Lạ: cô gái có thể nhớ chi tiết những gì diễn ra từ lúc... 12 ngày tuổi

27/04/2017, 11:00 GMT+07:00

Rất ít người trong chúng ta có khả năng ghi nhớ sự việc xảy ra suốt những năm đầu đời, nhưng cô gái này lại có thể.

Rebecca Sharrock lại có nhờ toàn bộ sự việc diễn ra từ lúc cô được 12 ngày tuổi cho đến nay!


Chân dung của Rebecca Sharrock - một trong những người mắc hội chứng trí nhớ siêu phàm
Chân dung của Rebecca Sharrock - một trong những người mắc hội chứng trí nhớ siêu phàm


Rebecca có thể nhớ mọi chuyện kể từ ngày còn bé
Rebecca có thể nhớ mọi chuyện kể từ ngày còn bé

Cô gái 26 tuổi đến từ Brisbane, Úc là một trong 80 người trên thế giới mắc phải hội chứng Trí nhớ siêu phàm ( HSAM). Cô có thể nhớ chính xác từng chi tiết về cuộc đời mình. Thậm chí, Rebecca vẫn còn nhớ sự việc diễn ra hồi 12 ngày tuổi nhưng lúc ấy, cô vẫn còn quá nhỏ để hiểu và cảm nhận mọi thứ.

Chỉ cần bạn yêu cầu Rebecca kể về một ngày nào đó trong đời cô cách đây 20 năm, cô sẽ lập tức kể chính xác hôm ấy cô ấy đã mặc gì, thời tiết hôm ấy ra sao và thứ tự những việc cô đã làm và nhìn thấy.


Từ năm 6 tuổi Rebecca đã thuộc lòng tên thủ đô của tất cả các nước trên thế giới 
Từ năm 6 tuổi Rebecca đã thuộc lòng tên thủ đô của tất cả các nước trên thế giới 

 “Tôi có thể hồi tưởng tất cả những ngày bản thân đã trải qua”Rebecca chia sẻ. “Nếu tôi biết về lịch cũng như khái niệm ngày giờ sớm hơn, có thể tôi sẽ sống lại được trong ký ức của ngày xưa. Tôi nhớ chính xác từng sinh nhật mình kể từ lần đầu tiên”.

Rebecca nhớ rằng mình đã nhìn thế giới bằng một ánh nhìn tò mò như thế nào nhưng lại không thể khám phá chúng: “Khi tôi nghĩ đến một kỉ niệm nào đó, tôi sẽ sống trong nó lần nữa. Tôi biết chúng không thật nhưng cảm xúc của tôi vẫn y hệt như những ngày xưa ấy. Mọi thứ, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất như mùi của cây kim ngân, âm thanh lúc đó hay thậm chí màu của những chiếc lá”.

Là một “fan” cứng của bộ truyện Harry Potter, Rebecca nhớ đến từng con chữ trong cả 7 cuốn sách. Trong những năm đầu đời của mình, khi đọc bản đồ thế giới, Rebecca đã “vô tình” thuộc tên tất cả thủ đô trên thế giới!


Bức ảnh chụp cô cùng mẹ và em gái. 
Bức ảnh chụp cô cùng mẹ và em gái. 


Rebecca cùng em gái Jessica.
Rebecca cùng em gái Jessica.

Được biết, vào năm Rebecca được một tuổi rưỡi, cô bắt đầu có những giấc mơ và tất nhiên, cô nhớ hết. Giấc mơ đầu đời của cô là khung cảnh căn phòng toàn là trái cam – loại quả yêu thích của cô ngày bé – được nhìn qua ô cửa kính hình tròn.

Không giống như việc chụp một bức ảnh lưu niệm, kí ức của Rebecca là cả một trình tự dài và rõ đến từng chi tiết. Tuy nhiên, hội chứng này cũng có mặt trái của nó khi bên cạnh những kí ức hạnh phúc là những nỗi đau từ tấm bé mà cô gái trẻ không thể nào dễ dàng bôi xóa được. Bên cạnh việc quý trọng cảm xúc tích cực vào mỗi dịp lễ Phục sinh hay Giáng sinh thì Rebecca cũng phải chịu đựng rất nhiều trong mớ cảm xúc tiêu cực và những cơn ác mộng.

Hơn nữa, hội chứng trí nhớ siêu phàm thường sẽ đi chung với chứng tự kỉ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và hội chứng lo lắng. Rebecca từng bị bắt nạt ở trường và khi tên của những người từng trêu chọc cô được công khai trên Facebook, cô gái trẻ nảy sinh nỗi sợ hãi rằng mình sẽ tiếp tục bị bắt nạt. Khi nhớ về những vết thương ngày bé, cơ thể Rebecca phải cảm nhận nỗi đau đó thêm lần nữa. Trước tình trạn đó, hiện tại, Rebecca đã và đang học cách khóa chặt những phần kí ức tồi tệ của mình, bởi chúng gây ra rối loạn sau chấn thương tâm lý (PTSD).


 Rebecca biết về hội chứng mình đang mắc phải khi cô 21 tuổi.
 Rebecca biết về hội chứng mình đang mắc phải khi cô 21 tuổi.


Từng từ từng chữ trong bộ Harry Potter đều được cô ghi nhớ
Từng từ từng chữ trong bộ Harry Potter đều được cô ghi nhớ

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là, hội chứng trí nhớ siêu phàm lại không giúp được gì nhiều cho Rebecca trong việc học. Cô giải thích: “Khả năng nhớ ngắn hạn của tôi rất kém, nhưng khi nó trở thành trí nhớ dài hạn (sau một vài tháng) thì tôi sẽ nhớ chúng mãi”.

Mặc dù gia đình biết Rebecca không giống như bao người bình thường khác, nhưng mãi đến năm 2011, mẹ cô - bà Janet - sau khi đọc bài báo về hội chứng này đã liên hệ với các nhà nghiên cứu ở California. Sau đó, Rebecca đã cùng mẹ bay đến Mỹ để làm kiểm tra lúc 21 tuổi. “Lúc đó tôi mới biết mình đang mắc phải hội chứng gì” Rebecca chia sẻ.

Rebecca đã tham gia vào một số nghiên cứu và đang tập giữ tâm trí “ở lại” với hiện tại - chẳng hạn như thiền định và ngửi những tinh dầu đặc trưng để gợi nhớ những kí ức đẹp. Chẳng hạn như hương hoa lài sẽ gợi nhắc kỉ niệm của những ngày cuối năm học, vì thời gian đấy được cho là quãng thời gian tuyệt vời nhất của cô gái trẻ.

Hiện nay Rebecca đang dành nhiều thời gian để cập nhật blog cá nhân với nội dung chủ yếu xoay quanh những lời khuyên cho những ai cũng mắc hội chứng đặc biệt như mình. “Hội chứng này là một điều may mắn. Nó giúp tôi phân biệt được đâu là lời nói dối”Rebecca tâm sự. “Mặc dù không thể đoán biết được qua ngôn ngữ cơ thể nhưng khi câu chuyện thay đổi liên tục, tôi sẽ biết ngay đó là nói dối”.

Thậm chí, hội chứng này còn giúp cô nắm bắt được tâm lý của một số đối tượng. “Tôi biết được khi nào thì một em bé buồn nhờ những kí ức của chính mình”.

Dẫu đây là một hội chứng nghe có vẻ hay ho, giúp chủ nhân ghi nhớ được những điều quan trọng nhưng ta đâu thể sống mãi trong kí ức được. Con người cần phải nhìn về tương lai và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Ảnh: The Sun