Kỳ tích bé sinh non nhẹ nhất Việt Nam được nuôi sống thành công

13:10 25/11/2020

Những em bé sinh non thường có sức đề kháng kém, dễ mắc nhiều bệnh mà trẻ sơ sinh gặp phải. Đối với những trẻ sinh non quá nhỏ thì cũng cực kì nguy hiểm tới sức khỏe khi chào đời.

Mới đây, Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc đã tạo nên một kì tích khi thành công nuôi sống em bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam tính cho tới nay.

 
Em bé được chăm sóc tại bệnh viện. (Ảnh: Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc)
Em bé được chăm sóc tại bệnh viện. (Ảnh: Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc)

>> Xem nhanh: Những căn bệnh mà bé sinh non thường mắc phải

 Chiến thắng trong cuộc chiến sinh tồn

Theo VNExpress, vào tối 24/11, bác sĩ Tô Văn An của Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc đã thông báo về việc bệnh viện đã lập được một kì tích khi thành công nuôi sống em bé sinh non chỉ nặng 480g, đồng thời cũng là bé sinh non nhỏ nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Được biết, mẹ bé được chỉ định mổ do có dấu hiệu cạn ối vào ngày 20/8 vừa qua.

 
Mỗi sản phụ sẽ có một tình trạng sức khỏe khác nhau khi mang thai. (Ảnh minh họa: Việt Dũng)
Mỗi sản phụ sẽ có một tình trạng sức khỏe khác nhau khi mang thai. (Ảnh minh họa: Việt Dũng)

Em bé được gọi thân mật là Ốc đã chào đời ở tuần tuổi thứ 26 trong tình trạng rất yếu nên lập tức được chuyển tới cấp cứu, điều trị ở khu đặc biệt của Khoa Sơ sinh. Dù vừa chào đời nhưng bé Ốc đã phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ như xuất huyết não, xuất huyết phổi, viêm phổi, viêm ruột hoại tử, suy hô hấp, chậm tiêu dịch phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh và sốc nhiễm trùng.

Trải qua sự nỗ lực không ngừng của các bác sĩ, bé Ốc đã kiên cường vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và chiến thắng trong cuộc chiến sinh tồn. Thậm chí, bác sĩ An còn cho biết bé có thể cai máy thở sớm và tự thở, tự ăn sữa, có phản xạ nhanh dần. Đến nay, bé đã nặng 2,1kg, khỏe mạnh, có khả năng tự bú mẹ và được về với gia đình.

 
Bé Ốc đã về với gia đình. (Ảnh: Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc)
Bé Ốc đã về với gia đình. (Ảnh: Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc)

>> Xem thêm: Bé sinh non hồi sinh nhờ cái ôm của bố mẹ

Sản phụ hiếm muộn và ca sinh non nguy hiểm

Theo thông tin từ bệnh viện, mẹ của bé Ốc là một sản phụ hiếm muộn đã 10 năm. Chị có quyết định làm thụ tinh nhân tạo được hai thai nhưng tới khi thai được 18 tuần, chị đã phải nhập viện điều trị do có dấu hiệu rò ối. Vào ngày 31/7 vừa qua, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ sớm nên đã sinh non một thai nhưng em bé không thể sống sót.

Sản phụ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, khả năng phải bỏ tử cung và không thể mang thai nữa nên các bác sĩ hi vọng sẽ có kì tích đến với bệnh nhân. Do hai thai khác buồng ối nên bác sĩ đã theo dõi, chăm sóc và lên kế hoạch từng ngày để giữ lại bé Ốc, cố gắng để bé có thể ở trong bụng mẹ càng lâu càng tốt. Đội ngũ y bác sĩ và mẹ bé Ốc đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả để bé có thể đến với thế giới này.

 
Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc. (Ảnh: Báo Gia Đình)
Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc. (Ảnh: Báo Gia Đình)

>> Đừng bỏ lỡ: Em bé sinh non chỉ lớn bằng bàn tay sống sót kì diệu

Trường hợp của bé Ốc đúng là một kì tích với y học Việt Nam nói chung và với gia đình bé nói riêng. Mong rằng em bé kì diệu này sẽ luôn khỏe mạnh, bình an trong tương lai.

SỨC SỐNG KÌ DIỆU CỦA BÉ SINH NON NẶNG 0,5KG

Tương tự với trường hợp của bé Ốc, vào năm 2018, tại Mỹ đã ghi nhận một trường hợp sinh non sống sót kì diệu.

Bé Hannah chào đời sớm hơn dự kiến 13 tuần nên chỉ nặng có 0,5kg. Được cho là có rất ít khả năng sống sót, thế nhưng cuối cùng, em bé này đã kiên cường vượt qua khó khăn.

Được biết, do sản phụ bị biến chứng trong thai kì khiến tim thai có dấu hiệu suy giảm nên các bác sĩ bắt buộc phải chỉ định mổ khi bé mới được 25 tuần. Trong 3 tháng đầu đời, bé phải nằm trong lồng ấp để theo dõi.

Xem thêm TẠI ĐÂY!