Đề thi THPT Quốc gia 2018 được phát theo sơ đồ in sẵn

10:30 18/06/2018

Nhằm đảm bảo sự công bằng của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT cho in sẵn sơ đồ, giám thị căn cứ vào đó để phát đề. Đây là một trong những điểm mới so với năm 2017.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này đang được gấp rút hoàn tất.

Phát biểu tại hội nghị công tác tuyên truyền ngày 16/6 ở Thanh Hóa, ông Nam Nhật Minh - Phó trưởng phòng Quản lý thi và Tuyển sinh (Bộ GD&ĐT) - cho biết năm nay, có một số điểm mới nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra công bằng, khách quan, trung thực.

Đề, bài thi được bảo quản chặt chẽ

Các năm trước, bộ hướng dẫn cán bộ coi thi về quy luật phát đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm. Năm nay, bộ in sẵn sơ đồ, giám thị phải phát đề theo đúng thứ tự.

Theo ông Nam Nhật Minh, cách làm này góp phần đảm bảo sự công tâm, tránh trường hợp giám thị ưu tiên chọn đề để phát cho thí sinh nào đó.


Ông Nam Nhật Minh cho biết đề thi năm nay sẽ được phát theo sơ đồ in sẵn nhằm đảm bảo công tâm. 
Ông Nam Nhật Minh cho biết đề thi năm nay sẽ được phát theo sơ đồ in sẵn nhằm đảm bảo công tâm. 

Ngoài ra, bộ cũng bổ sung quy định, quản lý chặt phiếu trả lời trắc nghiệm. Các phiếu sẽ được đóng vào phong bì có niêm phong với số lượng đúng bằng số thí sinh của từng phòng.

Như vậy, mỗi thí sinh chỉ có một phiếu trả lời trắc nghiệm. Trường hợp phiếu bị rách, nhàu, thí sinh muốn đổi sẽ có phiếu dự phòng đóng dấu do trưởng điểm quản lý, đồng thời có biên bản bàn giao phiếu ban đầu.

Với bài thi tổ hợp, thời gian nghỉ giữa các môn thành phần rút ngắn từ 20 phút xuống còn 10 phút. Kết thúc mỗi môn, cán bộ coi thi phải thu lại toàn bộ giấy nháp, đề thi, tài liệu, vật dụng, giấy tờ mà thí sinh có ghi chép của môn trước.

Ông Minh lý giải năm 2017, giám thị thu đề thi và giấy nháp. Tuy nhiên, một số thí sinh có thể ghi lại đề lên vật dụng khác như máy tính, thẻ dự thi, mặt bàn và tiếp tục làm bài thi môn trước, khi đã tính thời gian thi của môn sau.

Với cách làm mới, trường hợp này sẽ khó xảy ra. Thí sinh chỉ làm bài môn thi đó đúng trong thời gian quy định, đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh.

Công tác quản lý bài thi cũng được thắt chặt. Bài thi được bảo quản nghiêm ngặt từ phòng thi đến khi chấm trong túi đựng có niêm phong. Tem niêm phong phải có họ tên và chữ ký của phó trưởng điểm thi đến từ các trường đại học, hai cán bộ coi thi và thư ký điểm thi.

Những điểm mới cần lưu ý

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có 925.792 thí sinh đủ điều kiện dự thi, tăng hơn so với năm 2017 (866.006 em).

Trong đó, 872.008 em là học sinh đang học lớp 12 năm học 2017-2018. Thí sinh tự do là 53.784 em.

237.326 em đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp. Tổng số TS dự thi để được xét công nhận tốt nghiệp THPT là 879.705. Tổng số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) là 688.466, chiếm 74,3%. 


Số lượng thí sinh dự thi năm nay tăng so với năm ngoái.
Số lượng thí sinh dự thi năm nay tăng so với năm ngoái.


Thí sinh đã đăng ký dự thi cả tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thì phải thi đầy đủ hai bài này mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, chủ yếu là lớp 12. Đề thi sẽ có độ phân hóa cao hơn theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo từ 24/1.

Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút (năm 2017 là 20 phút). Điều chỉnh này phù hợp thực tế, vừa bảo đảm tổ chức thi an toàn, tránh các bất cập có thể xảy ra.

Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Bộ GD&ĐT tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi, đặc biệt trong công tác đăng ký dự thi, các công tác chuẩn bị cho hoạt động tổ chức thi, ra đề thi và chấm thi.

Bộ cũng tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, làm cơ sở cho hội đồng ra đề thi THPT quốc gia tham khảo, nâng cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm nhằm tăng độ chính xác, khách quan trong chấm thi.

Đến nay, đề thi THPT quốc gia 2018 đã sẵn sàng. Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, các địa phương đều đã có phương án cụ thể, khả thi để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.