Kỹ thuật "ngủ đông" ngày càng phổ biến, nhiều ngôi sao cũng đăng ký

09/10/2020, 14:20 GMT+07:00

Mỗi người đều có quan niệm riêng về vấn đề sinh tử, cuộc sống sau khi chúng ta qua đời cũng là điều mà nhiều người tò mò, thắc mắc.

Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay lại có một kỹ thuật mang tên Cryonics - "cuộc sống thứ hai", được tin là sẽ hồi sinh con người trong tương lai.


Cryonics liệu có thực sự giúp con người hồi sinh? (Ảnh minh hoạ: Times)
Cryonics liệu có thực sự giúp con người hồi sinh? (Ảnh minh hoạ: Times)

>> Xem thêm: Tần Thủy Hoàng sẽ “sốc nặng” khi biết thuốc “trường sinh bất tử” là gì

Kỹ thuật làm con người "bất tử"

Theo Science News, Cryonics được phát triển vào năm 1962, là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt, khiến con người "tử vong" lâm sàng rồi bảo quản trong điều kiện lạnh, chờ đợi sự tiến bộ vượt bậc của y học, khoa học trong tương lai sẽ giúp họ hồi sinh. Một bộ ảnh mang tên "Triển vọng của sự bất tử" do nhiếp ảnh gia người Anh Murray Ballard được công khai rộng rãi trên khắp các trang báo, trang tin đã giúp mọi người có cái nhìn cụ thể nhất về công nghệ Cryonics.


Cryonics đã có hàng trăm nghìn người tham gia trên khắp thế giới (Ảnh: Forbes)
Cryonics đã có hàng trăm nghìn người tham gia trên khắp thế giới (Ảnh: Forbes)

Cơ sở của Cryonics chính là trí nhớ, nhân cách... bởi đây là những đặc điểm được lưu lại trong não ở các tế bào mà không cần não phải liên tục hoạt động để tồn tại. Vì vậy, nhiều người tin rằng nếu các nhà khoa học trong tương lai biết cách kích hoạt những tế bào này thì sẽ đánh thức con người. Và thủ tục để được tham gia phương pháp Cryonics cũng không hề đơn giản.


Người tham gia sẽ phải trải qua nhiều bước rồi mới được "ngủ đông" (Ảnh: Murray Ballard)
Người tham gia sẽ phải trải qua nhiều bước rồi mới được "ngủ đông" (Ảnh: Murray Ballard)

>> Có thể bạn quan tâm: Lần đầu tiên tiêm "vi khuẩn bất tử" vào cơ thể người!

Nhiều người đã đăng kí để sử dụng phương pháp Cryonics

Chi phí cho một ca đông lạnh theo phương pháp Cryonics có giá không hề rẻ, 80 nghìn USD (hơn 1,8 tỷ đồng) cho riêng phần não và 200 nghìn USD (hơn 4,6 tỷ đồng) cho toàn bộ cơ thể. Một số người nổi tiếng đã đăng ký thực hiện Cryonics là Britney Spears, Simon Cowell, Larry King, Don Laughlin hay đạo diễn Charles Matthau… 

Năm 2002, huyền thoại bóng chày Ted Williams trước khi qua đời cũng chọn phương pháp này, cơ thể anh được ướp lạnh tại Arizona với hi vọng một ngày được hồi sinh. Hồi năm 2015, bé Naovaratpong trở thành người nhỏ tuổi nhất được sử dụng phương pháp Cryonics. Theo BBC đưa tin, em qua đời vì bệnh nặng khi chỉ mới 2 tuổi. Bố mẹ quyết định sử dụng phương pháp Cryonics để chờ ngày con gái mình được hồi sinh.


Nữ ca sĩ Britney Spears cũng là một trong những người đăng ký tham gia Cryonics (Ảnh: Forbes)
Nữ ca sĩ Britney Spears cũng là một trong những người đăng ký tham gia Cryonics (Ảnh: Forbes)

Năm 2017, theo trang Shanghaiist, bà Zhan Wenlian (49 tuổi) qua đời vì bệnh về phổi tại Sơn Đông, Trung Quốc cũng được dùng phương pháp Cryonics. Chồng bà Zhan, ông Gui Jumin cho biết ông lựa chọn phương pháp này cho vợ mình vì tin rằng trong tương lai, sẽ được đoàn tụ với vợ khi công nghệ đạt được các thành tựu cao siêu. Quá trình ướp lạnh cho bà Zhan kéo dài khoảng 55 tiếng đồng hồ.

>> Đừng bỏ lỡ: Phát hiện sinh vật “bất tử” duy nhất trên Trái Đất

Tất nhiên, vẫn có nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh kỹ thuật này. Chẳng hạn như những người này có hồi sinh thật thì họ cũng có thể bị... đau khớp vì không cử động trong suốt 100 năm. Rồi khi họ thức dậy trong thời đại hoàn toàn khác, tâm lý, kiến thức và thể chất con người thời đó có thể khác hoàn toàn. Dù sao đi nữa khoa học và khả năng của con người là vô hạn, chúng ta hãy cứ chờ đợi vào những điều bất ngờ trong tương lai.

Đón đọc các câu chuyện hấp dẫn khác tại YAN nhé!

Thông tin từ: BBC News/ Science News/ Shanghaiist

NẾU THAY MỚI CÁC BỘ PHẬN CƠ THỂ, LIỆU CON NGƯỜI CÓ THỂ BẤT TỬ?

Câu chuyện về sự bất tử, về "trường sinh bất lão" luôn là đề tài được nhiều người bàn tán quan tâm, thậm chí còn viết thành sách, làm thành phim.

Nhưng liệu con người có thể bất tử hay không thì lại là điều chưa có lời giải đáp. Đây là câu hỏi mà các nhà khoa học đã cố gắng đi tìm nhiều thế kỷ.

Một số người đặt ra giả thuyết về việc thay thế các bộ phận cơ thể, bởi nếu thay mới như vậy thì liệu có ngăn chặn được quá trình lão hoá và giúp con người sống lâu hơn không?

Và nếu giả thuyết này khả thi thì liệu lấy đâu ra đủ bộ phận cơ thể để thực hiện điều này và đây có phải là việc làm hợp pháp hay không?

Xem thêm TẠI ĐÂY.