Lá bàng khô "gặp thời", được rao bán rầm rộ với giá 1000 đồng/lá

12:00 21/05/2020

Bàng là loại cây quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam, chúng thường được trồng phổ biến ở khu vực đồng bằng để lấy bóng mát. 

Những tưởng lá bàng khô là một thứ rất bình thường, không có giá trị nhưng thời gian gần đây, chúng lại được nhiều người chuyên chơi cá cảnh tìm mua với mức giá khiến nhiều người "ngã ngửa".  

 
Một cây bàng ở Bình Định (Ảnh: 24h)
Một cây bàng ở Bình Định (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Hết lá chuối giá 500k giờ đến thân chuối cũng cực đắt đỏ khi bày bán tại Nhật

Lá bàng khô được rao bán nhiều từ ngoài chợ đến các trang thương mại điện tử với mức giá bất ngờ

Theo Dân sinh, anh H.T.T., một chủ cửa hàng sinh vật cảnh ở Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) cho biết, mỗi ngày anh có thể bán được từ 5-10kg lá bàng khô cho khách. Mặc dù trước đây, anh không hề nghĩ rằng sản phẩm này lại có người mua, khi thấy nhu cầu của khách hàng, anh Tùng đã thuê người hoặc nhờ người nhà đi nhặt lá bàng khô để bán. 

 
Lá bàng khô được rao bán trên nhiều trang thương mại điện tử (Ảnh chụp màn hình)
Lá bàng khô được rao bán trên nhiều trang thương mại điện tử (Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại, lá bàng khô được nhiều cửa hàng rao bán với giá 1.000 đồng/lá. Nếu mua nhiều, khách hàng có thể mua theo kg với giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Không chỉ ở các cửa hàng sinh vật cảnh mà dạo một vòng trên các trang thương mại điện tử, người ta cũng thấy sự xuất hiện của lá bàng khô được rao bán. Có nơi bán theo lá với giá 1.000-1.500 đồng/lá, cũng nhiều nơi đóng theo gói từ 50g - 100g với mức giá trung bình từ 30.000 - 50.000đồng/gói.  

>>Xem thêm: Đây chính là những món đồ bình dân tại Việt Nam nhưng lại "nổi như cồn" vì quá đắt đỏ ở nước ngoài!

Lá bàng khô được săn đón vì công dụng diệt ký sinh trùng ở bể cá cảnh

Theo Dân sinh, anh H.T.T., một người chuyên bán lá bàng khô ở Hà Nội đã tiết lộ lý do tại sao lá bàng khô lại trở thành mặt hàng được nhiều người săn đón. 

"Có nghiên cứu cho rằng trong lá bàng khô có chất được sử dụng để tạo màu và ngăn ngừa một số vi khuẩn, nấm mốc trên cá rồng và các loại cá ưa nước mềm như cá dĩa, cá thìa lìa", anh Tài chia sẻ. 

 
Hình ảnh một khu chợ cá cảnh lâu đời ở Sài Gòn (Ảnh: Zing.vn)
Hình ảnh một khu chợ cá cảnh lâu đời ở Sài Gòn (Ảnh: Zing.vn)

Cùng quan điểm với anh T., anh T.DH., người chuyên cung cấp các sản phẩm hỗ trợ nuôi cá cảnh cho biết, chiết xuất từ lá bàng sẽ tái lập một môi trường gần tự nhiên hơn cho các loài cá, đặc biệt là loại cá rồng. Việc sống trong môi trường có chứa chiết xuất từ lá bàng sẽ giúp cá rồng có bộ vây to đều, dày và sáng bóng. Hơn nữa, khi va chạm mạnh cá ít có khả năng bị rụng vây. 

Thậm chí, theo anh Hiếu, những người có tham vọng nuôi cá rồng đẻ còn sử dụng lá bàng khô như một thứ để kích thích chúng sinh sản khi đến tuổi trưởng thành. 

 
Cá rồng là loại cá cảnh có giá tiền không hề rẻ (Ảnh: Zing.vn)
Cá rồng là loại cá cảnh có giá tiền không hề rẻ (Ảnh: Zing.vn)

Kinh nghiệm chọn lựa lá bàng khô của những "dân chơi" cá cảnh

Săn lùng mua lá bàng khô, thế nhưng những người nuôi cá cảnh chọn lựa rất kỹ càng. Họ chỉ chọn những lá khô, đã úa vàng hoặc rơi rụng có màu nâu đỏ. Mỗi lá bàng có chiều dài khoảng 10cm, sử dụng 4-8 lít nước đối với cá rồng.

Người ta thường cắt vụn lá, cho vào túi vải và ngâm trong bộ lọc. Khi đó, lá sẽ tiết ra nhựa và lan theo dòng nước, mỗi bịch lá như trên thường được thay mới sau 2-3 tuần. 

 
Những lá bàng đủ tiêu chuẩn của người nuôi cá cảnh (Ảnh: 24h)
Những lá bàng đủ tiêu chuẩn của người nuôi cá cảnh (Ảnh: 24h)

Theo chị V.T.H., một người nuôi cá cảnh ở Hà Nội cho biết, chỉ cần sử dụng 1-2 lá bàng ngâm trong bể cá đã giúp giảm độ pH của nước, làm môi trường trong bể ổn định và dễ chịu hơn cho cá. Ngoài ra, các hợp chất trong lá bàng giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại, nấm mốc và một số mầm bệnh trong bể. 

>>Xem thêm: Thật không thể tin nổi: Lá chuối Việt Nam được rao bán với giá 500 ngàn đồng mỗi chiếc tại Nhật Bản

Đã có một số nghiên cứu ở Brazil, Ấn Độ về khả năng diệt vi khuẩn, ngăn ngừa nấm mốc của lá bàng và chiết xuất của chúng trên một số loài cá như rô phi, cá xiêm chọi,... Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào về việc sử dụng lá bàng khô để phòng ngừa bệnh trên động vật thủy sản. 

(Thông tin từ Dân Sinh)

Bạn có suy nghĩ gì về việc lá bàng khô được bán với giá 1.000 đồng/lá, hãy chia sẻ tại YAN Netizen nhé!

Những thứ rẻ bèo ở Việt Nam nhưng được bán với giá trên trời ở Nhật Bản

Với nhiều người dân Việt Nam, giá cả của những sản phẩm trái cây, rau củ được trồng trong nước thường không quá đắt đỏ, thậm chí có mặt hàng giá rẻ "như cho". Thế nhưng, ở đất nước Nhật Bản, thì một số nông sản ấy lại được bán với giá rất cao. 

Như trong một siêu thị tại Nhật Bản, một khúc chuối được đóng gói gọn gàng, đặt trên kệ được bán với giá 1.400 Yên Nhật (khoảng 280.000 đồng). Trong khi ở Việt Nam, thân chuối đa phần được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm,..

Không chỉ thân chuối, mà đến cả lá chuối, dù ở Việt Nam chỉ có giá khoảng 5.000-15.000 đồng/lá thì ở Nhật Bản có giá lên tới 500.00 đồng. Hay khay hạt mít ở siêu thị Nhật có giá 200.000 đồng/kg. 

Quả tầm bóp ở Việt Nam thường không mất tiền mua thì trong siêu thị Nhật cũng bán với giá khoảng 70.000 đồng/100gr. 

Thậm chí, các loại rau xanh như lá tía tô, ở Việt Nam bán giá từ 2.000-4.000 đồng/mớ thì người dân Nhật phải trả từ 500-700 đồng/lá. XEM THÊM

Cùng theo dõi những câu chuyện thú vị tại Ồ Hay nhé!