Kỹ sư Việt sáng chế miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể

25/01/2021, 09:40 GMT+07:00

PGS.TS Nguyễn Đức Thành mới đây đã công bố về dự án sáng chế ra miếng dán có thể đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể người mà không cần phải tiêm.

Dự án này đã nhanh chóng nhận được phản ứng tích cực của các chuyên gia và cho rằng miếng dán vaccine sẽ là một vật dụng vô cùng có tiềm năng.

 
PGS.TS Nguyễn Đức Thành là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu phát triển miếng dán vaccine Covid-19. (Ảnh: VTV)
PGS.TS Nguyễn Đức Thành là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu phát triển miếng dán vaccine Covid-19. (Ảnh: VTV)

>> Xem thêm: Vaccine Covid-19 của Việt Nam cho kết quả ban đầu an toàn

Kỳ vọng vào một cách thức mới giúp cơ thể người hấp thụ vaccine Covid-19

Tạp chí khoa học danh tiếng Nature gần đây đã đăng tải dự án đầy triển vọng của PGS.TS Nguyễn Đức Thành cùng nhóm cộng sự, nghiên cứu và tạo ra những miếng dán tương tự với miếng băng y tế có thể đưa vaccine vào cơ thể người một cách dễ dàng.

 
Miếng dán sẽ bao gồm hàng trăm mũi kim siêu nhỏ đưa thuốc vào cơ thể. (Ảnh: VTV)
Miếng dán sẽ bao gồm hàng trăm mũi kim siêu nhỏ đưa thuốc vào cơ thể. (Ảnh: VTV)

Theo đó, thay vì một mũi tiêm như thông thường, miếng dán bao gồm hàng trăm mũi tiêm siêu nhỏ này sẽ đưa vaccine từ từ vào cơ thể. Cách làm này vừa đảm bảo được hiệu quả miễn dịch lại gần như không gây đau đớn.

Một ưu điểm đáng chú ý nữa của miếng dán này là trong khi vaccine bình thường phải tiêm thành nhiều đợt thì miếng dán này chỉ cần một liều duy nhất. Trước mắt, thử nghiệm sáng chế này trên chuột đã cho kết quả rất khả quan.

 
Miếng dán sẽ mỏng và nhỏ như miếng băng y tế. (Ảnh: Nature)
Miếng dán sẽ mỏng và nhỏ như miếng băng y tế. (Ảnh: Nature)

>> Đừng bỏ lỡ: Thuốc trị lẫn vaccine dành cho Covid-19 đều có kết quả tốt

Sáng chế thành công khẩu trang sinh học đặc biệt

Cùng với miếng dán vaccine Covid-19 thì PGS.TS Đức Thành đã ứng dụng thành công tấm màng nano đưa vào sản xuất một loại khẩu trang đặc biệt. Chiếc khẩu trang này có thể tái sử dụng được bằng cách khử trùng bằng nồi hấp. Hơn nữa, nó cũng có thể tự phân hủy sau vài năm, ít gây ảnh hưởng tới môi trường hơn khẩu trang y tế hay khẩu trang N95.

 
Loại khẩu trang do PGS.TS Nguyễn Đức Thành sáng chế có ưu điểm hơn hẳn khẩu trang y tế. (Ảnh: Bào Quốc Tế)
Loại khẩu trang do PGS.TS Nguyễn Đức Thành sáng chế có ưu điểm hơn hẳn khẩu trang y tế. (Ảnh: Bào Quốc Tế)

Tấm màng nano trên khẩu trang có khả năng tạo nên một lớp điện áp, ngăn chặn sự xâm nhập của virus và vi khuẩn. Kết quả thử nghiệm đã cho thấy loại khẩu trang này có khả năng lọc gần như loại N95 và cao hơn hẳn khẩu trang y tế thông thường.

>> Có thể bạn quan tâm: 2 người bị dị ứng sau khi dùng vaccine Covid-19 ngày đầu tiên

Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc phát triển được những công nghệ mới giúp phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn là điều mà người dân mong chờ. Hy vọng các sáng chế của PGS.TS Nguyễn Đức Thành sẽ sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng đại trà.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM NGHIÊN CỨU VACCINE COVID-19 DẠNG NHỎ MẮT VÀ XỊT MŨI

Công ty Nanogen, đơn vị phát triển và sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam còn nghiên cứu thêm cả vaccine phòng bệnh ở dạng xịt mũi và nhỏ mắt.

Dự kiến, loại vaccine này sẽ được đưa vào sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi và người có bệnh lý nền. Phương pháp này được cho là dễ dàng tiếp cận cũng như dễ sử dụng hơn so với cách tiêm thông thường.

Trước đó, ngày 10/12, những liều vaccine Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên. Nếu thử nghiệm thuận lợi thì đến quý 2/2022, Việt Nam sẽ có được vaccine Covid-19 hoàn chỉnh.

Xem thêm tại đây!