Kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe, trẻ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận thức và thực hiện

07/08/2019, 15:00 GMT+07:00

Sự việc cậu bé học sinh lớp 1 qua đời sau khi bị bỏ quên trên xe mới đây đã gây xôn xao trong dư luận. Trước hết là hàng ngàn ý kiến phẫn nộ về sự tắc trách của nhà trường, nhưng qua đây, chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng rút ra những bài học cho riêng mình trong cách dạy con các kỹ năng sống cần thiết.

 
Đừng bỏ bé lại trên ô tô một mình!
Đừng bỏ bé lại trên ô tô một mình!

Bé từ 3 tuổi trở lên hoàn toàn có thể nhận thức và thực hiện những kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp bé bị bỏ quên trên xe ô tô dưới đây. Hãy cũng tham khảo nhé!

Bấm còi xe

Hãy chỉ cho con bạn cách bấm còi xe ở phía vô lăng khi bé ở trong ô tô một mình để báo động cho mọi người biết. Bởi dù xe có tắt máy, rút khoá điện thì còi vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu, có thể hoạt động cả ngày. Bằng cách gây sự chú ý này, chắc chắn sẽ có người đến giải cứu cho bé.

 
Hãy chỉ cho bé vị trí để bấm còi xe.
Hãy chỉ cho bé vị trí để bấm còi xe.

>> Xem thêm: CĐM phản ứng dữ dội trước thông báo không đồng nhất của vụ việc bé học sinh bị bỏ quên trên xe

Bấm đèn Hazard

Tương tự còi, đèn Hazard của xe ô tô được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng trong tình trạng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con bạn nút bật đèn báo hiệu này có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái. Khi kết hợp còi xe và đèn Hazard chắc chắn sẽ gây được sự chú ý.

 
Nút bấm đèn Hazard màu đỏ hình tam giác nhé.
Nút bấm đèn Hazard màu đỏ hình tam giác nhé.

Sử dụng lẫy mở khóa cửa từ bên trong

Cần lưu ý rằng, mọi chiếc xe ô tô đều thiết kế có phần lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống mà bé trên 3 tuổi hoàn toàn có thể thực hiện được. Hãy bớt chút thời gian phối hợp với tài xế xe để dạy con cách bật chiếc lẫy này, sau đó mở cửa trong trường hợp khẩn cấp nhé.

 
Hãy dạy bé cách dùng lẫy mở cửa xe từ bên trong.
Hãy dạy bé cách dùng lẫy mở cửa xe từ bên trong.

>> Có thể bạn quan tâm: Học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe, hiệu trưởng: "Chỉ được thuê làm chuyên môn, sắp nghỉ việc"

Dùng búa thoát hiểm

Hầu hết trên tất cả các xe khách nói chung và xe chở học sinh nói riêng đều được trang bị búa thoát hiểm. Trường hợp bất đắc dĩ, các con có thể sử dụng búa thoát hiểm để đập vỡ cửa kính.

Hãy yên tâm, búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó các bé không cần dùng quá nhiều sức mà chỉ với một lực nhỏ đập vào phía góc cửa cũng có thể làm kính nứt vỡ. Mặt khác, kính xe ô tô được thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô hoàn toàn không có mảnh sắc nên sẽ không gây tổn hại đến các bé.

 
Búa thoát hiểm sẽ là một lựa chọn tốt.
Búa thoát hiểm sẽ là một lựa chọn tốt.

>> Có thể bạn chưa xem: Mức học phí tại ngôi trường có học sinh tử vong trên xe đưa đón: 117 triệu đồng/năm 

Bằng những bài học đơn giản về kỹ năng thoát hiểm trên đây, hi vọng các bậc phụ huynh có thể dành chút thời gian phối hợp với nhà trường, giúp các bé trang bị đầy đủ kiến thức để cứu chính mình trong tình huống nguy cấp nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

VỤ VIỆC BÉ HỌC SINH TIỂU HỌC BỊ BỎ QUÊN TRÊN XE Ô TÔ DẪN TỚI TỬ VONG

Theo thông tin trên Thanh niên, khoảng 7h sáng 6/8, cháu L.G.L. học sinh lớp 1 trường quốc tế tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội được xe của nhà trường đón đưa đi học.

Tuy nhiên đến gần 17h cùng ngày, gia đình bất ngờ nhận được thông báo cháu L. đã bị bỏ quên trên xe. Đau đớn hơn rằng khi phát hiện thì cháu L. đã tử vong.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!