Kỳ nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng, không lo lắng điều gì của thế hệ 8x, 9x

17:00 05/06/2023

Sau một năm dài học tập trên trường, học sinh sẽ được nghỉ hè 3 tháng để nghỉ ngơi, tạm gác sách vở và có những hoạt động bổ ích, thú vị khác ngoài chuyện trường lớp. Đây là khoảng thời gian mà nhiều em mong đợi. Những câu chuyện thú vị về thời học sinh luôn được cập nhật thường xuyên tại YAN

Còn nhớ, cách đây khoảng 20, 30 năm về trước, những cô cậu học trò thế hệ 8x, 9x luôn háo hức mỗi khi thấy hoa phượng nở, dấu hiệu cho biết mùa hè đã về. Kết thúc năm học, tạm xa thầy cô và bạn bè, tạm gác sách vở sang một bên, học sinh khi ấy có một mùa hè trọn vẹn và ý nghĩa, không lo toan, không áp lực điểm số.

 
Hoa phượng nở báo hiệu kỳ nghỉ hè sắp đến. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Hoa phượng nở báo hiệu kỳ nghỉ hè sắp đến. (Ảnh minh họa: Pinterest)

 
Những kỷ niệm thời còn đi học luôn là ký ức khó quên. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Những kỷ niệm thời còn đi học luôn là ký ức khó quên. (Ảnh minh họa: Pinterest)

3 tháng hè kỳ diệu...

Nhắc đến mùa hè, chắc hẳn thế hệ học sinh 8x, 9x sẽ có nhiều kỷ niệm để nhớ, những ký tức tuổi thơ tươi đẹp mà thời gian trôi qua bao lâu đi chăng nữa cũng chẳng thể nào quên. Là một phần nhỏ trong lứa thế hệ học sinh ấy, tôi luôn hạnh phúc vì mình đã có những năm tháng tươi đẹp, mùa hè của chúng tôi có vô vàn những hoạt động mà kể hoài không hết. Đó là những trưa hè trốn ngủ, đội nắng rong chơi cùng lũ bạn trong xóm. Con trai bắn bi, thổi dây chun, có đứa nghịch ngợm trèo cây hái quả. Mấy đứa con gái túm tụm chơi đồ hàng, banh đũa, nhảy dây, đá cầu... Chiều đến, chúng tôi lại cùng nhau đi thả diều trên đê, chạy dài bên những cánh đồng lúa chín. 

 
Thả diều là trò chơi không thể thiếu đối với thế hệ 8x, 9x. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Thả diều là trò chơi không thể thiếu đối với thế hệ 8x, 9x. (Ảnh minh họa: Pinterest)

 
Những trò chơi dân gian gắn liền ký ức tuổi thơ. (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Những trò chơi dân gian gắn liền ký ức tuổi thơ. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Hoạt động mà tôi cùng đám bạn trong xóm mong chờ nhất mỗi khi hè về đó là sinh hoạt văn nghệ tại nhà văn hóa. Tối nào cũng thế, ăn cơm xong là đám bạn đã tíu tít đứng đợi ngoài cổng. Xin phép bố mẹ tôi chạy vội đi cùng các bạn. Chúng tôi múa hát, nô đùa. Hàng mấy chục đứa trẻ đến từ nhiều độ tuổi, được các anh chị, cô chú trong Ban chỉ huy Đoàn xã hướng dẫn tập văn nghệ, mệt nhưng mà vui, đứa nào cũng tập trung cao độ sợ quên bài. 

 
Nghỉ hè, học sinh được vui chơi, vận động theo sở thích. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Nghỉ hè, học sinh được vui chơi, vận động theo sở thích. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Trong ký ức của thế hệ 8x, 9x, những kỳ nghỉ hè luôn trọn vẹn và đong đầy cảm xúc. Chia sẻ về điều này trong hội nhóm Review Thật, nhiều người bồi hồi nhắc lại những kỷ niệm của bản thân:

- "Nghĩ mà thèm, hồi ấy không có nhiều điều kiện vật chất như bây giờ nhưng mà vui. Đồ chơi toàn tự chế chứ làm gì có tiền mà mua."

- "Ngày xưa học hè là học vẽ vời, ca nhạc giải trí các kiểu, giờ học hè toàn là Toán, Lý, Hóa, Văn... để chuẩn bị cho năm học sau."

- "Tôi cứ nghỉ hè là đen nhẻm đi, vì ngày nào cũng đi bêu nắng với đám trẻ con trong xóm. Mải chơi đến nỗi mẹ phải đi tìm về. Hồi ấy vui, giờ lớn rồi thèm được quay lại khi ấy."

Nghỉ hè còn là dịp để ở bên cạnh ông bà lâu hơn. Bình thường chỉ có thể về chơi với ông bà 1, 2 ngày sau đó nhanh chóng phải trở về đi học. Nhưng hè đến, tới chơi với ông bà 2, 3 tuần có khi cả tháng không phải vội về. Đó thực sự là khoảng thời gian quý giá không gì có thể đổi lại. 

Những bài học từ kỳ nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng

Thế hệ 8x, 9x có những kỳ nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng. Thế nhưng, không phải trong 3 tháng ấy chỉ toàn nô đùa, nghịch ngợm. Học sinh còn học được rất nhiều những kỹ năng, bài học cuộc sống trong khoảng thời gian nghỉ này. 

Nghỉ hè là lúc bố mẹ sẽ giao cho con việc nấu cơm, rửa bát, “chăm sóc” nhà cửa. Thực hiện thuần thục, con sẽ dần dần làm chủ cuộc sống của mình từ những nhu cầu thiết yếu. Tôi còn nhớ lúc nhỏ, mỗi dịp nghỉ hè, 2 chị em lại chia nhau dọn dẹp nhà cửa, quét sân, giặt quần áo phụ bố mẹ. Thông thường trong năm học, chúng tôi sẽ được "miễn" những việc đó để tập trung cho học tập. Kỳ nghỉ hè sẽ là thời gian thích hợp để bố mẹ có thể rèn cho con kỹ năng chăm sóc bản thân và gia đình. 

 
Chăn trâu, cắt cỏ, phụ giúp bố mẹ việc gia đình. (Ảnh minh họa: xaydungso)
Chăn trâu, cắt cỏ, phụ giúp bố mẹ việc gia đình. (Ảnh minh họa: xaydungso)

Cũng trong kỳ nghỉ hè, học sinh có thể tự kiếm được tiền bằng chính sức lao động của mình. Ở thế hệ của chúng tôi, trẻ con đã biết cóp nhặt sách báo cũ, ve chai, vỏ lon, giấy vụn, tích lông gà, lông vịt để đi bán. Số tiền bán được có đứa rủ đám bạn đi mua kem, cùng nhau tận hưởng thành quả lao động của bản thân, có đứa tiết kiệm để lấy tiền đầu năm học mới mua sách vở.... Những ký ức vui vẻ ấy, có lẽ thế hệ học sinh bây giờ ít ai có được. 

 
Những ký ức tuổi thơ tươi đẹp. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Những ký ức tuổi thơ tươi đẹp. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Mùa hè năm ấy đầy ắp sự hồn nhiên, không còn áp lực chuyện bài vở, chưa có sự ảnh hưởng quá nhiều của mạng Internet và các phương tiện truyền thông đại chúng, chỉ có những trải nghiệm vui chơi dù đơn giản nhưng đầy thú vị, những kỹ năng sống cũng được hình thành từ chính việc trẻ tự khám phá, tìm tòi. 

Những kỳ nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng cũng khiến cho học sinh nhớ trường, nhớ lớp, thầy cô và bạn bè, háo hức chờ đợi tới ngày cắp sách trở lại trường học. Những đứa trẻ thế hệ 8x, 9x khi ấy khấp khởi trong lòng từ ngày tập khai giảng 30, 31 tháng 8 cho tới ngày khai giảng chính thức. Vui vẻ, hào hứng trở lại trường học trong bộ quần áo mới được bố mẹ may cho. Còn nhớ thời ấy, chỉ những dịp quan trọng như năm mới hay ngày khai giảng, chúng tôi mới được xúng xính quần áo mới. Mặc chiếc quần âu vải, áo sơ mi trắng được may đo riêng cho mình, thắt thêm chiếc khăn quàng đỏ, đứa nào cũng rạng rỡ, tràn đầy hy vọng cho một năm học mới thành công hơn năm trước. 

 
3 tháng nghỉ hè trọn vẹn là khoảng thời gian khó quên với các cô cậu học trò. (Ảnh minh họa: Pinterest)
3 tháng nghỉ hè trọn vẹn là khoảng thời gian khó quên với các cô cậu học trò. (Ảnh minh họa: Pinterest)

So với thế hệ học sinh bây giờ, sự phát triển nhanh chóng của xã hội đã mang đến những khác biệt hoàn toàn về cuộc sống. Thế nhưng chúng ta đều đồng ý rằng, mỗi giai đoạn lại có những điều tuyệt vời rất riêng và ai cũng yêu những ký ức mình được trải qua.

Hãy chia sẻ kỷ niệm thời học trò của bạn cùng chúng tôi nhé!

Tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x với những kỳ nghỉ hè trọn vẹn sẽ là khoảng thời gian thanh xuân tươi đẹp mà mỗi người không thể quên. Cuộc sống có nhiều thay đổi, kỳ nghỉ hè của mỗi thế hệ mỗi khác. Nhưng có một điều mà tất cả chúng ta phải công nhận rằng, khi chúng ta nỗ lực làm điều gì đó, ta cũng cần có những khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Với học sinh cũng vậy, 9 tháng học tập trên trường không ít những căng thẳng, áp lực, nghỉ hè sẽ là thời gian lý tưởng để các em lấy lại tinh thần. 

Cùng cập nhật những tin tức khác TẠI ĐÂY!