Kỷ lục nắng nóng được thiết lập, nhiều sông ở miền Trung bị khô cạn

16/07/2020, 10:40 GMT+07:00

Những ngày qua, trên cả nước đã xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, chỉ số tia UV khá cao. Tình trạng nắng nóng kéo dài ở khu vực miền Bắc năm nay tuy không vượt qua kỷ lục của năm 2019, thế nhưng lại rất khắc nghiệt. 

Theo thống kê từ các chuyên gia, khu vực miền Bắc có số ngày nắng nóng liên tục và kéo dài, không chỉ vậy, nhiệt độ lại tăng rất cao. Ngoài ra, nhiều con sông lớn ở một số tỉnh thành thuộc miền Trung đã rơi vào tình trạng khô cạn vì nắng nóng kéo dài. 

 
Số ngày nắng nóng trong những tháng đầu năm 2020 vượt ngưỡng kỷ lục so với cùng kỳ những năm trước. (Ảnh: Bảo Vệ Pháp Luật)
Số ngày nắng nóng trong những tháng đầu năm 2020 vượt ngưỡng kỷ lục so với cùng kỳ những năm trước. (Ảnh: Bảo Vệ Pháp Luật)

Số ngày nắng nóng ở miền Bắc kéo dài đạt mức kỷ lục

Báo Tiền Phong đưa tin, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, chỉ trong tháng 6 vừa qua, số ngày nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ đã vượt ngưỡng kỷ lục so với năm 2019. Nhiệt độ cao hơn trung bình so với nhiều năm về trước, khoảng 1,5 - 2,5 độ C trong vòng 20 ngày qua. 

 
Mọi người che chắn khá kỹ lưỡng khi ra đường dưới thời tiết khắc nghiệt. (Ảnh: Tiền Phong)
Mọi người che chắn khá kỹ lưỡng khi ra đường dưới thời tiết khắc nghiệt. (Ảnh: Tiền Phong)

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, kể từ đầu tháng 7/2020 đến nay, nắng nóng liên tục kéo dài, nhiều khu vực trên phạm vi toàn quốc có nhiệt độ trung bình cao hơn so với nhiều năm trước khoảng 0,5 - 2 độ C; một số tỉnh thuộc Bắc và Trung Trung Bộ có nền nhiệt cao hơn 2 độ. Khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Sơn La có đợt nắng nóng kéo dài từ 6 - 10 ngày. Trong 2 ngày 11 và 12 có dấu hiệu suy giảm nhưng lại bắt đầu gia tăng từ ngày 13 cho đến nay. 

>>> Xem thêm: Cư dân mạng than trời vì nắng nóng oi bức tại Hà Nội

Miền Trung có nhiều sông cạn nhất trong lịch sử

Tình trạng nắng nóng kéo dài kèm theo đó là thiếu hụt lượng mưa so với nhiều năm trước đã đẩy khu vực miền Trung bước vào mùa khô hạn kỷ lục. Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho thấy, một số con sông ở miền Trung đang có mực nước thấp nhất trong lịch sử. 

 
Một con sông ở khu vực miền Trung bị khô cạn. (Ảnh: Kiến Thức)
Một con sông ở khu vực miền Trung bị khô cạn. (Ảnh: Kiến Thức)

Đa số những con sông này đều là sông lớn ở một số tỉnh thành như: sông Thu Bồn (Quảng Nam); sông Bến Hải (Quảng Trị), sông Tả Trạch (Huế); sông Cả (Nghệ An); sông La (Hà Tĩnh); sông Mã (Thanh Hóa). Số liệu thống kê từ những chuyên gia khí tượng cũng cho biết thêm, lượng dòng chảy trên các con sông lớn ở khu vực Tây Nguyên và Trung Bộ thấp hơn so với cùng kỳ những năm về trước từ 16-63%; một số con sông khác thấp hơn đến 70%.

Trong những ngày đầu tháng 7, dung tích tại một số hồ chứa thủy lợi vừa và lớn ở Tây Nguyên và Trung Bộ chỉ đạt đến mức 25-60% dung tích thiết kế. Các tỉnh thành thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã xuất hiện tình trạng thiếu nước và hạn hán cực kỳ nghiêm trọng. 

>>> Xem thêm: Bắc Bộ sắp đón đợt mưa giải nhiệt sau nhiều ngày nắng nóng

Nắng nóng và hạn hán kéo dài bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra nhận định cho biết, tình trạng nắng nóng có thể sẽ kéo dài đến 20/7 thì mới xuất hiện dấu hiệu suy giảm ở Bắc Bộ và Trung Bộ; tuy nhiên vẫn có thể kéo dài đến những ngày về sau. Bên cạnh đó, nhiều đợt nắng nóng (kéo dài từ 7-10 ngày) vẫn sẽ xuất hiện và kéo dài trong tháng 8 ở các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên.

 
Người đi đường trùm kín từ đầu đến chân để sức khỏe và làn da không bị ảnh hưởng bởi tia UV. (Ảnh: VietNamNet)
Người đi đường trùm kín từ đầu đến chân để sức khỏe và làn da không bị ảnh hưởng bởi tia UV. (Ảnh: VietNamNet)

Bên cạnh đó, lượng dòng chảy tại các con sông ở khu vực miền Trung có thể sẽ tiếp tục trong tình trạng thiếu hụt nước từ khoảng 30 - 65%, nhiều con sông sẽ thiếu nước kỷ lục lên đến 70%. Theo số liệu quan trắc, một số con sông có thể sẽ xuất hiện mực nước cực kỳ thấp và dẫn đến tình trạng cạn kiệt. 

>>> Xem thêm: Tạm biệt nắng nóng gay gắt, miền Bắc sẽ đón mưa dông vào đầu tuần tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra khuyến cáo: "Trong thời gian này tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung Bộ ở mức tương đương mùa khô năm 2019, đặc biệt nghiêm trọng hơn ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận". 

Bạn nghĩ sao về tình hình thời tiết trong năm nay? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Dự báo thời tiết ngày 16/7 trên toàn quốc 

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, hôm nay (16/7) khu vực Hà Nội và một số tỉnh thuộc miền Bắc sẽ có nhiệt độ phổ biến từ 35 -37 độ C; có nơi sẽ trên ngưỡng 37 độ C. 

Ngày 16/7, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ có nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm sẽ xuất hiện những cơn mưa rào giải nhiệt, một vài nơi sẽ xuất hiện dông, trong cơn dông đề phòng có lốc, sét, gió giật mạnh. Một số tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mức nhiệt độ phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi sẽ trên 39 độ C.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, có nơi sẽ nắng khá gay gắt, chiều và tối xuất hiện mưa rào và dông ở vài nơi. Nhiệt độ dao động từ 34 - 37 độ C. 

Nam Bộ: Nhiều khu vực sẽ xuất hiện mưa rào và dông vào chiều tối, cục bộ mưa vừa và to. Nhiệt độ dao động từ 31-34 độ C.