes cuối cùng đã tìm được cách sản sinh giống ngô cho hạt có hàng chục màu sắc khác nhau trên cùng một lõi sau rất nhiều năm ấp ủ và theo đuổi ý tưởng, . Không lâu trước khi mất, ông đã truyền lại bộ sưu tập hạt giống và cách gây giống ngô Glass Gem cho người bạn thân tín có tên Greg Schoen, và yêu cầu người này giữ gìn chúng.

Lạ kỳ giống ngô đa màu sắc tại Mỹ

Năm 2010, ông Schoen đã quyết định phải tìm một ngôi nhà cố định cho bộ sưu tập giống ngô độc đáo. Ông đã trao các hạt giống Glass Gem cho Bill McDorman, chủ một công ty hạt giống nhỏ ở tiểu bang Arizona, Mỹ. Ông McDorman kể đã vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi lần đầu tiên nhìn thấy các bắp ngô Glass Gem thu hoạch được.

Lạ kỳ giống ngô đa màu sắc tại Mỹ

Ông McDorman hiện cũng là lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận Native Seeds/SEARCH, chuyên hoạt động nhằm bảo tồn các di sản nông nghiệp của người Mỹ bản địa. Tổ chức này đang bán các hạt giống Glass Gem trên website của họ.

Theo hướng dẫn sử dụng, ngô Glass Gem có thể dùng để làm bột ngô hoặc bắp rang bơ, nhưng không thích hợp để luộc lên ăn trực tiếp.

 

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected]