Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có đề dễ hơn và diễn ra trong 1,5 ngày

14:45 22/04/2020

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ngày 21/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã thống nhất phương án thi THPT năm 2020 với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết vì ảnh hưởng của dịch nên kỳ thi THPT năm nay sẽ được tổ chức muộn hơn so với những năm trước, thời gian dự kiến là tháng 8/2020.

Ngoài ra, thay vì tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia như mọi năm thì 2020 sẽ tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

 
Dự kiến năm 2020 sẽ tổ chức thi THPT vào tháng 8. (Ảnh: Dân Trí)
Dự kiến năm 2020 sẽ tổ chức thi THPT vào tháng 8. (Ảnh: Dân Trí)

Thi Tốt nghiệp THPT có 5 bài thi, trong đó 3 bài là bắt buộc

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết dự kiến kỳ thi THPT 2020 sẽ có 5 bài thi, trong đó 3 bài thi độc lập là Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Toán; 1 bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên và 1 bài thi tổng hợp Khoa học xã hội. Cụ thể Khoa học tự nhiên là tổ hợp của 3 môn Hóa học, Sinh học, Vật lý; còn Khoa học xã hội bao gồm Giáo dục công dân, Địa lý, Lịch sử, thí sinh giáo dục thường xuyên sẽ thi tổ hợp 2 môn Địa lý, Lịch sử.

 
Năm 2020, thi tốt nghiệp THPT sẽ có 5 bài thi, trong đó 3 bài là bắt buộc. (Ảnh: Dân Trí)
Năm 2020, thi tốt nghiệp THPT sẽ có 5 bài thi, trong đó 3 bài là bắt buộc. (Ảnh: Dân Trí)

Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ là 3 bài thi bắt buộc, còn tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ do thí sinh tự chọn 1 trong 2. Trong đó Ngoại ngữ, Toán, tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Trong phòng thi, mỗi thí sinh sẽ tiến hành làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm và mỗi người có 1 mã đề riêng. Bài thi Ngữ Văn sẽ làm theo hình thức tự luận, còn kết quả trắc nghiệm sẽ được chấm tự động bằng phần mềm máy tính do Bộ GD&ĐT cung cấp.

Một điểm đặc biệt nữa đó là thay vì bài thi tổ hợp có điểm các môn thành phần như mọi năm thì 2020 được chấm chỉ với 1 đầu điểm. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có 3 buổi thi diễn ra trong 1,5 ngày.

 
Kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức trong vòng 3 buổi. (Ảnh: Thanh Niên)
Kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức trong vòng 3 buổi. (Ảnh: Thanh Niên)

> > Xem thêm: Top 3 ngôi trường "nhà người ta" ở Hà Nội cực sang - xịn - mịn khiến teen "nở mũi" vì quá tự hào

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ chủ trì tổ chức thi

Thứ trưởng bộ GD&ĐT cho biết, tại cuộc họp với Phó thủ tướng đã thống nhất rằng UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ chủ trì tổ chức kỳ thi. Hội đồng thi sẽ do các tỉnh tự thành lập và có nhiệm vụ tổ chức tất cả các khâu của kỳ thi: coi thi, phúc khảo, chấm thi, in sao đề thi, công bố kết quả thi và cuối cùng là xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Mỗi hội đồng thi phải đảm bảo điểm thi được bố trí sao cho thí sinh sẽ thuận lợi nhất. Giáo viên của tỉnh sẽ làm cán bộ coi thi, ngoài ra giáo viên coi thi giữa các trường phải có sự đổi chéo, đảm bảo giáo viên không coi khi chính học sinh của trường mình dạy.

 
Phải có sự trao đổi giáo viên để tránh trường hợp coi thi đúng học sinh của trường mình dạy. (Ảnh: Tiền Phong)
Phải có sự trao đổi giáo viên để tránh trường hợp coi thi đúng học sinh của trường mình dạy. (Ảnh: Tiền Phong)

> > Bạn có biết: Nóng: Xuất hiện bài thi đạt 9,25 điểm môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Đề thi có độ phân hóa giảm và sẽ dễ hơn

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã khẳng định đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có độ phân hóa giảm, dễ hơn so với những năm trước. Đề thi sẽ do Bộ GD&ĐT xây dựng rồi cung cấp cho các địa phương để tổ chức thi. Đề thi năm nay sẽ được dùng chung cho học viên giáo dục thường xuyên và học sinh THPT.

Nội dung thi chủ yếu ở lớp 12 và sẽ nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành. Ngoài ra đề thi cũng sẽ theo sát và phù hợp với nội dung tinh giản chương trình học kỳ II mà trước đó Bộ GD&ĐT công bố.

 
Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 có khả năng sẽ dễ hơn so với những năm trước. (Ảnh: Thanh Niên)
Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 có khả năng sẽ dễ hơn so với những năm trước. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Giáo viên chấm thi phì cười trước bài làm môn Ngữ văn THPT 2019: "Mong thầy cô cứu, em chưa học"

Tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng của mỗi học sinh, chính vì vậy mọi người cần ôn luyện kiến thức thật kỹ để có được kết quả tốt nhất. Bạn nghĩ sao về những thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT lần này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại cộng đồng của YAN nha.

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp "vượt vũ môn" này

Một trong những điều quan trọng nhất cần giữ gìn trước các kỳ thi đó chính là sức khỏe, hãy ăn đủ bữa và bổ sung một số thực phẩm tốt cho trí não như cá hồi, cải xanh, cam…

Thời gian gần thi sẽ có nhiều bạn sẵn sàng thức khuya để học bài nhưng điều này không hề tốt, nó sẽ khiến bạn mệt mỏi, không có đủ năng lượng để tiếp thu kiến thức mới đâu nhé.

Đừng đợi nước đến chân mới nhảy, hãy nắm chắc thật kỹ kiến thức, hiểu sâu nó chứ đừng chỉ đọc lướt qua, nếu không vào phòng thi bạn sẽ rất khó để làm được bài.

Trước khi thi 1 ngày, tuyệt đối không nên học mà hãy dành thời gian này để thư giãn đầu óc, khiến tâm hồn mình thư thái, không lo âu thì mới làm bài tốt được.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Hãy xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn, bổ ích TẠI ĐÂY.