Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Ngoài giấy tờ tùy thân, cần mang thêm gì?

10:20 04/07/2021

Nhằm chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, TP.HCM đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ các thí sinh và giáo viên tham gia. Trong thời gian qua, công tác này được thực hiện tại 155 điểm trên toàn địa bàn thành phố.

 
Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào phòng lấy mẫu. (Ảnh: Người Lao Động)
Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào phòng lấy mẫu. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo báo Thanh Niên, các điểm trường vẫn tiếp tục gấp rút tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh, phấn đấu chậm nhất sáng 5/7 sẽ hoàn thành xong công việc này. Tại điểm trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (thuộc Hội đồng thi trường THPT Trưng Vương), trường đã huy động trên 30 người tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm. Quy trình lấy mẫu đảm bảo yếu tố 5K, chia thành 4 khung giờ là 7 giờ 30 - 9 giờ; 9 - 10 giờ 30; 13 - 14 giờ 30 và 14 giờ 30 - 16 giờ.

Thông tin từ ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, kỳ thi Quốc gia năm 2021 yêu cầu toàn bộ học sinh tham gia thi đợt 1 phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong trường hợp thí sinh đến phòng thi nhưng không có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 thì sẽ không được phép dự thi.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm, đối với trường hợp thí sinh ngoại tỉnh hoặc không đến xét nghiệm Covid-19 tại điểm thi thì có thể sử dụng kết quả từ các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận. Phía hội đồng thi của từng điểm thi vẫn tạo điều kiện cho học sinh dự thi. Tuy nhiên, giấy xác nhận phải là bản chính, có mộc đỏ của cơ sở y tế chứ không được phép sử dụng giấy photo.

 
Thí sinh được đo thân nhiệt, vào điểm lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thí sinh được đo thân nhiệt, vào điểm lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh nên lưu ý những điểm sau:

- Dự trù thời gian, đến điểm thi sớm hơn bình thường khoảng 30 phút. Việc này giúp thí sinh chuẩn bị tâm lý tốt hơn, thư giãn trước khi bắt đầu thi và cũng hạn chế vấn đề đến muộn vì kẹt xe hoặc sự cố.

- Đem theo các vật dụng bao gồm: Giấy tờ tùy thân, giấy báo dự thi, máy tính cơ bản (đối với môn Toán, Lý, Hóa), nhiều loại bút và đừng quên giấy xét nghiệm Covid-19. Những vật dụng này, thí sinh nên bỏ vào bao hồ sơ hoặc túi rỗng để tránh thất thoát đồ đạc hoặc khó khăn khi cầm, nắm.

- Để có thể tự chủ trong việc quản lý thời gian, thí sinh nên mang theo đồng hồ đeo tay, chia khung giờ rõ ràng cho các mục bài.

- Không nên mang theo đồ vật giá trị, điện thoại hoặc thiết bị điện tử.

 
Hội đồng thi trường Trưng Vương (quận 1, TP.HCM). (Ảnh minh họa: VnExpress)
Hội đồng thi trường Trưng Vương (quận 1, TP.HCM). (Ảnh minh họa: VnExpress)

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, TP.HCM yêu cầu mỗi điểm trường thuộc hội đồng thi phải có ít nhất 2 phòng thi dự phòng dành cho các trường hợp đặc biệt. Theo đó, với những trường hợp có nhiệt độ cao hơn bình thường sẽ được hướng dẫn nghỉ ngơi và đo thân nhiệt lại. Thân nhiệt không hạ, thí sinh sẽ được sắp xếp làm bài ở phòng thi dự phòng.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hiếu hi vọng các phụ huynh hãy hỗ trợ, động viên con em học hành và chế độ sinh hoạt hợp lý. Ngoài ra, để kỳ thi được diễn ra an toàn, phụ huynh nên hạn chế tụ tập khi đưa con đi thi, đặc biệt là thời điểm đầu và cuối giờ thi. 

Đối với thí sinh, do phiếu xét nghiệm Covid-19 có hạn nhất định nên các em cần hạn chế ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người sau khi xét nghiệm Covid-19. Ông Hiếu hi vọng, dù trong bối cảnh bệnh dịch còn nhiều phức tạp nhưng kỳ thi THPT Quốc gia tại địa bàn vẫn được tổ chức thành công, tốt đẹp nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÀNG TRĂM THÍ SINH PHẢI THI TỐT NGHIỆP ĐỢT 2 DO ẢNH HƯỞNG DỊCH

Do ảnh hưởng từ dịch, TP.HCM sẽ áp dụng phương thức chia Kỳ thi Quốc gia thành 2 đợt. Đây cũng là phương án thi của một số tỉnh, thành đang có dịch bệnh.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 18h ngày 30/6, số lượng thí sinh thuộc trường hợp F0 là 33 học sinh, F1 là 272 học sinh, F2 là 836 học sinh; cả nước có 17.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng đang trong khu vực phong tỏa.

TP.HCM có 16 thí sinh là F0, 204 người F2 và 991 em học sinh thuộc diện phong tỏa. Trong thời điểm này, các thí sinh là đối tượng F1, F2; thí sinh là F0 khỏi bệnh trong thời gian tới; thí sinh ở trong khu vực giãn cách, phong tỏa theo quy định sẽ được thi đợt 2.

Xem thêm tại đây!