Ở ngôi làng này, cứ đến tuổi dậy thì, con gái bỗng biến thành... con trai

16:25 08/08/2017

Ngôi làng Salinas nằm ở phía Tây Nam Cộng Hòa Dominica từ lâu đã nổi tiếng với tương truyền rất lạ là: Nhiều bé gái sẽ trở thành nam giới khi tuổi dậy thì đến. Thực hư việc này như thế nào?


Làng Salinas
Làng Salinas

Jonny, 24 tuổi, là một chàng trai sống ở làng Salinas, nhưng đó chỉ là “tên mới” của cậu. Jonny tên thật là Felicita, sinh ra vốn là một bé gái trong một gia đình ngư dân. Khi Felicita tới 7 tuổi, bỗng nhiên gia đình phát hiện ra cô bé có dấu hiệu biến thành một chàng trai và bắt đầu mọc... dương vật. Cho đến tuổi trưởng thành, Felicita đã hoàn toàn biến thành một cậu con trai.


Jonny là “tên mới” của cô bé Felicita
Jonny là “tên mới” của cô bé Felicita

Nói chuyện với bác sỹ Michael Mosley trên BBC, chàng trai này kể: "Tôi còn nhớ mình vẫn thường mặc một chiếc váy đỏ. Tôi chào đời ở nhà chứ không phải bệnh viện".

"Họ không biết giới tính của tôi là gì. Tôi tới trường và thường mặc váy. Tôi chưa bao giờ thích mặc váy như một bé gái. Khi cha mẹ mua cho tôi món đồ chơi con gái, tôi chả thèm chơi. Tôi chỉ muốn chơi với con trai".

Những trường hợp như Jonny lại không hề hiếm ở ngôi làng kì lạ này. Thậm chí, những đứa trẻ có triệu chứng như vậy được dân làng gọi riêng là “Guevedoces”. Phần lớn các “Guevedoces” sẽ bắt đầu mọc dương vật vào tuổi 12 - tuổi bắt đầu dậy thì. Số lượng “Guevedoces” càng ngày càng nhiều của làng đã giúp cho tên làng nổi danh khắp nơi với câu chuyện kì lạ.

Năm 1970, sau khi nghe danh ngôi làng, bác sĩ chuyên điều trị các trường hợp rối loạn nội tiết Julianne Imperato thuộc đại học Cornell đã ghé thăm ngôi làng này. Tại đó, bà đã phát hiện ra căn bệnh liên quan đến gien di truyền. Căn bệnh mới này sau đó cũng được lấy tên là “Guevedoces”.


Catherine và cô em họ Carla là một trong những “Guevedoces” nơi đây.
Catherine và cô em họ Carla là một trong những “Guevedoces” nơi đây.


Cô bé Carla sau khi qua tuổi dậy thì.
Cô bé Carla sau khi qua tuổi dậy thì.

Khi đang trong bụng mẹ, trẻ em có một bộ phận gọi là “nốt sần”. Trong quá trình hình thành, ở bé trai thì nốt ruồi biến thành dương vật, còn với bé nữ thì nốt sần trở thành âm vật.

Tuy nhiên ở bé nam, muốn biến nốt sần thành dương vật thì cần một lượng enzyme 5-α. Các bé trai bị bệnh Guevedoces lại thiếu enzim này. Chính vì thế, khi sinh ra, các bé không có dương vật nên người dân tưởng rằng đó là nữ. Tới tuổi dậy thì, enzim này bắt đầu xuất hiện lại với số lượng lớn. Lúc này,khi nốt sần nhận đủ lượng enzim thì sẽ phát triển thành dương vật, dẫn đến hiện tượng kì lạ kia. 

Salinas là một ngôi làng nhỏ ven biển nên dân cư ở đây chủ yếu kết hôn ngay trong làng. Có thể tổ tiên của họ cũng bị bệnh Guevedoces, nên bây giờ, gần như ai ở làng cũng có gen lạ này.

Nguồn: Thesun